Công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sẩn xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Bài 1: Phong trào cải tiến để chống lãng phí trong công nhân các doanh nghiệp tại Bình Dương 

17/06/2019 - 14:16

(LĐBD) - Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là một trong những nội dung quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, phong trào cải tiến kỹ thuật- công nghệ trong công nhân có ý nghĩa thiết thực để chống lãng phí trong các doanh nghiệp.

Tỉnh Bình Dương tuyên dương 600 CNLĐ "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" năm 2019

Tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng công nhân lao động

Với đặc thù là một tỉnh công nghiệp, sự năng động, sáng tạo và đột phá của Bình Dương đã giúp tỉnh trở thành vùng đất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, là vùng đất lập thân, lập nghiệp lý tưởng của lực lượng lao động cả nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh BD có khoảng 34.000 DN, với khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó 80% lao động đến từ các tỉnh, thành cả nước. Hàng năm BD đã giải quyết việc làm mới cho trên 46.000 lao động. Nhiều chương trình, chính sách an sinh xã hội hướng về người lao động (NLĐ) được tỉnh thực hiện hiệu quả như tặng quà dịp lễ, Tết; tổ chức chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa công nhân (CN) về quê đón Tết; Chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo cơ hội để CN được mua hàng chất lượng tốt được giảm giá; trao học bổng cho con CN có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam tặng vé xe cho CN về quê đón Tết

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên  tổ chức gặp gỡ, đối thoại với DN, CNLĐ và cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS), tạo điều kiện để NLĐ phản ánh trực tiếp những khó khăn và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

Đặc biệt, chính sách về nhà ở cho NLĐ có thu nhập thấp được BD thực hiện tốt được công nhận là hàng đầu của cả nước. Đến nay, BD đã đầu tư xây dựng 1,3 triệu m2 sàn nhà ở xã hội dành cho NLĐ, phục vụ trên 82.000 người có chỗ ở để ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, những chính sách hướng về CN và NLĐ của tỉnh Bình Dương đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự gắn kết hài hòa và động viên NLĐ an tâm ổn định cuộc sống, hăng hái thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, đóng góp tâm sức cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN Bình Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Công nhân Bình Dương ra sức thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo", thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm lợi hàng ngàn tỷ đồng

Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được BD xác định là một trong những nội dung quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, được UBND tỉnh chỉ đạo, công đoàn các cấp tổ chức triển khai, phát động và được các DN, NLĐ tích cực hưởng ứng.

Nhiều DN đã cụ thể hóa phong trào bằng những khẩu hiệu để NLĐ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, như: “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Bảo đảm an toàn trong sản xuất”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”…Đặc biệt, các phong trào luôn được gắn với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm lợi cho sản xuất.

Công nhân Bình Dương ra sức thi đua thực "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" (Trong ảnh: CN Cty TNHH Yazaki EDS VN đang làm việc)

Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" được cụ thể hóa gắn với chức năng, nhiệm vụ sản xuất của từng đơn vị, DN, qua đó khơi dậy lòng nhiệt tình, tính năng động, sáng tạo của NLĐ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chống lãng phí, làm lợi cho DN, cho cộng đồng; Nhiều DN đã hướng dẫn, hỗ trợ việc thử nghiệm, áp dụng những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả, tổ chức các hội thi thợ giỏi để NLĐ có điều kiện phát huy khả năng của mình.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại BD thời gian qua với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của NLĐ được áp dụng đã  làm lợi hàng ngàn tỷ đồng, thiết thực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm lợi hàng ngàn tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã có 350 công trình sản phẩm được đăng ký, 3 công trình sản phẩm được công nhận giá trị làm lợi 4,5 tỷ đồng, 270 đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận, 4.730 sáng kiến cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi gần 1.500 tỷ đồng.

Với những nỗ lực của mình, CNLĐ trong tỉnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương khen thưởng. Cụ thể là với 62% trên tổng số khen thưởng cấp tỉnh là dành cho NLĐ trực tiếp sản xuất; 15 lao động được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Riêng những tháng đầu năm năm 2019, đã có 600 điển hình CNLĐ tiêu biểu được UBND tỉnh Bình Dương tuyên dương, khen thưởng.

Các giải pháp đổi mới, cải tiến quy trình công nghệ, tự chế tạo trang thiết bị, phụ tùng thay thế... của NLĐ đã hỗ trợ cho DN phát triển, tăng thu nhập cho NLD, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh BD, của đất nước.

Thanh Thảo

Bài 2: Những doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động cải tiến, thực hành chống lãng phí

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN