Áp lực học hành, thi cử

08/09/2014 - 08:13

Bởi tầm quan trọng đặc biệt có ý nghĩa sống còn của một quốc gia như vậy, nên từ bao đời nay, nhất là sau Cách mạng tháng 8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người thầy giáo vĩ đại của dân tộc đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Người đã xem thất học, mù chữ là một trong ba thứ giặc (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm) cần phải kiên quyết loại trừ.

Ngày nay, khi mà đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới, khi mà trình độ khoa học, công nghệ phát triển như vũ bão thì việc học hành càng trở nên quan trọng hơn. Ý thức được điều đó nên đa phần các bậc phụ huynh đều rất quan tâm đến việc học hành, thi cử của con cái. Họ sẵn sàng dành những điều kiện tốt nhất để con cái được học hành đỗ đạt. Ðó là thực tế đáng mừng cho nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, cũng từ sự đặc biệt quan tâm của toàn xã hội đối với việc học hành, thi cử của học sinh đã tạo nên một áp lực không nhỏ đối với các bậc phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh. Chính vì thế nên xung quanh chuyện học hành, thi cử có lắm chuyện thị phi. Từ chuyện chạy trường, chạy điểm, phong bì phong bao, thi dùm thi hộ, “phao phiết” tùm lum. Kẻ đậu vui mừng khôn xiết, người rớt buồn chán tuyệt vọng, có không ít em nghĩ quẩn dẫn đến thiệt mạng. Vụ tự thiêu bằng xăng xảy ra mới đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo toàn xã hội. Qua đó cho thấy dù học hành, thi cử có quan trọng đến đâu cũng không nên tạo áp lực quá mức cho học sinh khiến các em có ý nghĩa tiêu cực là nếu không thi đậu vào đại học thì không còn con đường nào khác để lập thân, lập nghiệp.

Học hành thành đạt, kiến thức sâu rộng sẽ có công việc và thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên cũng có một thực tế hiện nay là còn quá nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, trong khi NLÐ có tay nghề lại có nhiều hơn cơ hội việc làm.

Học hành đỗ đạt, có điều kiện cống hiến tốt hơn cho xã hội, gia đình, làm giàu cho đất nước là việc đáng trân trọng, nên làm nhưng không vì thế mà tạo áp lực nặng nề để những chuyện đau lòng xảy ra.

Ðầu năm học mới 2014- 2015 có mấy lời gởi đến ngành giáo dục, các bậc cha mẹ và các em học sinh thân yêu, là vậy!.

TỔNG BIÊN TẬP
Lê Việt Quân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN