Bất ổn rình rập, giá vàng khó trụ vững đỉnh cao

09/09/2019 - 10:10

Giá vàng trong nước tuần qua biến động mạnh, sau 3 phiên tăng thì 2 phiên cuối tuần giảm mạnh. Giá vàng SJC khá “vất vả” để trụ lại trên ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Trong khi đóm giá vàng thế giới đã bước vào tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Vàng lao dốc và ngày càng rời xa đỉnh 6 năm. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giảm khoảng 0,7%.


Giá vàng được dự báo sẽ vất vả để trụ vững trên ngưỡng 1500 USD/ounce. Ảnh TL

Tâm điểm chú ý của thị trường đang đổ dồn vào cuộc họp vào ngày 18.9 tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nếu Fed cắt giảm lãi suất, đây có thể là động lực chính đẩy vàng tăng giá và khiến đồng USD suy yếu.

Những bất ổn trên thế giới đang có dấu hiệu tích cực. Sự kiện Brexit của Anh nếu xảy ra cũng sẽ đạt được thoả thuận.

Tại Hongkong, Trưởng đặc khu Carrie Lam mới đây thông báo rút dự luật dẫn độ trong bài phát biểu trên truyền hình. Quyết định rút dự luật đồng nghĩa với việc chính quyền đáp ứng một trong 5 yêu sách của người biểu tình, những người đã tuần hành suốt gần ba tháng qua để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới các khu vực tài phán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Điều này khiến các nhà đầu tư dự báo căng thẳng có thể sẽ giảm bớt.

Việc Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ vào đầu tháng 10 tới khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có phần dịu xuống. Những diễn biến trên đã khiến giới đầu tư quay sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán và đẩy giá vàng lao dốc tuần thứ 2 liên tiếp.

Kết quả dự báo giá vàng trong tuần này trên Kitco. Ảnh Kitco

Theo kết quả dự báo về xu hướng giá vàng trong tuần tới trên Kitco News, trong số 15 chuyên gia vàng tham gia khảo sát tại Phố Wall thì có đến 9 người (tương đương 60%) dự báo giá vàng tăng; 3 chuyên gia dự báo giá giảm (tương đương 20%) và những người còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.164 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến tại Main Street, có 679 người (58%) dự báo vàng tăng giá; 198 người (25%) dự đoán giá giảm và những người còn lại cho rằng giá đi ngang.

Đồ thị giá vàng thế giới trong tuần qua. Ảnh Kitco

Các nhà đầu tư có tâm lý lạc quan khi dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc họp giữa tháng 9 này. Các quỹ đầu tư đang có xu hướng mua vàng nhiều hơn. Mức giảm giá tuần qua của vàng được xem là quá mức.

Tuy nhiên những người đưa ra dự báo vàng giảm hoặc đi ngang cho rằng thị trường đang vào vùng quá bán (tức nhiều nhà đầu tư bán vàng hơn mua), các nhà đầu tư nên thận trọng với thị trường trong giai đoạn này.

Trung Quốc – nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới tiếp tục có động thái mua ròng vàng để dự trữ. Theo số liệu công bố mới nhất của Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE), dự trữ ngoại hối và vàng của nước này đồng loạt tăng trong tháng 8. Tính đến cuối tháng 8, dự trữ vàng của Trung Quốc đã đạt mức 62,45 triệu ounce, tăng 190.000 ounce so với tháng 7. Đáng chú ý, đây là tháng thứ 9 liên tiếp Trung Quốc tăng dự trữ vàng.

Theo đánh giá của chuyên gia, việc tăng dự trữ vàng ngoài nỗ lực đa dạng hóa dự trữ bên cạnh đồng USD, còn là một chiến lược quan trọng của Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong những tháng tới.

Năm 2019, nhiều Ngân hàng trung ương trên thế giới đã mạnh tay gom vàng dự trữ. Vàng được đánh giá giúp đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của các quốc gia, giảm lệ thuộc vào đồng USD, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng như hiện nay.

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đang ở mức 1506,50 - 1507,50 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 4,4 USD lên mức 1.529,90 USD/ounce. 

Biểu đồ giá vàng SJC trong nước tuần qua. Nguồn DOJI

Giá vàng trong nước hiện đang niêm yết ở mức 42,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

HƯƠNG NGUYỄN (DỊCH)

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN