Bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ các tổ chức đoàn thể

09/10/2014 - 09:21

Chế tài, pháp luật chưa đủ mạnh?
Qua sự việc này, các tổ chức đoàn thể tại các địa phương nên quyết liệt sâu sát tình hình hơn nữa để kịp thời vào cuộc, giáo dục…tránh để các sự kiện thương tâm như trên xảy ra. Nguyên nhân của những vụ bạo hành trẻ em diễn ra chủ yếu do nhận thức của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ em về mặt luật pháp, chính sách liên quan đến phòng chống bạo lực trẻ em còn thiếu hiểu biết, hạn chế. Công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội chưa bao phủ được hết các địa bàn. Trường hợp bé Ngân bị đánh đập hành hạ dã man mới đây không phải là trường hợp đầu tiên. Dư luận băn khoăn rằng, phải chăng các trường hợp trước đây cơ quan chức năng xử lý chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe dẫn đến trường hợp trẻ bị bạo hành vẫn cứ tiếp diễn.

Để đảm bảo cho trẻ em được nuôi dưỡng và có môi trường sống an toàn, Luật BVCS& GDTE quy định rõ: “Trẻ em có quyền sống chung với cha mẹ, không ai có quyền buộc trẻ em phải cách ly với cha mẹ, trừ trường hợp vì lợi ích của trẻ em. Trường hợp trẻ em có cha, mẹ chấp hành hình phạt tù trong trại giam mà không còn nơi nương tựa thì UBND các cấp có trách nhiệm tổ chức việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại gia đình thay thế, hoặc tại cơ sở trợ giúp trẻ em. Đối với trường hợp của bé Ngân, trước hết cần đảm bảo cho bé được sống trong môi trường gia đình khi cháu vẫn còn người thân. Bên cạnh đó, cần có các hỗ trợ về tâm lý, cũng như sự để tâm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ.
Cộng đồng, tổ chức đoàn thể đóng vai trò quan trọng
Bên cạnh gia đình thì các tổ chức đoàn thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung và phòng chống bạo lực trẻ em nói riêng. Trong chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực trẻ em năm 2014 đã đưa ra thông điệp: Khuyến khích cộng đồng phát hiện kịp thời và thông báo các trường hợp bạo lực với trẻ em đến các cơ quan có trách nhiệm. Để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực trẻ em, cần hơn hết là sự chung tay vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ phía các tổ chức đoàn thể cũng như các cấp chính quyền địa phương. Các cơ quan truyền thông cần phải tăng cường công tác truyền thông về các chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm và năng lực của gia đình, nhà trường, cộng đồng, đặc biệt là chính quyền cơ sở trong việc chủ động phòng ngừa có hiệu quả các hành vi bạo lực xâm hại trẻ em. Củng cố và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết: Ngay khi nhận được tin báo về vụ bạo hành trẻ em, ngành LĐ-TB&XH cũng đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng thăm hỏi và tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cháu Ngân bị bạo hành, ngược đãi, đặc biệt quan tâm đến công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe và ổn định tâm lý cho cháu.
Hiện cơ quan chức năng thị xã Dĩ An cũng đã tiến hành mở tài khoản tại chi nhánh Ngân hàng Agribank Dĩ An- Sóng Thần, để tiếp nhận sự quyên góp và quản lý số tiền của các nhà hảo tâm giúp đỡ cho cháu Ngân. Tính đến sáng ngày 19/9, số tiền từ thiện giúp đỡ cháu đã lên đến trên 170 triệu đồng. Tất cả nguồn tiền giúp đỡ được dành riêng cho cháu, hướng tiếp theo Quỹ Bảo trợ trẻ em của địa phương sẽ giám sát, đảm bảo số tiền đó không bị trục lợi và phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của cháu Ngân ở những giai đoạn tiếp theo.
Được biết, UBND thị xã Dĩ An cũng vừa khen thưởng biểu dương và cảm ơn vợ chồng chị Trần Thị Quế Nhàn số tiền 5 triệu đồng, vì đã có công đưa cháu Ngân đến bệnh viện cấp cứu và chăm sóc cháu trong những ngày qua. Hiện vợ chồng chị Nhàn cũng đã nhận cháu làm con nuôi của mình. Trao đổi với phóng viên, anh Trần Văn Tố (31 tuổi, ngụ Sóc Trăng) cho biết: “Tôi vô cùng biết ơn vợ chồng chị Quế Nhàn, đội ngũ y bác sĩ cùng hàng trăm tấm lòng hảo tâm thời gian qua đã giúp đỡ cũng như quan tâm đến cháu. Hiện sức khỏe của cháu cũng đã ổn định, các bác sĩ hiện cũng đã đồng ý cho cháu xuất viện.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương và bà Nguyễn Thị Thu Hồng- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐVN, đã đến thăm và tặng quà cho cháu Ngân.


Tự Ba

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN