Bài học từ vụ cháy chung cư Carina Plaza

13/04/2018 - 08:35

(LĐBD) - Nguyên nhân vụ cháy Chung cư Carina Plaza làm chết 13 người, 28 người bị thương, thiệt hại nhiều chục tỷ đồng là lỗi hoàn toàn do con người cẩu thả, chủ quan trong đề phòng hỏa hoạn.

Có thể nêu vài ví dụ về cái sự cẩu thả như: Cửa thang thoát hiểm bị chèn cục gạch, cục đá, hoặc bằng cái thùng rác... nhằm để người ta có thể ra vào thang thoải mái, và khi có hỏa hoạn thì cái thang ấy trở thành một ống hút khói khổng lồ đưa khí độc đến những tầng trên, và không cho ai thoát thân bằng cái thang này trong khi thang máy đã không hoạt động do cúp điện, cư dân chỉ còn cách nhảy, hay đu dây xuống. Lúc điện của chung cư này tắt, đèn thoát hiểm không sáng rõ ràng cũng là do chủ đầu tư tòa nhà cẩu thả, sự không quan tâm bảo trì đèn thoát hiểm. Bởi nguyên tắc là đèn Exit (lối thoát) chỉ phát sáng khi bị cúp điện. 
Thực tế là nhiều cao ốc do chủ đầu tư tối đa hóa diện tích kinh doanh nên không gian và lối thoát hiểm bị giảm bớt. Hành lang hẹp, trần thấp, thông gió kém dẫn đến nguy cơ lửa cháy lan nhanh và dễ bị chết do khói. Ít thang bộ thoát hiểm, hoặc bố trí gần nhau, nên nếu cháy gần thang bộ thì không còn lối thoát khác. Thang bộ quá hẹp nên khi có hỏa hoạn mọi người không thoát được. Hầm chứa nước trên nóc nhà quá nhỏ, không đủ nước để chữa cháy trong khi chờ xe của cảnh sát PCCC. Hệ thống điện chất lượng kém, dây điện không đủ tải nên dễ phát cháy. Bơm nước thường hỏng hóc. Hệ thống cảm ứng khói được lắp đặt chỉ để đối phó không hoạt động... 
Lao động Bình Dương điện tử vừa có bài viết về vấn đề PCCC tại Bình Dương. Theo đó, Cảnh sát PCCC cho biết việc chấp hành pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng tại BD hiện nay nói chung còn khá lơ là, nhiều chung cư có hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức, có không ít chủ đầu tư cũng như các ban quản trị chung cư chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề PCCC dù đã đưa dân vào ở. Đơn cử như Chung cư An Bình (phường An Bình, Tx Dĩ An), khi ngành chức năng kiểm tra thì phát hiện chung cư này dù đã có 515 hộ với hơn 1.500 người sinh sống nhưng 270 đèn chiếu sáng sự cố tại 19 tầng của tòa nhà đều không tác dụng, lối ra vào bị chiếm dụng để sử dụng cho mục đích riêng, và hàng loạt lỗi vi phạm về trang thiết bị, về quy trình đảm bảo an toàn PCCC...
Thực ra, khi các tòa nhà chung cư, nhà hàng lớn có hàng loạt lỗi về PCCC như vậy từ khi thiết kế đến khi thi công, rồi cho đến khi đã có người ở.... đã trải qua nhiều chục lần nghiệm thu, kiểm tra của ngành chức năng. Cũng chưa lâu trước đây, báo chí, dư luận sôi sục về một vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội. Sau đó ngành chức năng đã chấn chỉnh, kiểm tra rất mạnh nhưng nay lại phát hiện hàng loạt sai phạm về PCCC tại các chung cư ! Vậy mọi người có cơ sở để cho rằng ngành chức năng đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình.
Thực tế là có rất nhiều nhà hàng tiệc cưới, nhất là các nhà hàng tiệc cưới bình dân có lối thoát hiểm, hành lang phía sau nhỏ xíu do chủ đầu tư chỉ quan tâm sao cho sảnh cưới rộng hết mức, chứa được nhiều bàn tiệc, còn hành lang phía sau thì do chỉ dành cho nội bộ và dành cho thoát hiểm nếu xảy ra cháy nổ (mà họ nghĩ dễ gì xảy ra cháy nổ). Người viết bài này đã thấy có một nhà hàng tiệc cưới lớn, cao đến 5 tầng mà lối thoát hiểm phía sau hẹp chỉ khoảng hơn 2 mét, mà còn lại bị chất ghế (để dọn vệ sinh sảnh cưới) hơn 2/3 lối đi, một người đi phải nghiêng người mới qua lọt. Khi tan tiệc thì lối đi này còn phải dùng làm nơi nhân viên ngồi dọn rửa chén đĩa. Thử hỏi khi xảy ra hỏa hoạn, thang máy không hoạt động, hàng ngàn con người đi ăn tiệc cưới sẽ thoát thân cách nào? 
Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN