Bảo vệ chủ quyền biển, đảo bằng báo chí, truyền thông

26/06/2016 - 12:29

 

 
Nguồn ảnh: SGGP.com
 
TẤT CẢ VÌ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG, VÌ BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC
 
Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã trở thành nơi “đo tài, thử sức” rất đỗi thiêng liêng trong các tác phẩm báo chí, truyền thông của các phóng viên cả nước, trong đó có đội ngũ phóng viên tỉnh Bình Dương. Với những chuyến đi ra tận biển đảo quê hương, các phóng viên của các cơ quan báo, đài đã ghi nhận sinh động tinh thần trách nhiệm cao đẹp, những khó khăn vất vả, nỗi nhớ nhà của người lính hải quân Việt Nam nơi đảo xa. Những bài báo, những cảnh quay phóng sự rất hùng hồn và đầy cảm kích qua những tác phẩm như: Lão kình ngư kể chuyện Hoàng Sa (Hải Anh, báo Tiền Phong), Mãi mãi Hoàng Sa (Hữu Trà, báo Thanh Niên), Quyết liệt vì Hoàng Sa (Đỗ Hùng, báo Thanh Niên), Gặp Hoàng Sa ở Lý Sơn (Trần Đăng, Đỗ Hùng, Hiển Cừ - báo Thanh Niên), Hải chiến Trường Sa trong ký ức người lính (Hải Yến, báo Bình Định), Giữ biển đảo không tiếc tuổi xuân (Nam Cường, Nguyễn Huy, báo Tiền Phong), Lính đảo chìm (Phạm Dương, báo Người Lao Động), “Vua” rau ở Trường Sa Đông (Nguyễn Huy, báo Tiền Phong), Ngư dân Quảng Ngãi kể chuyện bác sĩ Trường Sa (Thanh Huyền, báo Quảng Ngãi), Biển đảo là máu thịt đời người (Vĩnh Tùng, báo Người Lao động), Góp đá xây Trường Sa: Công trình của triệu tấm lòng (Khiết Hưng, Cầm Văn Kình- báo Tuổi Trẻ), Ngôi trường bất khuất ở Trường Sa (Bùi Hoàng Tám, báo Dân Trí)…
Bài phóng sự “23 năm giữ thềm lục địa” của phóng viên Mai Thắng, “Niềm tin từ những điều giản dị của phóng viên Mai Hương, Ngọc Hà và “Chuyện tình người lính đảo” của phóng viên Hà Kiều My đã thuật lại sinh động, đầy cảm xúc “tình quân dân như cá với nước”, tấm lòng và những hành động thiết thực của nhân dân cả nước đều “Hướng về biển đảo- Góp đá xây Trường Sa”, “Vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”
Phóng viên Trần Minh Duy, Lý Khánh Vinh của báo Bình Dương đã đến tận Trường Sa để viết bài ký sự- phóng sự và bày tỏ cảm nhận: “Từ đất liền ra giữa trùng khơi để đến tận các hải đảo nước nhà, là cảm xúc khó tả. Đây là điều may mắn, niềm vinh hạnh khi đến thăm hỏi quân dân biển đảo và mang tình yêu thương nồng ấm đến với những người lính hải quân, những ngư dân đang ngày đêm ở nơi đầu sóng ngọn gió. Mỗi chuyến đi dù vất vả nhưng lại có được những kỷ niệm, những trải nghiệm và biết bao nghĩa tình”
Tạp chí Lao động Bình Dương liên tục những năm gần đây hầu như số nào cũng bài về Hoàng Sa- Trường Sa, về người lính hải quân, về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của phóng viên Mai Thắng, Tuấn Cường, Hoàng Lan...
 
BẢO VỆ CHỦ QUYỀN, XÂY DỰNG BIỂN ĐẢO BẰNG BÁO CHÍ, TRUYỀN THÔNG
 
Tổng Giám đốc Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam Ngô Trần Ái tâm huyết với việc tập hợp các bài báo với nhiều thể loại để biên soạn bộ sách “Hoàng Sa - Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc” nhằm phục vụ chương trình giáo dục phổ thông, góp phần tạo thêm sức lan tỏa của các cuộc vận động và các chương trình vì biển đảo quê hương. Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã phát hành Bộ sách này, gồm có hai tập (Tập 1, “Nơi đầu sóng ngọn gió”, Tập 2 mang chủ đề “Nghĩa tình cả nước với Hoàng Sa- Trường Sa”. Đối với các giáo viên, đây là những tư liệu quý, góp phần vào việc bổ sung vào giáo trình giảng dạy môn lịch sử nói chung, giảng dạy về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cô Nguyễn Thị Bích Nhuần, Tổ trưởng môn lịch sử của Trường THPT Tân Phước Khánh nói: “Đọc các bài phóng sự, ký sự, và các tin, bài về bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, các em học sinh thật sự yêu thích vì các em cảm nhận được rất thật những sự kiện, từng chi tiết, từng hình ảnh đang diễn ra tại biển đảo nước nhà. Bộ sách tập hợp các bài báo, tin tức về biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam rất bổ ích. Bộ sách này không chỉ giúp thế hệ trẻ, các em học sinh hiểu hơn về lịch sử nước nhà mà còn có thêm nhiệt huyết, của lòng yêu nước, quyết tâm học tập đạt đỉnh cao tri thức để bảo vệ và xây dựng biển đảo nước nhà luôn bền vững. Theo tôi, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nên tiếp tục tập hợp và biên soạn những bộ mới”.
 
MỸ PHƯƠNG
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN