LĐLĐ TP. Thủ Dầu Một:

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động bằng những hoạt động cụ thể

04/07/2018 - 09:53

(LĐBD) - Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (AT- VSLĐ) là trách nhiệm và nghĩa vụ không chỉ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) mà cả người lao động (NLĐ), nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của cả hai phía. Việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn của NLĐ không chỉ mang lại sự phát triển lâu dài của mọi doanh nghiệp (DN) mà còn bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững quốc gia.

LĐLĐ TP Thủ Dầu Một tổ chức hội thi ATVSLĐ
 
 
Tại TP Thủ Dầu Một, công tác AT- VSLĐ được các cấp công đoàn (CĐ) triển khai đầy đủ và cụ thể, thiết thực đến NSDLĐ và NLĐ. Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch LĐLĐ TP. Thủ Dầu Một, cho biết: Chủ đề Tháng hành động về AT-VSLĐ năm nay tại TP Thủ Dầu Một là thực hiện những hành động cụ thể, thiết thực - “chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, qua đó kêu gọi mọi người chung tay hành động thiết thực, hiệu quả vì lợi ích cho đơn vị mình và cho chính bản thân.

Các cấp CĐ đã đề xuất tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, NSDLĐ với NLĐ nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong ĐVCĐ, CNVCLĐ. Tham gia giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ CNLĐ, giám sát việc thực hiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm Công đoàn” cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; vận động các DN đầu tư, xây dựng các thiết chế CĐ như siêu thị công đoàn, cửa hàng tiện ích của công nhân, nhà trẻ, mẫu giáo, sân tập… và mua sắm, đầu tư trang thiết bị, công cụ, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ....

LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội thi tìm hiểu về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018. Các CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức phong trào “ Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” kết hợp với khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Triển khai và thực hiện tốt “ DN đạt chuẩn văn hóa” và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu, năng lượng, nâng cao hiệu suất máy móc, thiết bị tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, hội nhập khu vực và quốc tế. CĐ đã vận động, phối hợp với NSDLĐ tổ chức nâng cao tay nghề cho công nhân lao động để tăng năng suất lao động và làm cơ sở tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho NLĐ. Lựa chọn, biểu dương CNLĐ xuất sắc trong phong trào thi đua “ Lao động giỏi,lao động sáng tạo” với những sáng kiến, sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất và công tác tại các DN hoặc có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của DN và địa phương.

Đặc biệt, năm nay LĐLĐ TP Thủ Dầu Một phát động hoạt động CĐCS đề xuất với NSDLĐ tổ chức hoạt động “ Cảm ơn người lao động”, xem họ là thành viên quan trọng để DN phát triển, thể hiện sự ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ đối với DN, địa phương, xã hội; động viên NLĐ gắn bó lâu dài, bền vững với DN, bà Nguyễn Thị Gái nói.

Đảm bảo AT - VSLĐ góp phần giúp các DN hạn chế thiệt hại, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, đây là việc có lợi cho cả DN và NLĐ. Do vậy, đảm bảo AT – VSLĐ phải được chú trọng thực hiện tại tất cả các DN.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN