Bạn có bị mù màu hay không?

22/03/2018 - 09:46

(LĐBD) - Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác, đây là một bệnh về mắt làm cho người bệnh tuy vẫn có thể nhìn rõ mọi vật nhưng lại không phân biệt được một số màu sắc.

Phổ biến nhất là không thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Một số ít lại không thể phân biệt giữa màu xanh và màu vàng.

Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Nếu con trai nhận được gen này từ người mẹ gen thì chắc chắn sẽ mắc bệnh mù màu. Còn con gái chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ đều có gen mù màu. Đôi khi cũng do chấn thương ở mắt, ở não hay do hóa chất gây ra.

Bệnh mù màu không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như trí tuệ, nhưng ảnh hưởng phần nào tới chất lượng cuộc sống, người mang bệnh này vẫn có thể sinh sản bình thường. Mù màu được biết từ thời xa xưa, tuy nhiên do hạn chế về kiến thức và người bệnh vẫn có khả năng nhận biết sự vật bình thường nên hầu như không một ai biết khuyết tật của mình , lý do này dẫn tới gen bệnh có khả năng lan rộng trong dân cư.

Người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương Tây. Theo thống kê của WHO, chỉ có 4-5% đàn ông phương Đông bị mù màu, còn người phương Tây thì lên tới 8-9%. Tại Việt Nam thì bệnh này gặp ở 0,5% nữ giới, 8-10% nam giới trong số những người đến khám mắt.

 Tại Hoa Kỳ, khoảng 7% dân số nam giới và 0,4% dân số nữ giới không phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây ( Howard Hughes Viện Y học, 2006).

Vậy còn bạn, bạn có bị mù màu không?

Hãy thử bài test sau đây (test mù màu ICHIHARA). Để màn hình cách mắt 0.5m, ghi chữ số nhìn thấy vào tờ giấy, nếu nhìn 5 giây mà không thấy số hãy ghi “ không có gì”. Kết quả ở cuối bài test nhé.

 

 

Đáp án:

Bảng 1:

  12 – Tất cả mọi người, kể cả người bị mù màu đều có thể nhìn thấy số 12

Bảng 2:

  8 - Người bình thường sẽ nhìn thấy số 8

  3 – Những người bị mù màu đỏ - xanh lục sẽ nhìn thấy số 3

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 3:

  5 – Người bình thường thấy số 5

  2 – Người bị mù màu đỏ - xanh lục sẽ nhìn thấy số 2

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 4:

  74 – Người bình thường thấy số 74

  21 – Người bị mù màu đỏ - xanh lục sẽ thấy số 21

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 5:

  6 – Người bình thường thấy số 6

  Không có gì – Đa số những người mù màu không nhìn thấy số

Bảng 6:

  73 – Những người bình thường sẽ thấy số 73

  Không có gì - Đa số những người mù màu không nhìn thấy số.

Bảng 7:

  Không có gì – Những người bình thường hoặc mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

  5 – Những người bị mù màu đỏ - xanh lục sẽ nhìn thấy số 5

Bảng 8:

  26 – Người bình thường sẽ thấy số 26

  Nhìn thấy số 2, không rõ số 6 – Những người bị mù màu xanh lục sẽ thấy số 2. Những người bị mù màu xanh lục nhẹ có thể nhìn thấy số 6 mờ mờ.

  Nhìn thấy số 6, không rõ số 2 – Những người bị  mù màu đỏ sẽ thấy số 6. Những người bị mù màu đỏ nhẹ có thể nhìn thấy số 2 mờ mờ.

Chú ý: Việc kiểm tra trên máy vi tính hay điện thoại có thể làm thay đổi độ phân giải của hình ảnh, nên nếu nghi ngờ bạn bị mù màu hãy đến phòng khám chuyên khoa Mắt để được kiểm tra lại trên một hình ảnh khác.

  Điều trị:

Hiện nay y học chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu. Một số nhà khoa học hy vọng có thể nghiên cứu tìm ra một loại thiết bị quang học đặc biệt dùng đeo như một loại kính mắt có khả năng giúp cho người mù màu có thể phân biệt được màu sắc.

Những người bị mù màu có thể bị pháp luật cấm làm một số nghề nghiệp như lái máy bay, lái tàu, lái xe hơi và các phương tiện giao thông khác…cũng như cần tư vấn cho người bị mắc tình trạng này không nên làm các công việc cần đến khả năng phân biệt màu sắc như vẽ trang trí, nhuộm len vải, in ấn…

                                                                                             Bs. Lê Văn Hiếu 

Qúy bạn đọc và NLĐ cần tư vấn về sức khỏe, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email: truyenthong@healthcare.com.vn  Website:Vigorhealth.com.vn

Hoặc trực tiếp đến phòng khám để được các bác sỹ tư vấn.

Giờ tư vấn từ 7h30 đến 17h (Từ thứ 2 đến thứ 7)

Tên liên hệ: Cô Trang -    Hotline: 028.39115315- Tổng đài: 19001856

Địa chỉ: 21 Nguyễn Trung Ngạn- Phường Bến Nghé- Quận 1-Tp.HCM.

 Đến với Vigorhealth là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

    

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN