Bất an!

26/08/2015 - 07:59

Mới đây (ngày 7/8), đúng 1 tháng sau thảm án ở Bình Phước, tại Quãng Trị một vụ án kinh hoàng xảy ra mà hung thủ là một sinh viên kiến trúc đang học thêm trung cấp ngành Y, chỉ vì cần tiền trả người yêu mà nhẫn tâm ra tay đoạt mạng 2 người và làm 1 người khác bị thương.
Điều gì đã, đang xảy ra khi các vụ án giết người với tính chất, mức độ nghiêm trọng, dã man ngày càng nhiều hơn, kẻ gây án lại là những người hiền lành được học hành tử tế, nhân thân tốt, có không ít người tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí chỉ mới 16, 17 - cái tuổi hồn nhiên, vô tư, mơ mộng nhất của một đời người!
“Trẻ hóa” tội phạm, “đa dạng hóa” tội phạm, bởi thời gian gần đây tội phạm không chỉ dừng lại ở các băng nhóm giang hồ, đâm thuê giết mướn mà nó còn hiện diện ở nhiều nơi, ngay cả trong trường học - một nơi được xem là môi trường tốt nhất để rèn luyện, giáo dục nhân cách làm người, vậy mà…
Nghi án một học sinh lớp 11 giết bạn gái lớp 7 cùng trường sau khi xâm hại tình dục, một sinh viên kiến trúc đang học thêm nghề chữa bệnh cứu người thành kẻ giết người. Đối với họ, tương lai tươi sáng mở ra phía trước. Bởi bên cạnh họ là sự chăm lo, bảo bọc của gia đình, nhà trường, xã hội. Vậy mà chỉ trong phút chốc họ trở thành những kẻ độc ác, dã man, giết người không chút xót thương!.
Điều gì đã và đang xảy ra khi mà chỉ trong vòng 1 tháng, trên cả nước có rất nhiều vụ thảm án, đó là chưa kể gần như ngày nào cũng có những vụ giết người . Có những vụ không rõ lai lịch, tung tích, không tìm được hung thủ. Cái chết gần như chực chờ, không biết ập xuống lúc nào và vào ai?
Diện mạo tội ác, vì thế càng khó nhận biết, không dễ cảnh giác đề phòng. Bởi với một người có cuộc sống bình thường, được xem là hiền lành, có nhân thân tốt, được mọi người quý mến. Ai biết trong đầu họ nghĩ gì, muốn gì, chỉ khi sự việc xảy ra, thì…
Một diễn biến mới nhất (ngày 10/8) khiến người viết và chắc rằng không ít người cảm thấy vô cùng bất an là trong vụ thảm án lấy đi mạng sống của 6 người trong một gia đình ở Bình Phước, cơ quan công an tỉnh này vừa khởi tố bắt giam thêm 1 nghi can là người đã cùng hung thủ lên kế hoạch giết cả gia đình nạn nhân nhưng sau đó đã bỏ cuộc, không tố giác để tội ác khủng khiếp xảy ra là điều thật đáng sợ. Bởi nếu là một con người đúng nghĩa của từ này- làm sao có thể ngồi yên khi đồng loại sắp bị sát hại hàng loạt?
Sự thật đau lòng ấy khiến chúng ta luôn bị ám ảnh, bất an. Còn gì đáng sợ hơn?.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN