Bài 3: Những cây sáng kiến tiết kiệm, chống lãng phí, làm lợi hàng tỷ đồng

30/06/2019 - 23:01

(LĐBD) - Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại tỉnh Bình Dương được các cấp Công đoàn phát động đã làm xuất hiện nhiều sáng kiến đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Lê Thanh Tùng: Sáng tạo là đam mê

 ảnh:  Anh Tùng( bên phải) trình bày sáng kiến thiết kế chế tạo khuôn tạo rãnh cho tựa lưng ghế

Sialland sta cking

Đến Công ty TNHH Scancom Việt Nam, hỏi anh Lê Thanh Tùng ai cũng biết đó là một anh chàng kỹ sư có trình độ cao, có năng lực chuyên môn cao với nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng thực tế vào sản xuất kinh doanh của công ty, đã làm lợi hàng tỷ đồng/năm cho công ty.

Học xong THPT, Tùng đăng ký học ngành kỹ thuật tại trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh để thực hiện ước mơ nghiên cứu kỹ thuật của mình. Tốt nghiệp, Tùng xin vào làm tại các công ty để có cơ hội tiếp cận thực tế. Năm 2011, anh về với Scancom làm nhân viên phòng kỹ thuật. Được phân công công việc theo đúng đam mê, sở thích nên Tùng nhanh chóng phát huy được năng lực của bản thân.

Không ngừng đam mê, sáng tạo, trong 8 năm qua, anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nổi bật nhất là sáng kiến thiết kế chế tạo khuôn tạo rãnh cho tựa lưng ghế Sialland stacking, sử dụng cơ cấu chữ A tạo lực xén, xén 1 lần được 6 cây, tăng năng suất gấp 6 lần so với trước. Sáng kiến thiết kế máy cắt xén, ép cong liên hợp, giảm chi phí, chống lãng phí đã giúp giảm 2 công nhân vận hành (trước đây 3 công nhân, hiện tại chỉ cần 1 công nhân). Sáng kiến thiết kế máy kéo lưới cho ghế Barcelona, tăng công suất 40%, giảm mệt nhọc cho công nhân… 

“Theo tôi, muốn thành công thì đầu tiên phải thực sự có niềm đam mê và sự nhiệt huyết. Đồng thời, phải chịu khó học hỏi ở đồng nghiệp, sau đó nghiên cứu, áp dụng vào công việc một cách chủ động, sáng tạo”, anh Tùng nói.

Nhờ những sáng kiến hữu ích, Tùng đã được UBND tỉnh BD tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu năm 2018. Anh đang được Liên đoàn lao động tỉnh BD xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2019.

Những giải thưởng, phần thưởng trên là niềm vui, sự khích lệ lớn đối với chàng kỹ sư trẻ Lê Thanh Tùng. Song có lẽ được công tác ở lĩnh vực mình yêu thích mới là phần thưởng mà Tùng mong muốn nhất, bởi đó chính là điểm tựa giúp anh chắp thêm đôi cánh ước mơ, thỏa niềm đam mê nghiên cứu, khám phá, sáng tạo của mình.

Phạm Thị Ngọc Hạnh: Cải tiến để tiết kiệm giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Phạm Thị Ngọc Hạnh, công nhân Công ty TNHH Hariki Precision VN. Mọi người đều nhận xét, trong lao động chị Hạnh luôn hết mình với công việc, cần mẫn, chịu khó tìm tòi học hỏi và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất.

Từ khi công ty triển khai phong trào sáng kiến cải tiến, chị Hạnh đã đưa ra được hàng trăm sáng kiến.

Chị Hạnh( bên phải) nhận giấy khen của Công đoàn cấp trên trong phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Chị kể: “Mình đưa ra được nhiều sáng kiến giúp hiệu quả công việc cao hơn, là nhờ kinh nghiệm làm việc lâu năm, nhờ chú ý tìm hiểu về công đoạn đó, và trên hết là nhờ sự hỗ trợ của anh chị em đồng nghiệp. Những sáng kiến của mình chủ yếu giúp tiết kiệm nguyên vật liệu cho công ty, tránh lãng phí và giảm sức lực cho anh chị em CNLĐ mà hiệu quả việc lại tốt hơn”.

Chị Hạnh nhớ nhất là sáng kiến cải tiến phương pháp kiểm tra ngoại quan sản phẩm rất đơn giản nhưng hiệu quả. Trước đây công nhân phải kiểm tra sản phẩm bằng kính hiển vi rất nhức mắt và căng thẳng mệt mỏi, làm lâu dễ bị nhầm lẫn. Điều này làm cho chị Hạnh rất trăn trở, tìm hiểu kỹ và rút ra kết luận là chỉ một số vị trí kiểm tra sản phẩm mới phải cần đến kính hiển vi, còn nhiều vị trí khác chỉ cần kiểm tra bằng mắt thường là đủ. Chị đã đề xuất với Ban giám đốc về ý tưởng cải tiến của mình, lúc đầu, Ban giám đốc còn e ngại và sợ như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng. Nhưng sau nghe chị phân tích và sau một thời gian thử nghiệm thì thấy đề xuất của chị là đúng, hàng vẫn được kiểm tra tốt, đảm bảo chất lượng mà lại tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm tiền mua kính hiển vi, giúp nhiều công nhân không còn bị nhức mắt như trước. “Thấy anh chị em công nhân vui mình cũng hạnh phúc vì đã làm được việc có ích”, chị cười nói.

 “Tôi vui nhất là những tâm huyết của những người công nhân luôn được lãnh đạo công ty lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chính sự khích lệ ấy đã giúp chúng tôi có động lực để tiếp tục sáng tạo, đóng góp xây dựng công ty- mái nhà thứ hai của cuộc đời mình”, chị Hạnh nói.

Nguyễn Văn Điệp: Vui khi sáng kiến đã góp phần tránh lãng phí nhân công trong lao động

Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Ban giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bao bì Thanh Thủy (KCN VSIP I) phát động sâu rộng và đông đảo người lao động đã tích cực tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Điệp (SN 1979), công nhân đóng gói của công ty.

Anh Nguyễn Văn Điệp trong ca sản xuất tại công ty

Trong giao tiếp, anh Điệp là người khá nhút nhát. Khi khoác trên mình chiếc áo công nhân anh  trở thành người rất nhanh nhẹn, cần mẫn, chịu khó trong công việc. Anh còn được biết đến là người đam mê học hỏi, sáng tạo nên đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất. Nổi bật nhất đó là sáng kiến cải tiến “Quy trình đóng gói bột súp ngò rí”. Theo anh Điệp, sáng kiến này chủ yếu là điều chỉnh dao cắt, máy đóng gói để từng gói bột súp ổn định, đúng định mức không cho sai số, giúp tăng năng suất, tiết giảm nhân công từ 10 người/line xuống còn 7 người/line.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Đồng Văn Thế, nhận xét: “Anh Điệp là một công nhân rất chịu khó, làm việc năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đam mê sáng tạo và được Ban giám đốc khen thưởng, được UBND tỉnh tặng bằng khen “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2019 (hay 2018?). Đây là tấm gương để đồng nghiệp noi theo, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của toàn công ty”.

Mỗi sáng kiến dù nhỏ đều có ý nghĩa lớn

Ông Trần Trọng Lâm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bình Dương cho biết, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ tỉnh thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Những đề tài, sáng kiến của các tập thể và cá nhân ở các lĩnh vực không chỉ thể hiện tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của người lao động, mà còn thể hiện tinh thần yêu lao động trong toàn CNVCLĐ, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, DN.

Việc triển khai rộng rãi phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong các doanh nghiệp ở Bình Dương có ý nghĩa hết sức thiết thực, không chỉ giúp cho NLĐ tích cực tìm tòi nghiên cứu để cải tiến, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm lợi cho sản xuất kinh doanh, mà còn làm cho NLĐ gắn bó với công việc, với công ty hơn. Tình cảm giữa NLĐ với nhau, NLĐ với lãnh đạo DN càng thêm gắn bó vì mục tiêu chung. Mỗi sáng kiến, cải tiến dù nhỏ, của NLĐ, của tổ chức công đoàn, ở bất kỳ lĩnh vực nào, khả năng ứng dụng và hiệu quả ra sao, cũng đều rất đáng trân trọng.

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN