Becamex IDC vẫn tiếp tục phát triển

25/11/2015 - 11:36

 5 năm phát triển trong bối cảnh nhiều khó khăn

Giai đoạn 5 năm 2010- 2015 là giai đoạn Becamex IDC có nhiều biến chuyển quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tổng Cty. Thay đổi lớn nhất là vào tháng 5/2010, Becamex IDC IDC chuyển sang mô hình Tổng Cty hoạt động theo mô hình công ty mẹ- con. Giai đoạn 2010- 2015 là giai đoạn mà kinh tế thế giới từ bắt đầu khủng hoảng- suy thoái đến suy thoái nặng, cho đến nay vẫn chưa thật sự hồi phục. Do vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp tại VN cũng bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, Becamex IDC vẫn tăng trưởng qua từng năm, dù mức tăng trưởng không cao như kỳ vọng nhưng các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh mà Tổng Cty đề ra đều đạt và vượt.

Trong đó, trọng tâm là các dự án động lực, trọng điểm của tổng Cty về xây dựng hạ tầng then chốt của tỉnh BD đều được Becamex IDC triển khai một cách thành công, có thể kể vài dự án lớn trong khoảng thời gian gần đây như: Dự án Nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương là dự án nhằm giúp người thu nhập thấp tỉnh BD có nhà ở. Vào tháng 4/2015 dự án này đã khánh thành GĐ I với 5.000 căn và đã khởi công tiếp tục xây dựng 10.000 căn hộ GĐ II.

Các KCN và khu đô thị (KĐT) Mỹ Phước của Becamex IDC đã biến những mảnh đất khô cằn khó làm nông nghiệp thành những KCN sầm uất, nhộn nhịp tạo ra hàng chục ngàn việc làm, tạo ra những khu dân cư với đầy đủ tiện ích cuộc sống như trường học, bệnh viện, công viên, nhà trẻ với nhiều chục ngàn hộ dân sinh sống…. Đến nay, các KCN Mỹ Phước đã thu hút được 370 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư trên 2.825 triệu USD

Mới đây nhất, Becamex IDC đã xây dựng KCN dịch vụ- đô thị Thới Hòa- Bàu Bàng nhằm đón làn sóng đầu tư mới hậu khủng hoảng, đón làn sóng đầu tư sau khi Hiệp định TPP được ký kết. Dù chỉ mới hình thành nhưng KCN dịch vụ- đô thị  Thới Hòa đã thu hút được 47 dự án, với tổng vốn khoảng 565 triệu USD.

Đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn dài 35km với 6 làn xe nối kết từ các KCN của tỉnh đến trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng đã được Becamex IDC thực hiện hoàn thành giúp cho hàng hóa, giao lưu của BD với các tỉnh thành tốt hơn. Ngày 20/10/2015, Becamex IDC tiếp tục khởi công đường Mỹ Phước - Bàu Bàng (Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài) dài khoảng 10,9 km.

Vẫn là doanh nghiệp chủ lực của BD

Tiền thân Becamex IDC Corp là Công ty Thương nghiệp tổng hợp Bến Cát (Becamex - huyện Bến Cát), đến năm 1997 đổi tên thành Công ty Thương mại - Đầu tư và Phát triển (Becamex Corp). Năm 2010, chuyển sang mô hình Tổng Cty mẹ- con. Dù hoạt động đa ngành nghề nhưng trọng tâm của Becamex IDC là phát triển hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị làm đòn bẩy cho phát triển tỉnh BD.

Việc Becamex IDC liên doanh với các tập đoàn của Singapore xây dựng Công ty TNHH Liên doanh KCN Việt Nam - Singapore (VSIP 1) có dấu ấn đặc biệt quan trọng, là bước khởi đầu cho chuỗi thành công liên tục của VSIP cho đến nay. VSIP là hình mẫu cho các KCN VN sau này xây dựng các KCN có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, công viên công nghiệp xanh, sạch theo mô hình thành phố công nghiệp, đô thị hiện đại phát triển bền vững. Riêng Becamex IDC cũng thành lập riêng các KCN của mình như Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, 5...

Dự án “tạo lực” thứ hai của Becamex IDC là hoàn thiện hệ thống giao thông chính của BD, mà việc cải tạo, quốc lộ 13 cũ thành đại lộ BD dài  62km đoạn đi qua tỉnh BD. Đại lộ BD có 6 làn xe, tiêu chuẩn đường cấp 1 đồng bằng, mặt đường rộng 28 - 36m, là dự án lớn đầu tiên, đã đưa vào sử dụng từ năm 2000 và tiếp tục mở rộng vào các năm sau đó. Đại lộ BD là con đường quan trọng nhất của BD, nối BD với khu vực, nối các KCN của BD với nhau.

Dự án lớn nhất của Becamex IDC làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật là Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương có diện tích 4.196 ha với quy hoạch gồm KCN (1.800 ha); khu dịch vụ cao cấp (612,7 ha); khu đô thị - tái định cư (1.662 ha) là dự án trọng điểm, “đột phá” để đưa  BD phát triển. Hiện 6 KCN trong khu liên hợp xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thu hút các nhà đầu tư đến sản xuất - kinh doanh . Trong Khu liên hợp còn có Thành phố mới BD rộng 1.000 ha

Lãnh đạo tỉnh BD đánh giá: Becamex IDC là DN chủ lực của tỉnh BD. Nếu không có Becamex IDC làm đầu tàu,  thì các công trình, dự án trọng điểm phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua rất khó thành công.

Tấn Mân

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN