Becamex IDC sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu vào ngày 1/12

14/11/2017 - 09:58

(LĐBD) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp– trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Becamex IDC) vừa chính thức có thông báo về việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với số vốn điều lệ là hơn 13.000 tỷ đồng. Vị trí tổ chức bán đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, ngày tổ chức là sáng ngày 1/12.

 
Theo phương án được công  bố, Becamex IDC có vốn điều lệ là  13.170.000.000.000 đồng với mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng. Sau khi IPO, cổ phần nhà nước vẫn nắm giữ là 671.670.000 cổ phần (chiếm 51% vốn điều lệ). Cổ phần bán cho người lao động là 4.936.700 cổ phần, chiếm 0,37% vốn điều lệ; cổ phần bán đấu giá công khai cho các nhà đầu tư bên ngoài là 311.207.100 cổ phần, chiếm 23,63% vốn điều lệ. Mệnh giá 10.000 đồng mỗi cổ phần, giá khởi điểm 31.000 đồng/cổ phần. 
Theo Cafef.vn thì việc IPO của Becamex IDC nếu thành công, sẽ là phiên IPO có giá trị lớn thứ 2 trong lịch sử sau phiên IPO của Vietcombank cách đây 10 năm. Với giá khởi điểm đấu giá là 31.000 đồng/cổ phần, giá trị tương ứng của Becamex và lượng đấu giá lần lượt là 40.827 tỷ đồng và 9.647 tỷ đồng. 
Mô hình khu phức hợp thương mại- dịch vụ Becamex
 
 
Cafef.vn nhận định, tính theo giá trị dự kiến huy động, đây là đợt IPO lớn thứ 2 được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai. Kỷ lục thuộc về phiên IPO của Vietcombank cách đây đã 10 năm với giá trị thu về đạt hơn 10.500 tỷ đồng. Bên cạnh phần đấu giá công khai, Becamex dự kiến sẽ chào bán 329,25 triệu cổ phần, tương đương 25.7% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược. Nhà nước dự kiến nắm 51% cổ phần sau khi cổ phần hóa. 
Becamex IDC hiện là một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam. Becamex IDC có tiền thân là Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Bến Cát (Becamex), được thành lập vào năm 1976 với chức năng chủ yếu thu mua, chế biến nông sản, phân phối hàng tiêu dùng. Đến nay công ty có 28 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng, thương mại, bất động sản, dịch vụ, viễn thông- công nghệ thông tin, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoán sản, y tế, giáo dục. Thế mạnh của Becamex IDC là đầu tư phát triển hạ tầng KCN, khu đô thị, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông… 
Một số dự án lớn đã được công ty thực hiện như: Tuyến Quốc lộ 13 đoạn qua tỉnh Bình Dương, đường Mỹ Phước Tân Vạn, liên doanh với đối tác Singapore phát triển các khu công nghiệp VSIP 1, VSIP 2,  các KCN Mỹ Phước, KCN Bàu Bàng, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Bệnh viện Quốc tế Becamex... Becamex IDC cũng là đơn vị thực hiện thi công hạ tầng những công trình quan trọng thuộc dự án Khu liên hợp Công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương rộng 4.196 ha trong đó có Thành phố mới Bình Dương.
Mới đây, UBND tỉnh đã đồng ý để Becamex IDC thực hiện Dự án khu phức hợp thương mại- dịch vụ Becamex. Dự án có quy mô hơn 23ha tại Thành phố mới Bình Dương. Quy mô của dự án gồm: Trung tâm thương mại, phố đi bộ, vòng xoay, nhà ga tàu điện Metro trên cao đặt ngay trung tâm, quảng trường trung tâm, trung tâm sự kiện, tòa nhà đa năng, văn phòng và dịch vụ căn hộ - văn phòng. Dự án này là mô hình cần thiết cho giai đoạn phát triển tiếp theo của “Thành phố mới Bình Dương”, tạo ra quần thể kiến trúc độc đáo và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu của đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường, phục vụ cộng đồng dân cư Bình Dương. 
Phạm Nguyễn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN