Bất nhẫn!

30/07/2015 - 09:35

Dẫu biết rằng nhắc lại vụ thảm sát lấy đi sáu mạng người ở xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước có thể làm cho thân nhân gia đình nạn nhân thêm đau lòng, nhưng trước vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm rúng động lòng người mà kẻ thủ ác không phải là băng nhóm xã hội đen, đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp…mà lại là người được vợ chồng nạn nhân đùm bọc cưu mang. Sự bất nhẫn đến không sao có thể hiểu nổi là từ một người bình thường được coi là hiền lành phút chốc trở nên tàn ác không chút tính người. Vì yêu đương thù hận, vì tiền bạc của cải hay vì “ma xui quỷ khiến” như cách nói của không ít người do không thể lý giải được hành động dã man đến tột cùng của kẻ sát nhân nên đã vin vào ma quỷ để làm giảm đi sự man rợ của con người đối với con người (?!)
Tính chất độc ác, tàn bạo của thảm án trên và không ít vụ án nghiêm trọng khác xảy ra thời gian gần đây rồi cũng đi vào quá khứ nhưng “dư chấn” của nó hẳn không thể sớm qua đi. Bởi tự thân của nó đặt ra nhiều điều khiến mỗi người chúng ta phải nhìn lại, phải suy nghĩ vì sao trong một xã hội luôn đề cao vấn đề đạo nghĩa, tình người lại có quá nhiều những vụ việc làm tổn thương con người đến thế. Sự yêu thương đùm bọc, ra tay cứu giúp những mảnh đời không may mắn hẳn sẽ gặp không ít đắn đo suy xét, bởi một thực tế như người ta vẫn thường nói “rước hoạ vào thân” “nuôi khỉ dòm nhà”. Từ những vụ án trên làm sao lòng tin giữa người với người không bị rạn nứt, vẩn đục?
Đạo nghĩa Việt Nam từ ngàn đời nay luôn đề cao giá trị đạo đức, tôn trọng lẽ phải. Cái nhân, cái nghĩa luôn được đặt lên hàng đầu, ân oán phân minh, nghĩa tình đền đáp, vậy mà…
“Một con sâu làm rầu nồi canh”. Mong sao không vì những vụ việc vừa qua làm cho tình người trở nên chai sạn, xơ cứng. Bởi trong cuộc sống - dù ở thời nào - người tốt, cái tốt vẫn luôn hiện diện, vẫn đan xen trong cuộc sống đời thường. Cảnh giác, thận trọng trong giao tiếp, cư xử là điều cần thiết nhưng không vì thế mà sống khép kín, dè chừng, vô cảm với mọi người!
Sống sao cho trọn nghĩa vẹn tình quả là điều không dễ!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN