Bài học đồng hành cùng doanh nghiệp

18/05/2015 - 09:51


Lễ công bố PCI 2014
 

Đà Nẵng 4 năm đứng đầu PCI
Theo các chuyên gia PCI, nguyên nhân lớn nhất giúp Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đứng đầu PCI là nhờ TP này đã thực hiện tốt chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”. Chính quyền TP Đà Nẵng đã cụ thể, thiết thực tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí không chính thức, hỗ trợ vốn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh…Trong năm 2014, chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức rất nhiều buổi gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nói, ông rất vui mừng khi 5 năm gần đây, Đà Nẵng đã có bốn năm (2010, 2011, 2013, 2014) đứng nhất về chỉ số PCI. Chỉ có năm 2012 Đà Nẵng tụt xuống vị trí thứ 12. Tuy nhiên, ông Võ Duy Khương cũng cảm thấy bị áp lực rất lớn khi phải cố gắng giữ được sự tín nhiệm của doanh nghiệp.
Theo khảo sát của VCCI, có đến 76% doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng cho biết, khi doanh nghiệp khó khăn, chính quyền Đà Nẵng đã nhanh chóng giải quyết giúp doanh nghiệp. 72% doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng cho biết họ chính thức đi vào hoạt động chỉ sau 1 tháng tính từ ngày đăng ký doanh nghiệp. Lao động người nước ngoài nhận được giấy phép vào TP Đà Nẵng làm việc sau 15 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nhận xét chất lượng cơ sở hạ tầng của Đà Nẵng khá tốt.
Bài học chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói: Khảo sát chỉ số PCI 10 năm qua có nhiều chỉ số thành phần, nhưng quan trọng nhất là các chỉ số về sự đồng hành của chính quyền đối với doanh nghiệp. PCI cải thiện công tác điều hành, thúc đẩy môi trường kinh doanh thân thiện, là tiếng nói của khu vực tư nhân đối với chất lượng điều hành của các cấp chính quyền- ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. 
Bà Denise Rollins - quyền Phó giám đốc toàn cầu USAID- cơ quan phụ trách khu vực châu Á phát biểu: PCI đã đóng góp đáng kể vào việc hoạch định chính sách phát triển của chính quyền các cấp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch, cởi mở.
Mức độ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp là tiêu chí mà doanh nghiệp quan tâm nhất khi đánh giá, nhận xét chính quyền. Như trường hợp của tỉnh Đồng Tháp, chính quyền đã được doanh nghiệp đánh giá cao về việc giải quyết nhanh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cải cách hành chính tốt theo cơ chế một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư theo phương châm “Tiềm năng của chúng tôi - cơ hội của bạn”. Đây là nguyên nhân chính giúp Đồng Tháp được xếp hạng thứ 2 chỉ số PCI năm nay.
Hoặc như việc tỉnh Lào Cai năm 2013 có vị trí PCI là 17 nhưng năm 2014 đã tăng đến 14 bậc lên hạng 3 là nhờ đã tích cực rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định giúp môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Lào Cai cũng tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, các vấn đề như thuế, hải quan, ngân hàng, tài nguyên và môi trường…. Lào Cai cũng là tỉnh đã xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố (DCI).
TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp 1/3 ngân sách cả nước, có quy mô thị trường và  đa dạng doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Do vậy, chất lượng điều hành của chính quyền TPHCM ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cả nước. Năm 2014, lần đầu tiên trong 10 năm qua, chỉ số PCI của TPHCM vươn lên hạng 4 là nhờ chính quyền đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy điều hành, cải cách thủ tục hành chính thông thoáng, tháng nào cũng tổ chức đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp…
Năm 2013 tỉnh Bình Dương đạt vị trí xếp hạng PCI là 30, năm 2014 tăng lên hạng thứ 27. Bình Dương, TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai là 5 tỉnh- TP được doanh nghiệp đánh giá tốt nhất về cơ sở hạ tầng (chất lượng KCN, đường giao thông; các dịch vụ công cộng (viễn thông, năng lượng) và công nghệ thông tin.
 

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN