Bài 1: Dùng gạch block lợi hơn, kinh tế hơn

31/07/2014 - 00:00

 

  Chuyên viên Trần Xuân Thạch tính toán, gạch block có rất nhiều ưu điểm so với gạch đất sét nung, là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho gạch đất sét nung.

  Nếu bàn về lợi ích trong việc sản xuất ra gạch phục vụ nhu cầu xây dựng, thì việc đầu tư nhà máy, cơ sở sản xuất gạch block có giá thành thấp hơn đầu tư nhà máy cơ sở sản xuất vật liệu nung. Mặt bằng sản xuất gạch block cũng nhỏ hơn mặt bằng sản xuất gạch nung... Nguyên vật liệu để sản xuất gạch block hết sức phong phú và có sẵn trong nước như mạt đá, cát vàng, xi măng, xỉ than... Dây chuyền sản xuất gạch block sử dụng ít công nhân, do các khâu hầu hết được tự động hóa nên năng suất lao động cao hơn nhiều lần so với gạch nung…Do vậy, theo tính toán của Bộ Xây dựng, nếu chuyển đổi sản xuất và sử dụng gạch block thay thế gạch đất sét nung sẽ tiết kiệm 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư, giảm chi phí giá thành sản phẩm 10.500 tỷ đồng/năm, thời gian xây dựng lắp đặt các nhà máy sản xuất gạch được rút ngắn.

  Nếu bàn về chất lượng của gạch xây dựng, chất lượng công trình thì gạchBlock so với gạch nung hơn hẳn về độ cứng, độ cách nhiệt, khả năng phòng hỏa, chống thấm, chống nước, cách âm...Đối với việc thi công thì gạch không nung có kích thước chuẩn xác, khối lượng nhẹ hơn, thậm chí là siêu nhẹ, nếu thành phần kết cấu của gạch độn sỏi keramzit, đá basalt nhẹ, than xỉ...sẽ nhẹ hơn nữa, giúp dễ thi công. Dùng gạch Block còn giúp giảm nhân công xây dựng do kích thước viên gạch block lớn hơn nhiều so với gạch nung (gấp từ 2 đến 11 lần thể tích viên gạch nung), vữa (chất kết dính) giảm tới 2,5 lần so với gạch nung giúp xây nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao hơn do gạch có kích thước đồng đều, không cong vênh như gạch nung thường gặp. Do viên gạch block có kết cấu rỗng nên thuận lợi cho việc thi công hệ thống điện nước, cáp thông tin ngầm trong tường. Cường độ chịu lực của gạch block cũng cao hơn gạch nung nên đối với những vị trí yêu cầu cường độ rất cao (300- 400 kg/cm2) thì gạch nung không đáp ứng được. Đối với những vị trí yêu cầu cường độ thấp (ví dụ tường ngăn) thì có thể giảm lượng vữa kết dính.

  Sử dụng gạch bblock thay gạch nung không chỉ được lợi về kinh tế đối với các lĩnh vực xây dựng, mà còn làm lợi cho nhiều ngành khác, tác động tích cực đến một số lĩnh vực và chương trình khác như: Kích cầu tiêu thụ hàng triệu tấn xi măng mỗi năm(hiện đang khủng hoảng thừa). Giảm đáng kể lượng tiêu hao than, củi đốt. Tiết kiệm điện do con người giảm dùng điều hòa nhiệt độ nhờ công trình nhà cách nhiệt tốt…

  Nếu bàn về lợi ích đối với nông nghiệp thì dùng gạch block sẽ tiết kiệm hàng triệu mét khối đất. Chuyên viên Trần Xuân Thạch tính toán: Ðể sản xuất một tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn, sẽ tốn khoảng 1.500.000 m3 đất nguyên liệu, tương đương 75 ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2m). Trong khi đó, nếu sản xuất block thì chỉ dùng nguyên liệu là phế phẩm ngành than, ngành xi măng, trộn cát, sỏi…

  Nhờ những ưu điểm trên, sử dụng gạch block đã trở thành xu thế toàn cầu, nhiều nước đã đạt tỷ lệ gần 100% là gạch block trong tổng số gạch xây dựng. Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010. Theo đó, sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ: 20- 25% vào năm 2015, 30- 40% vào năm 2020.

HOÀNG LAN
 


Bài 2: Gạch Block thân thiện môi trường 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN