Bến Cát chủ động làm tốt công tác PCCC

18/10/2015 - 06:56

Trước tình hình cháy nổ ngày càng diễn ra phức tạp, nhất là các vụ cháy lớn tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo thống kê trên toàn quốc, hàng năm xảy ra trên 2.300 vụ cháy, làm chết hàng trăm người, bị thương trên 200 người, thiệt hại tài sản trên 1.400 tỷ đồng. Qua đó thấy rằng những thiệt hại do cháy, nổ gây ra là vô cùng lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế, xã hội cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do trách nhiệm PCCC của người đứng đầu một số cơ sở chưa cao, còn xem nhẹ công tác PCCC; ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của một bộ phận người lao động còn hạn chế; nhiều thiếu sót về an toàn PCCC chưa được phát hiện và khắc phục kịp thời…Nắm bắt được tầm quan trọng của công tác này, nên thời gian qua lãnh đạo thị xã Bến Cát đã có nhiều hoạt động khác nhau cũng như đặt ra nhiều tình huống diễn tập nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ diễn ra trên địa bàn.
Đẩy mạnh công tác diễn tập
Đợt diễn tập đợt này đưa ra một tình huống giả định xảy ra cháy tại khu vực tầng 2 khoa khám bệnh bảo hiểm, lúc này có khoảng 50 người đang tập trung làm việc và khám chữa bệnh chạy ra ngoài theo lối cầu thang bộ, 05 người được hướng dẫn thoát ra bằng thang 3, lực lượng CS PCCC chuyên nghiệp cứu 20 người từ tầng 6 tòa nhà bằng 02 dây ròng rọc thả chậm, 05 người thoát ra từ tầng 02 khoa cấp cứu bằng máng trượt, từ tầng mái của khoa khám bệnh dịch vụ 20 người thoát nạn bằng xe thang. Tổ trinh sát sẽ cứu người bị thương ra từ khoa khám bệnh bảo hiểm, khoa khám dịch vụ, khoa cấp cứu.
Buổi diễn tập chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn đã mang lại nhiều kiến thức quan trọng cho Đội PCCC và cán bộ viên chức của Bệnh viện trong việc xử lý tình huống khi có sự cố cháy xảy ra, đồng thời nâng cao được nhận thức và tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy tại bệnh viện đa khoa Mỹ Phước trong thời gian tới. Để công tác PCCC trong thời gian tới đi vào nền nếp, làm giảm nguyên nhân, điều kiện xảy ra cháy, nổ cũng như làm giảm các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra đảm bảo an ninh, trật tự tạo môi trường ổn định phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số giải pháp, giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế thiếu sót trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, và toàn thể nhân dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, khắc phục những tồn tại thiếu sót ngay tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh và gia đình của mình, loại bỏ những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy nổ, làm hạn chế xảy ra các vụ cháy bảo vệ tài sản của chính mình, trước mắt tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng cháy và chữa cháy”  4/10 và “Tháng an toàn phòng cháy và chữa cháy” 10/2015. Lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an thị xã Bến Cát đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các chủ doang nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất đảm bảo an toàn PCCC; tập trung xác định những địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao để áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC cho phù hợp, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Coi trọng công tác tuyên truyền…
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm làm sao để mọi người dân cùng chung tay thực hiện tốt công tác PCCC. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các khu dân cư, đơn vị, doanh nghiệp cũng sẽ được chú trọng thực hiện nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời, hạn chế để xảy ra các vụ cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của các ngành chức năng thì về phía các cấp chính quyền, địa phương, người dân cần quan tâm củng cố, xây dựng công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” bao gồm: Người tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Riêng các hộ gia đình thì trong quá trình thực hiện việc đun nấu phải đảm bảo các biện pháp an toàn PCCC, không để bếp sát gần những vật liệu dễ cháy, phải có người trông coi.
Nhằm khích lệ tinh thần các lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, nhân dịp này Phòng Nội vụ thị xã Bến Cát đã thông qua quyết định khen thưởng của UBND thị xã cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình diễn tập.

   TỰ BA
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN