Báo động tình trạng phạm tội ác vì nguyên nhân nhỏ nhặt

04/01/2018 - 14:44

(LĐBD) - Thời gian gần đây, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do mâu thuẫn xã hội nhỏ nhặt như ghen tuông, bực tức, bị nhìn “đểu”... xảy ra nhiều và diễn biến phức tạp... Điều này thật đáng báo động.

Án mạng xảy ra để cướp tài sản không đáng hay vì ghen...

Như Lao động Bình Dương đã đưa tin, ngày 15/12 mới đây, Công an tỉnh Bình Dương đã đưa Trần Văn Phi (21 tuổi, quê An Giang) đến bãi đất trống gần KCN Dệt may Bình An, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An để thực nghiệm lại hiện trường vụ người này giết tài xế xe ôm cướp của rồi giấu xác vào bụi cỏ vào ngày 26/11.

Theo lời khai của Phi, tối  ngày 26/11 Phi đi lang thang tại khu vực ngã 3 Vũng Tàu (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) thì thấy Nguyễn Văn Đông (60 tuổi, quê Đồng Nai, làm nghề xe ôm) đang đứng đợi khách nên đã yêu cầu ông Đông chở mình về Bình Dương sau đó dùng con dao thủ sẵn trong người giết ông Đông chết tại chỗ rồi giấu xác ông, cướp xe máy tẩu thoát.

Vụ này cho thấy phải chăng Phi chỉ vì muốn cướp một chiếc xe máy có giá trị không đáng mà nỡ lòng giết một ông già.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ Trần Văn Phi giết tài xế xe ôm cướp của.

Giết người gần đây còn xảy ra do những lý do lãng xẹc, mâu thuẫn tình cảm nhỏ nhặt. Ví dụ như vụ ngày 13/12, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhựt (41 tuổi quê Kiên Giang) để điều tra về hành vi giết người. Trước đó, Nhựt chung sống với bà Hồ Thị Bích Liên tại khu phố Bình Thung 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An và hai người đã thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Lẽ ra, ở với nhau không hợp thì phải có cách giải quyết ổn thỏa, nếu hết cách thì ta nên chia tay, thì đằng này họ vẫn kéo dài cuộc sống này. Chuyện gì sẽ đến ắt phải đến. Ngày 9/12, hai người tiếp tục cãi nhau to. Bực tức bà Liên bỏ đi bộ ra ngoài đường, thì Nhựt vẫn chưa hả giận đi xe mô tô cầm dao đuổi đánh bà Liên. Hai người tiếp tục cãi nhau ngoài đường, bà Liên chửi Nhựt nên Nhựt tức giận dùng dao chém bà Liên nhiều nhát khiến bà tử vong ngay sau đó.

Có lẽ rất nhiều người còn nhớ, vụ gần đây mà Lao động Bình Dương đã liên tục thông tin, tại thị xã Thuận An xảy ra vụ vợ giết chồng, phân xác thành nhiều mảnh, đem bỏ nhiều nơi. Người vợ là bà Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang), còn ông chồng là Trần Thanh Tú (37 tuổi, quê Sóc Trăng). Tại cơ quan điều tra, bà Diễm đã khai là vợ chồng bà đã nhiều lần cãi vã vì bà Diễm cho rằng chồng mình có quan hệ tình cảm bên ngoài. Vào tối xảy ra vụ án mạng, chồng bà đi nhậu về thì hai vợ chồng lại cãi nhau, ông chồng cầm dao chém vợ nhưng bà Diễm đã giật lại được dao rồi chém chồng tử vong. Còn việc phân xách thành nhiều mảnh.... thì bà Diễm giải thích là do hoảng loạn, muốn phi tang xác chồng.

Rõ ràng, trước khi xảy ra giết người thì hai vợ chồng bà Diễm- ông Tú đã rất bất ổn rồi. Bất ổn không được giải quyết đúng cách, kéo dài, chất chứa rồi bùng nổ, mang lại hậu quả thảm khốc.

Phòng ngừa tội phạm giết người từ nguyên nhân xã hội

Trong cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về các vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong những tháng cuối năm mới đây, Trung tá Hồ Hoàng Thanh, Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương phân tích:  Hiện dân số Bình Dương khoảng 2,1 triệu người, trong đó có khoảng 1 triệu người ngoại tỉnh đến Bình Dương sinh sống làm việc. Môi trường sống của họ đa phần ở nhà trọ, không gian chật hẹp, nhận thức pháp luật lại không cao cộng với đời sống kinh tế khó khăn nên bức xúc trong người khó kìm chế được. Đa phần các vụ án sau khi đã giết người rồi thì bị can mới thức tỉnh, hối hận.... quá muộn màng.

Trung tá Hồ Hoàng Thanh nêu ví dụ về vụ án Trần Văn Phi: Sau khi bị bắt Phi tâm sự, do vợ nói “nhà không có tiền anh làm gì kiếm được 10 triệu đi”. Từ câu nói của vợ, Phi nghĩ nông cạn là chỉ có cướp xe ôm mới kiếm được tiền nhanh nhất. Nay bị bắt thì hối hận không kịp, tội giết người ôm trong lòng đến chết, để lại ân oán cho con cháu, lại phải ở tù thì làm sao lo cho gia đình.... .

 Đại tá Trần Văn Chính trong buổi thông tin báo chí về các vụ án nghiêm trọng.

Đại tá Trần Văn Chính– PGĐ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, để ngăn ngừa tội phạm từ nguyên nhân xã hội, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền qua báo đài, họp mặt người dân, công nhân ở khu nhà trọ, phát tờ rơi....Các bậc cha mẹ cần giáo dục con em, người thân tình cảm trong gia đình về tình yêu thương giữa con người với con người để mỗi người biết trân quý tính mạng mình và tôn trọng sức khỏe tính mạng người khác.

Đinh Văn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN