Bảo hiểm xã hội có ưu điểm vượt trội so với Bảo hiểm nhân thọ

28/11/2017 - 11:48

(LĐBD) - Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách rất nhân văn của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo mọi công dân được hưởng an sinh xã hội.

Việc thực hiện chính sách BHXH trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, gần đây trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin một cách chưa đầy đủ và không chính xác về quyền lợi giữa việc tham gia bảo hiểm thương mại (bảo hiểm nhân nhọ- BHNT) với quyền lợi khi tham gia BHXH. Những thông tin sai lệnh trên đã gây tâm lý bất an, lo lắng của một bộ phận người lao động (NLĐ) về tính ổn định của chính sách BHXH từ ngày 01/01/2018. Để giúp NLĐ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) hiểu rõ hơn những chính sách này, Lao động Bình Dương đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kiều Nhi - UVBCH LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Quyền GĐ Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn Bình Dương về một số vấn đề khác nhau cơ bản giữa chính sách BHXH và BHNT hiện nay. 
 
LĐBD: Xin bà cho biết, theo quy định hiện nay, khi tham gia BHXH, NLĐ được hưởng các chế độ nào? 
 
- Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi: Theo Luật BHXH, NLĐ khi làm việc thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc sẽ đóng BHXH, được người sử dụng lao động đóng BHXH để hưởng đủ các chế độ bảo hiểm theo Luật BHXH như khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất… 
 
LĐBD: Vậy còn những người không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc thì có chính sách nào dành cho họ? 
 
- Đối với những người không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, nếu người đó đủ 15 tuổi trở lên có nguyện vọng sẽ được tham gia BHXH tự nguyện. 
 
LĐBD: Thưa bà, hiện nay Nhà nước chấp thuận cho tồn tại nhiều loại hình bảo hiểm, mà đối tượng tham gia không giới hạn, người tham gia cũng được hưởng lợi. Ví dụ như các chương trình BHNT. Bà có thể nói rõ hơn về các loại hình này và tính ưu việt của BHXH ? 
 
- Cần phân biệt giữa chính sách BHXH và BHNT- hay còn gọi là bảo hiểm thương mại. Hai loại hình bảo hiểm này hoàn toàn khác nhau. Trước hết, phải hiểu chính sách BHXH là chính sách rất nhân văn của Đảng và Nhà nước đảm bảo mọi công dân có quyền được hưởng an sinh xã hội. BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận. Theo đó, hàng tháng, tổng mức đóng vào quỹ BHXH dành cho NLĐ đối tượng đóng BHXH bắt buộc là 26% thì trong đó NLĐ chỉ đóng 8%, và người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải đóng 18%.  Còn BHNT là loại hình bảo hiểm mang tính chất thương mại, nhằm mục đích là sinh lời. Người tham gia phải đóng hoàn toàn phí bảo hiểm và khoản lời của BHNT được lấy hoàn toàn từ tiền của người tham gia. 
 
LĐBD: Vậy tham gia BHXH tự nguyện có gì khác biệt so với tham gia BHNT không? 
 
- Đối với những người tham gia BHXH tự nguyện cũng có sự khác biệt rất rõ so với tham gia BHNT. Những người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên với mức đóng xác định trước là 22% vào quỹ BHXH sẽ được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất và điều kiện để được hưởng các chế độ là điều kiện chung của chính sách BHXH. Còn khi tham gia BHNT, mặc dù nhìn thoáng qua thì thấy quyền lợi có vẻ hấp dẫn nhưng họ đặt ra điều kiện khá ngặt nghèo về tuổi đời, sức khỏe tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, tùy từng loại hợp đồng sẽ có sự giao kết riêng, chứ không có một tiêu chuẩn chung như khi tham gia BHXH.
 
LĐBD: Bà có thể cho một ví dụ điển hình về sự khác nhau giữa BHXH  và BHNT.
 
-Lấy ví dụ như trường hợp người đóng BHXH khi chết hoặc bị thương tật vì bất cứ lý do gì thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH. Còn đối với BHNT thọ thì người tham gia khi chết hoặc bị thương tật sẽ không được trả tiền bảo hiểm trong một số trường hợp như: Chết do tự tử trong thời hạn hai năm kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực; chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc do lỗi cố ý của người thụ hưởng; người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.
 
LĐBD: Còn trong trường hợp hưu trí thì thế nào, thưa bà?
 
- Đối với người tham gia BHXH: Mức lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Thực tế là gần như hàng năm Nhà nước đều điều chỉnh tăng tỷ lệ hưởng lương hưu. Ngoài ra trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, NLĐ không phải nộp quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng vẫn được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bình đẳng với người có thẻ BHYT khác. Hoặc khi người hưởng lương hưu qua đời thì được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp hàng tháng hoặc một lần). Đây là ưu điểm vượt trội của BHXH. Còn đối với người tham gia BHNT, quyền lợi được hưởng theo hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra, trong trường hợp rủi ro, ví dụ như khi doanh nghiệp bảo hiểm bị phá sản thì người tham gia có thể mất hết quyền lợi bảo hiểm.
Như vậy, tôi cho rằng chính sách BHXH có tính ưu việt vượt trội so với BHNT. Đặc biệt là chế độ lương hưu của BHXH là nguồn đảm bảo về cuộc sống cũng như sức khỏe cho NLĐ khi về già, khi mà không còn khả năng lao động tạo thu nhập. 
 
LĐBD: xin cám ơn bà!
 
PV
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN