Bài học từ vụ Công ty Trimmer bị kiện?

13/09/2015 - 11:57


Họp báo về vụ kiện
 

Vài dòng về vụ kiện
Ngày 2/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xử vụ Công ty Microsoft VN kiện Công ty TNHH Trimmers VN- DN 100% vốn Hàn Quốc (ngành phụ kiện dệt may, trụ sở tại Bình Chuẩn, TX Thuận An, BD), đã sử dụng phần mềm máy tính vi phạm bản quyền.
Vụ việc này đã kéo dài gần 2 năm. Ngày 26/9/2013, thanh tra liên ngành Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VHTTDL), cùng Phòng 4/C50, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã kiểm tra đột xuất Công ty Trimmers về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính theo QĐ số 225/QĐ-TTr của Chánh thanh tra Bộ VHTTDL. Cuộc kiểm tra đã phát hiện trong 41 máy tính đang hoạt động tại Công ty Trimmers VN có sử dụng rất nhiều phần mềm lậu ((không có bản quyền) của Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt (thuộc liên minh BSA). Dù tại cuộc kiểm tra, đại diện công ty Trimmers đã ký biên bản thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính lậu, và cam kết chấm dứt vi phạm, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu, và sẽ mua bản quyền máy tính hợp pháp nhưng đã không thiện chí trong thực hiện các cam kết trên. Tại cuộc họp báo ngày 24/6/2015 về vụ việc trên (ảnh), bà Rebecca Ho, luật sư của Microsoft khu vực ĐNA nói: “Trong gần hai năm qua, chúng tôi đã rất nhiều lần tìm cách đàm phán với Trimmers nhưng không nhận được sự hợp tác của công ty này”. Do vậy Microsoft phải kiện vụ việc lên TAND tỉnh BD, yêu cầu Công ty Trimmers bồi thường 748 triệu đồng. Chúng tôi hoàn toàn có đủ bằng chứng chứng minh Trimmers vi phạm pháp luật. Hiện TAND tỉnh BD đang xử lý vụ việc.
Bài học gì
Thực ra, vụ kiện Công ty Trimmers là vụ Microsoft kiện DN vi phạm bản quyền phần mềm lần thứ 2 tại VN. Cuối năm 2013, Microsoft và Lạc Việt cũng đã kiện Công ty TNHH Gold Long John ở Đồng Nai vụ việc tương tự. Chỉ 2 tháng sau đó, Công ty Gold Long John đã công khai xin lỗi, đền bù 100% giá trị phần mềm vi phạm cho Microsoft và Lạc Việt.
Thống kê của liên minh BSA cho biết, năm 2013 có trên 81% phần mềm trong máy tính cá nhân tại VN không có bản quyền. Tuy nhiên, thực tế, việc vi phạm bản quyền phần mềm máy tính diễn ra khá phổ biến tại VN, được xem là bình thường, diễn ra khắp nơi. Chẳng hạn, chỉ trừ những DN bán máy tính rất lớn, uy tín mới cài phần mềm có bản quyền cho khách hàng, còn thì hầu hết là cài phần mềm lậu tại chỗ, hoặc tại một nơi khác (tránh bị kiểm tra). Hoặc khi thợ sửa máy tính cài lại máy cho khách, dù phải format máy (xóa sạch phần mềm) và cài lại toàn bộ phần mềm … nhưng chỉ với giá khoảng 70 đến 100.000 đồng (tiền công).
Nhiều người tại VN vẫn biết mình đang dùng nhiều phần mềm không có bản quyền, là do các nhà sản xuất “thả lỏng”, không mạnh tay ngăn chặn, bởi nếu họ muốn ngăn chặn thì là việc rất dễ dàng. Một ví dụ, do các nhà sản xuất phần mềm chống virut đã xiết chặt việc sử dụng nên hiện nay, việc sử dụng phần mềm chống virut miễn phí là không khả thi, không tác dụng, thậm chí còn gây phiền phức.
Sử dụng phần mềm lậu, lợi trước mắt là không mất tiền mua bản quyền, giảm đến 50% chi phí sử dụng máy tính, nhưng là vi phạm pháp luật, không tôn trọng quyền lợi chính đáng của người khác, không tôn trọng pháp luật. Dùng phần mềm lậu thì máy hay bị lỗi, dễ bị xâm nhập, mất dữ liệu, bị virut xâm nhập… thiệt hại có thể vô cùng lớn. Thiết nghĩ,  không DN nào muốn ai đó dùng hàng của mình sản xuất mà không được mình đồng ý, không trả tiền. Do vậy, DN không nên dùng phần mềm lậu để tạo ra lợi nhuận cho mình.

         Khắc Dũng
     

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN