Bất tử một mùa xuân

05/05/2015 - 08:54

Ngoảnh lại đã 40 mùa xuân kể từ ngày cả nước hát khúc hoan ca mừng ngày toàn thắng, đất nước sạch bóng quân thù, Bắc Nam liền một dãi. Những người bước ra từ hai đầu chiến tuyến đẫm máu ấy, dù người thắng, kẻ thua nhưng đến nay biết ai còn, ai mất. Và dù còn, dù mất cũng đã qua một thời kỳ chiến tranh máu đổ, đầu rơi, đất nước vẫn như như ngàn đời, vẫn sinh sôi phát triển lên tầm cao mới cùng thế hệ sau ba mươi  Tháng  Tư với nòng cốt là những “cán binh cộng sản” (Theo cách gọi của chế độ Sài Gòn cũ- PV). Trong bốn mươi năm đi lên từ đổ nát của chiến tranh (chưa kể hai cuộc chiến tranh biên giới ở hai đầu Tổ quốc) với nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, tình hình chính trị bất ổn, nạn thù trong giặc ngoài quấy phá hòng triệt tiêu chính quyền cách mạng vừa được dựng lên. Nhưng bằng ý chí quật cường của một dân tộc yêu chuộng hoà bình, khát vọng vì một Việt Nam tươi đẹp phồn vinh, chúng ta đã đạp bằng tất cả. Càng gian nan, càng thử thách, càng tôi luyện quyết tâm như cả dân tộc trước đó đã từng vượt qua dù phải chịu biết bao nhiêu mất mát hy sinh để có được ngày đại thắng 30/4 cả nước trùng phùng.
Nhìn lại bốn mươi năm với biết bao điều được mất để thế hệ trẻ hôm nay trân trọng, cảm thông. Trân trọng tự hào với những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được, chia sẻ cảm thông với những va vấp sai lầm mắc phải trong quá trình dựng xây phát triển. Chỉ có như thế thì tương lai của đất nước mới rạng rỡ, phồn vinh.
Đã qua rồi cái thời mâm cơm chủ yếu là khoai với bắp, đã qua rồi cái thời phải xếp hàng rồng rắn mua từng chai nước tương, từng ký đậu hũ, từng cây kim, sợi chỉ, đi lại cực kỳ khổ sở… Bây giờ mọi thứ đã có, cung vượt cầu. Nhà cao, cửa rộng, đi lại thông thoáng Bắc Nam, ngõ ngách xóm thôn đều có điện, đường, trường, trạm…
Đất nước phát triển, điều đó đã quá rõ ràng, được cả thế giới nghi nhận, tôn vinh, nhưng sẽ phát triển tốt hơn, mạnh hơn, vững vàng hơn nếu như không có quốc nạn tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống yên bình của nhân dân.
Hưởng thành quả máu xương để có được bốn mươi năm hòa bình xây dựng sau 30/4/1975, nhìn lại những thăng trầm được mất để từ đó vươn lên vì một Việt Nam giàu đẹp, văn minh, đó cũng là việc nên làm trong dịp kỷ niệm trọng thể 40 mùa xuân giải phóng!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN