THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN:

Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống của công nhân Việt Nam

26/12/2020 - 08:56

Sáng 24.12, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với chủ đề bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động. Hội nghị được trực tuyến tới 27 điểm cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại trụ sở Chính phủ có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các Uỷ viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các ban Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo các bộ và cơ quan: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

“Cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam ngày đêm lao động miệt mài”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần thứ 5 trong nhiệm kỳ Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN để giải quyết những kiến nghị, xử lý những vấn đề đặt ra về mối quan hệ quan hệ giữa hai bên theo Luật Công đoàn và quy chế làm việc của Chính phủ.

Thủ tướng khẳng định: “Vấn đề đời sống việc làm là vấn đề rất quan trọng. Chính vì thế, phiên họp không chỉ đánh giá tổng thể những kết quả đạt được, nêu lên những tồn tại, mà cùng nhau hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới xung quanh vấn đề tạo điều kiện việc làm, nâng cao mức sống của công nhân Việt Nam”.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chào nồng nhiệt nhất tới người lao động toàn quốc. “Chúng ta phải cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam ngày đêm miệt mài làm việc để phát triển đất nước”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết thêm, hội nghị này không chỉ nhìn lại việc tổng kết công tác phối hợp 5 năm giữa hai bên, mà còn phân tích sâu sắc, rút ra bài học kinh nghiệm, nhận diện thách thức bất cập, từ đó có những giải pháp để công nhân lao động có việc làm bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động...

Công nhân có việc làm bền vững tăng đều các năm

Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, 5 năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và hoạt động công đoàn được Chính phủ quan tâm giải quyết kịp thời.

Tổ chức Công đoàn đã phát huy vai trò tích cực trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách có liên quan đến người lao động; tham gia xây dựng thể chế, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; kịp thời phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tại hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tại hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn.

Về việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là các chính sách về việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Ban Cán sự đảng Chính phủ và Chính phủ trình Trung ương và Quốc hội ban hành nhiều nghị quyết, chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành hàng trăm nghị định, quyết định, chỉ thị, chương trình, kế hoạch, kết luận nhằm bảo đảm việc làm tốt hơn, không ngừng nâng cao đời sống và tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật được các bộ, ngành và địa phương quan tâm hơn; vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng thể hiện rõ nét; sự quan tâm và chăm lo của toàn xã hội đối với công nhân lao động ngày càng tốt hơn. Sau 5 năm, số công nhân lao động có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm; thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện thu nhập, đời sống cho người lao động.

Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn.

Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn.

Đồng hành cùng Chính phủ tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai các hoạt động theo từng giai đoạn cụ thể; tổ chức trao hỗ trợ tới Bộ Y tế; cán bộ, chiến sỹ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 một số bộ, ngành, bệnh viện với tổng số tiền 2,5 tỉ đồng; tổ chức làm việc trực tuyến với LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để nắm tình hình công nhân lao động, công tác phòng, chống dịch khi dịch bùng phát trở lại.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Lâm.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Lâm.

Các cấp công đoàn đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch tại địa phương, ngành phát hành hàng trăm ngàn cẩm nang, poster, áp phích tuyên truyền; tổ chức hàng nghìn buổi hiến máu, để cứu giúp người bệnh; tư vấn, hỗ trợ cho gần 160 nghìn công nhân lao động được hưởng các gói an sinh của Nhà nước và của doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 213 tỉ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho hơn 900 nghìn công nhân lao động gặp khó khăn với tổng số tiền 181,4 tỉ đồng…

NHÓM PHÓNG VIÊN

https://laodong.vn/cong-doan/bao-dam-viec-lam-ben-vung-nang-cao-muc-song-cua-cong-nhan-viet-nam-864884.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN