Becamex IDC: Doanh nghiệp tiên phong chăm lo cho NLĐ 

02/10/2017 - 16:20

Đời sống người lao động (NLĐ), đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh đã và đang ngày càng được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó phải kể đến phong trào xã hội hóa trên nhiều mặt của tỉnh Bình Dương đã tạo thuận lợi để doanh nghiệp (DN) làm tốt công tác này. Một trong những DN tiên phong về chăm lo cho NLĐ phải kể đến là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Becamex TNHH MTV (Becamex IDC).

Doanh nghiệp chủ lực lo an cư cho NLĐ

Cơn mưa chiều rả rích của những ngày giữa tháng bảy không làm không khí trong khu nhà ở xã hội (NƠXH) Hòa Lợi bớt rôm rả hơn. Có thể xem đây là khu NƠXH náo nhiệt nhất trong số các khu NƠXH do Becamex IDC làm chủ đầu tư, đa số cư dân sống trong khu nhà ở này đều là CNLĐ làm việc trong các công ty, xí nghiệp ở KCN VSIP II, Đồng An 2... Đang phụ vợ nhặt rau để chuẩn bị cho bữa cơm chiều, anh Lê Thành Niên, công nhân Cty TNHH Hoya Lens VN (VSIP II) cho biết, anh từ Tiền Giang lặn lội lên đây làm việc, cứ nghĩ sẽ ở trọ suốt đời chứ tiền đâu mà mua đất xây nhà. Cho đến tận bây giờ, mặc dù đã sở hữu căn nhà của chính mình nhưng nhiều khi anh vẫn cứ ngỡ đó chỉ là giấc mơ. Anh Niên mua nhà theo hình thức trả góp, mỗi tháng anh chỉ trả hơn 1 triệu đồng, bằng với số tiền mà anh thuê nhà trọ trước đây, cứ thế sau 10 năm anh được sở hữu căn hộ. Theo anh Niên, có an cư mới lạc nghiệp, nên từ khi có nhà riêng anh đỡ phải lo lắng, suy nghĩ nhiều, cũng nhờ đã có nhà nên anh đã đón được mẹ ở dưới quê lên để tiện chăm sóc và  gần gũi mẹ hơn. “Diện tích căn hộ không được rộng lắm nhưng nếu mình biết sắp xếp, vun vén thì đều được hết”, anh Niên bộc bạch.

Những căn hộ giá 100 - 200 triệu đồng đã giúp nhiều công nhân ở Bình Dương thoát khỏi cảnh ở trọ và được ở dưới mái nhà khang trang của chính mình. Dưới mỗi tầng trệt của từng block là dãy căn hộ kinh doanh đủ mặt hàng, quán ăn, cà phê, Internet, sửa xe… phục vụ các hộ dân. Nơi đây cũng có hẳn một dãy chợ nhỏ tiện lợi để công nhân mua sắm sau giờ làm và có trường mầm non tư thục với mức giá khi gởi các cháu trung bình 1 triệu đồng một tháng. Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu cho sinh hoạt cũng được quy hoạch bên trong khu nhà ở như khu giữ xe, khu thương mại dịch vụ, sân chơi chung... Mặt khác, vị trí các khu căn hộ được bố trí tại trung tâm của khu liên hợp công nghiệp dịch vụ và đô thị Bình Dương đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tiện lợi, có nhiều tiện ích bên ngoài nên rất thuận lợi cho khu dân cư.

Trong một lần đến thăm CNLĐ sống tại khu NƠXH Becamex, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân đã rất vui mừng trước điều kiện sống khá tốt của họ. Theo ông Bùi Thanh Nhân, NƠXH Becamex đã giải quyết rất tốt nhu cầu về nhà ở cho NLĐ, đặc biệt là CNLĐ, bởi điều kiện kinh tế của họ rất khó để mua được đất xây nhà.

Ông Nguyễn Văn Hùng, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC khẳng định, để làm được NƠXH với mức giá thấp, tỉnh Bình Dương đã phải dành ra hàng trăm héc ta đất sạch, hạ tầng đã được xây dựng cơ bản trong khu quy hoạch đô thị, công nghiệp. Do đã có đất sạch, Becamex IDC chỉ tính giá xây dựng, còn chi phí đất, bồi thường, xây dựng hạ tầng bên trong và ngoài căn hộ được chủ đầu tư và Nhà nước hỗ trợ như xây dựng đường, nhà trẻ, công viên, khu thương mại - dịch vụ, nhà xe, y tế, các dịch vụ giải trí...

Doanh nghiệp chủ lực giúp phát triển phong trào văn hóa, TDTT tỉnh nhà

Becamex IDC là nhà đầu tư, tài trợ chính cho đội Bóng đá Becamex Bình Dương. Nhắc đến các hoạt động chăm lo cho NLĐ của Becamex IDC không thể không kể đến Giải bóng đá phong trào Becamex. Đây là giải đấu phong trào có quy mô lớn  nhất Việt Nam, là sân chơi thiết thực cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ông Nguyễn Hoàn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC đã phát biểu: Với tư cách là nhà sáng lập cũng như nhà tài trợ chính của giải đấu xuyên suốt 12 năm qua, Becamex IDC mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho CNLĐ, qua đó giúp tăng cường sức khỏe, thể lực phục vụ hiệu quả cho họat động lao động sản xuất. Chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì và cải thiện chất lượng của giải đấu này qua từng năm để phục vụ NLĐ, đặc biệt là đối tượng CNLĐ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng, việc Becamex IDC đầu tư cơ sở vật chất cũng như tài trợ cho nhiều hoạt động văn hóa, TDTT trong tỉnh nhà đang từng bước góp phần cùng với các ngành chức năng của tỉnh chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ tỉnh nhà ngày càng tốt hơn, đặc biệt là đối tượng CNLĐ tại các khu, cụm công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, “Chúng tôi xác định việc chăm lo cho đối tượng CNLĐ là việc làm lâu dài bởi đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển hơn. Chăm lo họ cũng chính là thể hiện sự quan tâm của tỉnh nhà đối với lực lượng CNLĐ, qua đó giúp họ yên tâm làm việc và xem Bình Dương là quê hương thứ hai”.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết
Từ khóa BecamexBecamex IDC

BÌNH LUẬN