Bài học về sự phát triển vượt bậc của Bình Dương

29/07/2015 - 02:58

Trong tham luận “Đổi mới tư duy phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa ở Bình Dương - Những vấn đề khoa học và thực tiễn”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một cho rằng: Bình Dương đã có gần 20 năm tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Quá trình này đã mang lại kết quả to lớn. Điều dễ nhận thấy nhất là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã giúp Bình Dương từ một tỉnh nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp chưa có gì, sau chưa đầy 20 năm đổi mới (tính từ năm 1987, tách tỉnh) thành một trong những địa phương phát triển mạnh nhất cả nước. Từ gần như không phát triển công nghiệp, Bình Dương đang từng bước theo kịp 2 địa phương lân cận đã có quá trình phát triển công nghiệp cả trăm năm qua là TPHCM và Đồng Nai. Từ một tỉnh mà nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ đạo, Bình Dương đã dần dần chuyển đổi cơ cấu sang nền kinh tế, trong đó lấy công nghiệp làm lĩnh vực chủ đạo.
Số liệu tính đến cuối năm 2014, cơ cấu kinh tế của Bình Dương lần lượt là: công nghiệp chiếm 60,3%; dịch vụ chiếm 37%; nông nghiệp chỉ còn 2,7%. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào công nghiệp (là chủ yếu) khoảng 1 tỷ USD. Công nghiệp đã tạo ra việc làm cho 40- 45 ngàn lao động. Có 99,93% dân toàn tỉnh được sử dụng điện
Trở thành một trong những địa phương điển hình của cả nước về chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp là chủ đạo sang nền kinh tế công nghiệp, chuyển đổi từ xã hội nông thôn sang xã hội công nghiệp và đô thị. Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, mô hình phát triển lấy công nghiệp tạo động lực phát triển đô thị và ngược lại, xây dựng và phát triển đô thị nhằm tạo ổn định xã hội để người dân trong và ngoài tỉnh yên tâm sống, làm việc, học tập và gắn bó lâu dài với tỉnh nhằm góp phần phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung đang phát huy hiệu quả mạnh mẽ. Đây là nền tảng cơ bản và vững chắc để Bình Dương hướng đến việc trở thành một đô thị xanh, văn minh và hiện đại trong tương lai.
Trong tham luận “Phát triển đô thị bền vững tại Bình Dương: hiện trạng và tương lai của một thành phố sống tốt”, Tiến sĩ Phạm Thái Sơn, trường Đại học Việt Đức cho rằng: Nằm kế cận TP.HCM và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng chính sách phát triển hợp lý, trong những năm qua Bình Dương đã có bước phát triển vượt bậc về kinh tế. Sự phát triển đó chủ yếu nhờ quá trình công nghiệp hóa. Từ đó sẽ giúp các lĩnh vực khác phát triển, quay trở lại hỗ trợ công nghiệp hóa, làm cho quá trình đô thị hóa của Bình Dương tăng nhanh.
Sự phát triển thần kỳ của Bình Dương được các nhà khoa học nhìn nhận là một hiện tượng, là một mô hình, là bài học cần phải được nghiên cứu, nhìn nhận một cách bài bản, làm kinh nghiệm cho các địa phương khác. TS Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa qua thực tiễn ở Bình Dương cần nhìn nhận để rút ra những bài học kinh nghiệm, đánh giá đúng đắn những thành tựu, hạn chế, từ đó định hướng cho một quá trình phát triển mới nhằm đưa Bình Dương phát triển vượt bậc hơn nữa, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.
TS Phạm Thái Sơn góp ý: Để tiếp tục phát triển, đối với lĩnh vực đô thị hóa cần nỗ lực đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Cần có chiến lược phân bố dân cư đồng đều, phù hợp với kết cấu hạ tầng và sinh kế của người dân,  nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị…

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN