Becamex IDC xứng đáng là doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Bình Dương

24/04/2018 - 15:57

(LĐBD) - Bình Dương là tỉnh được nhiều người ấn tượng sâu sắc về phát triển kinh tế, như tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN) kiểu mẫu, địa phương đầu tiên của cả nước xây nhà ở xã hội (NƠXH) 100 triệu đồng, nơi có giải bóng đá phong trào lớn nhất cả nước… Những công trình nói trên đều mang dấu ấn đậm nét của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp- Công ty cổ phần (Becamex IDC).

Đột phá trong đầu tư cơ sở hạ tầng

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Becamex IDC đã trở thành thương hiệu uy tín, tiên phong của Bình Dương trên lĩnh vực đầu tư và xây dựng KCN, Khu dân cư (KDC), Đô Thị (ĐT), hạ tầng giao thông (GT)... góp phần hình thành diện mạo đô thị mới của tỉnh Bình Dương, phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh BD đồng bộ, tạo được sự kết nối vùng và giúp thu hút vốn đầu tư vào tỉnh.

Tuyến đường Mỹ Phước -Tân Vạn kết nối các KCN

Mới đây, trong chuyến công tác tại Bình Dương, ông Kim Yong Chang– Phó Thị trưởng thành phố Deagu, Hàn Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các KCN của Bình Dương. Ông Kim Yong Chang đánh giá về KCN Việt Nam- Singapore: Có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, chú trọng bảo vệ môi trường, là công viên công nghiệp (CN) xanh, sạch theo mô hình thành phố CN gắn với phát triển đô thị vệ tinh... hướng đến sự phát triển bền vững. Thực tế các chuyên gia, doanh nghiệp đều đã công nhận là KCN Việt Nam- Singapore là KCN kiểu mẫu được cả nước học tập. Ngoài ra, các KCN như Mỹ Phước, KCN và đô thị Thới Hòa, hay Dự án Ecolakes tại Mỹ Phước.... đều đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhà đầu tư, được các nhà đầu tư hài lòng.

Bên cạnh các KCN, thì Thành phố mới Bình Dương là điểm nhấn lớn nhất của đô thị Bình Dương với hơn 1.007 ha. Tại đây, một trung tâm hành chính tập trung của tỉnh phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài, và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Với hàng loạt tiện ích như ga trung tâm, khu công nghệ cao Maple Tree Business Park... là  trung tâm tài chính - ngân hàng, văn phòng, trung tâm văn hóa và là hạt nhân của khu liên hợp CN- DV- ĐT  để Bình Dương phát triển ĐT hiện đại và bền vững. Cùng với đó là dự án Becamex City Center sẽ được triển khai thực hiện vào năm nay, là một khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại đầu tiên của Bình Dương với đầy đủ các tiện nghi như phố thương mại, căn hộ cao cấp, văn phòng trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, siêu thị…..

Becamex IDC còn được giao trách nhiệm xây dựng các tuyến đường huyết mạnh của BD như nâng cấp Quốc lộ 13 nối từ TPHCM đi Bình Phước- Tây nguyên; Đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối Biên Hòa- QL 1 (sân bay, cảng biển) đến các KCN ở phía Bắc của tỉnh; Becamex IDC cũng là đơn vị xây dựng mới tuyến Mỹ Phước - Bàu Bàng dài 11km, có 10 làn xe kết nối liên vùng Mỹ Phước, Bàu Bàng, tạo động lực mới để tiếp tục phát triển công nghiệp tại Bàu Bàng, Dầu Tiếng.... Becamex IDC còn xây dựng các tuyến đường đi qua TX.Tân Uyên (ĐT746, ĐT747) kết nối liên vùng giữa TX.Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên với trung tâm Thành phố mới Bình Dương tạo điều kiện cho các địa phương này thu hút vốn đầu tư...

Một góc nhà ở xã hội Định Hòa - Thủ Dầu Một

Đẩy mạnh phát triển các công trình an sinh xã hội

Những năm lại đây, Becamex IDC tích cực triển khai hàng loạt các công trình an sinh xã hội. Nổi bật như Bệnh viện đa khoa Quốc tế Becamex với diện tích 12,76 ha, có 1.200 giường không chỉ khám chữa bệnh đa khoa theo tiêu chuẩn quốc tế, mà còn phục vụ nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện sinh viên ngành y, liên kết với các bệnh viện tuyến trên. Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng GĐ Becamex IDC nói: Bình Dương luôn nằm trong top những tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước. Do đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex ra đời để các nhà đầu tư, NLĐ đến Bình Dương sinh sống và làm việc được hưởng thụ đầy đủ các tiện ích, được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Một công trình giáo dục nổi bật của Becamec tại BD phải kể nữa là Trường đại học quốc tế Miền Đông với diện tích giai đoạn I là 26ha, đào tạo 24.000 sinh viên, đào tạo nhân lực theo nhu cầu thực tiễn, đào tạo theo chuẩn quốc tế, biến nhân lực của BD thành một lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất thu hút đầu tư nước ngoài cho BD. Trường còn là vườn ươm doanh nghiệp và là hệ sinh thái khởi nghiệp cho các sinh viên, bạn trẻ đam mê, dám nghĩ, dám làm...

Cần phải kể đến 43 Dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) Becamex nhằm ổn định được cuộc sống của NLĐ, giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó với Bình Dương lâu dài. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 12 ngàn tỷ đồng; tổng diện tích đất xây dựng là 154,9 ha và tổng diện tích sàn xây dựng trên 3 ngàn m2; tổng số căn hộ xây dựng gần 70 ngàn căn, tại TP. Thủ Dầu Một; TX. Thuận An; TX. Dĩ An; TX. Bến Cát; TX. Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Đến nay, Becamex IDC đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên 7 ngàn căn, người mua NƠXH được hỗ trợ lãi vay gói 30 ngàn tỷ là 5%/năm. Xung quanh NƠXH có đầy đủ tiện ích, cơ sở hạ tầng hoàn thiện như gần các KCN, trường học, chợ, trung tâm lớn, có tuyến xe Bus đưa đón NLĐ từ chỗ ở đến nơi làm việc.

Becamex IDC cũng là đơn vị góp phần nâng cao đời sống tinh thần văn- thể- mỹ cho NLĐ khi đã tổ chức các giải thể thao lớn đều đặn hàng năm, có chất lượng rất cao như giải bóng đá tranh cup Becamex là giải bóng đá phong trào lớn nhất của cả nước; giải đua xe đạp Truyền hình Bình Dương- Tranh cúp Becamex; Becamex IDC cũng là nhà tài trợ cho đội bóng đá Becamex- đội bóng luôn có thành tích cao tầm cỡ cả nước...

 

Góp sức xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương

Đề án Thành phố thông minh Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương chính thức phê duyệt vào tháng 11/2016, là một chương trình chiến lược đột phá kinh tế xã hội của Bình Dương đến năm 2021, hướng đến phát triển một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh và tạo tiền đề tiến lên nền kinh tế tri thức.

Lãnh đạo tỉnh BD chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây TPTM BD giữa Becmex IDC và Tập đoàn NTT EAST

 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã mời gọi các đối tác có kinh nghiệm, tiềm lực mạnh tham gia phát triển Đề án TPTM như Viện công nghiệp Đài Loan (ITRI); Tập đoàn Braintport (Hà Lan); Tập đoàn Philips; VNPT, FPT.... Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã ký thỏa thuận hợp tác với Philips Lighting thành lập phòng thí nghiệm chiếu sáng (Lighting Lap) hiện đại; Hay từ đầu năm, Becamex IDC đã ký kết thỏa thuận với nhiều đối tác quốc tế lớn trao đổi, hợp tác xây TPTM Bình Dương như Tập đoàn NTT EAST của Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực viễn thông-công nghệ thông tin; Thành phố Deagu, Hàn Quốc, hợp tác trên lĩnh vực Y tế…

Ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng, những thành quả mà Becamex IDC đạt được thời gian qua, là tiền đề  quan trọng để Becamex IDC tiếp tục thành công thời gian tới, góp phần đưa tỉnh Bình Dương trở thành trung tâm CN lớn mạnh, bền vững của cả nước vào năm 2020; một ĐT thông minh, thân thiện của khu vực và cả nước; thúc đẩy kinh tế Bình Dương phát triển, đời sống người dân ấm no, an sinh xã hội được đảm bảo.

 

 Chủ tịch UBND tỉnh BD Trần Thanh Liêm: Becamex IDC xứng đáng là doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh nhà. Trong quá trình hoạt động và phát triển, Becamex IDC luôn bám sát nghị quyết của Tỉnh ủy, mục tiêu chiến lược của UBND tỉnh và đóng góp lớn vào phát triển chung của tỉnh; đồng thời tạo điều kiện để các địa phương trong tỉnh và doanh nghiệp đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Các sản phẩm dịch vụ của Becamex IDC đã và đang tạo ra những dấu ấn lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tạo nền tảng để Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020..

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN