Becamex IDC “Quả đấm thép của tỉnh BD”

15/09/2014 - 10:14

 

Tác giả của những con đường chủ lực

Ngày nay, từ TP.HCM đi Tây Nguyên hoặc ngược lại, ai cũng phải thán phục với tầm nhìn của Đại lộ Bình Dương (Quốc lộ 13), dù đã xây dựng gần 20 năm nhưng vẫn chưa lạc hậu trong tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghiệp và đô thị, vẫn đang xứng đáng là tuyến đường huyết mạch nhất của Bình Dương. Đại lộ Bình Dương được khánh thành năm 2000, có chiều dài 62km, mặt đường rộng 28- 36m, đáp ứng được 6 làn xe, tiêu chuẩn cấp 1 đồng bằng nhưng đối với ngoài tỉnh, nó là mạch máu chính nối liền TP.HCM đi Tây Nguyên, đi Campuchia. Vài năm trước, tỉnh Bình Phước tiếp tục mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua Bình Phước, tiếp nối vào Đại lộ Bình Dương, tăng thêm vai trò quan trọng của con đường này. Đối với trong tỉnh, Đại lộ Bình Dương là trục lộ chính đi qua hầu hết các KCN lớn như: VSIP I, II; Việt Hương; Mỹ Phước, Khu liên hợp công nghiệp- dịch vụ- đô thị Bình Dương; KCN Bàu Bàng...Sắp tới, Bình Dương sẽ xây dựng Đại lộ Bình Dương trên cao để đáp ứng nhu cầu giao thông mà hiện nay đã bắt đầu quá tải.

Một con đường chủ lực đáng kể nữa do Becamex IDC làm chủ đầu tư là cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn. Với chiều dài 35km, quy mô 6 làn xe, cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn rất quan trọng khi nối liền Bình Dương với Quốc lộ 1, nối các KCN Bình Dương với Biên Hòa, trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, làm tăng khả năng giao thông Bình Dương với cả nước và ngược lại.

Nhà xây dựng KCN hàng đầu

Hiện Becamex IDC đang đầu tư và quản lý 6 KCN tại Bình Dương với tổng diện tích khoảng 13.000 ha, và một số KCN tại tỉnh khác... Becamex IDC khởi đầu hoạt động quản lý, đầu tư KCN bằng việc liên doanh với các tập đoàn của Singapore xây dựng Công ty TNHH Liên doanh KCN Việt Nam- Singapore để xây dựng nên VSIP I, và nay đã thêm VSIP II tại Bình Dương. Mô hình KCN VSIP hiện đại, xanh- sạch- đẹp luôn làm hài lòng các nhà đầu tư, đã áp dụng vào nhiều KCN như: Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, 5… Bằng chứng là các KCN của Becamex tỉnh đến giữa năm 2014 đã thu hút trên 750 dự án đầu tư của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn khoảng gần 6,3 tỷ USD (chiếm gần 1/2 vốn FDI đầu tư vào Bình Dương), tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động.


Becamex IDC bàn giao căn hộ nhà ở xã hội

Không chỉ phát triển KCN trong tỉnh, Becamex IDC còn làm chủ đầu tư KCN diện tích 4.500 ha tại Bình Phước, KCN VSIP Bắc Ninh 700 ha, KCN VSIP Hải Phòng 1.600 ha…

Đỉnh cao phát triển của Becamex IDC là cách đây 4 năm, tức vào năm 2010, Becamex IDC được giao trọng trách làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu liên hợp công nghiệp- dịch vụ- đô thị Bình Dương (Khu liên hợp), là dự án rất lớn, có tầm nhìn phát triển tương lai khi rộng đến 4.196 ha, chia làm nhiều phân khu chức năng như: KCN rộng 1.800 ha; khu dịch vụ cao cấp rộng 612,7 ha; khu đô thị- tái định cư rộng 1.662 ha…Tính đến nay, Khu liên hợp đã bước đầu thực hiện được một số phần việc ban đầu như đã cơ bản hoàn thành 7 tuyến đường chính dài 34,4km bảo đảm giao thông chính trong toàn khu, liên kết với bên ngoài. Khu liên hợp cũng đã hoàn thành 3 tuyến kênh thoát nước chính dài 34km, đã hoàn thành hệ thống cấp điện, nước, bưu chính viễn thông. Nhờ vậy, Khu liên hợp dù mới triển khai chưa đầy 4 năm, nhưng đã thu hút được hàng tỷ USD đầu tư vào các dự án công nghiệp, dịch vụ, đô thị…

Nói đến Becamex IDC, thật thiếu sót khi không nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp này là bảo đảm an sinh xã hội tỉnh Bình Dương. Không chỉ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm nhờ việc tạo lực đẩy cho hàng ngàn dự án công nghiệp, giao thông, đô thị, Becamex IDC còn được tỉnh Bình Dương giao nhiệm vụ giai đoạn 2000- 2015 xây dựng khoảng 60.000 căn hộ “nhà ở xã hội”, đồng bộ tiện lợi mọi nhu cầu sống như giao thông, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí…bán với giá ưu đãi, giá rẻ hơn giá thị trường cho trên 125.000 người lao động thu nhập thấp. Dự án “nhà ở xã hội” của Becamex IDC đến nay đã bán được hàng ngàn căn hộ.

Có thể nói, trong khi đang có không ít doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, mờ nhạt trong vai trò chủ lực mà nhà nước giao phó, thì Becamex IDC là một hình mẫu doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả, xứng đáng với trọng trách được giao. Mô hình hoạt động, phương thức quản lý, cách tổ chức, cách kêu gọi đầu tư liên doanh liên kết...của Becamex IDC rất đáng cho các doanh nghiệp khác học tập.              

Tấn Mân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN