Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Bệnh nghề nghiệp ngành may

12/12/2019 - 08:51

(LĐBD) - Các nhà khoa học liệt kê một số bệnh nghề nghiệp mà công nhân may thường mắc phải, giúp công nhân và chủ sử dụng lao động lưu ý có giải pháp để giảm, hạn chế bị mắc những căn bệnh này

1. Bệnh da liễu: Công nhân may thường gặp một số bệnh về da liễu như bệnh sạm da, bệnh viêm da chàm tiếp xúc, bệnh dị ứng, bệnh viêm loét da, viêm móng… do môi trường làm việc nhiều bụi vải; bụi từ máy móc; hóa chất từ các chất nhuộm công nghiệp. Để giảm bị mắc phải các bệnh da nghề nghiệp cần sử dụng quần áo bảo hộ lao động chuyên dụng, mũ, khẩu trang, găng tay. Bên cạnh đó, công nhân may cũng nên rửa tay bằng xà phòng, thay quần áo sạch khi tan ca. Sử dụng kem làm ẩm da nếu phải tiếp xúc với các loại hóa chất làm khô da; khám sức khỏe định kỳ.

2. Bệnh căng thẳng và rối loạn cảm xúc: Công nhân may có đặc thù nghề nghiệp là liên tục phải rất tập trung chăm chú quan sát vào các đường kim, mũi chỉ trong suốt ca lao động để đảm bảo tính chính xác cho sản phẩm. Đây là nguy cơ gây ra tình trạng căng thẳng và rối loạn cảm xúc. Sự yêu cầu chính xác về thành phẩm; hoặc áp lực từ các chỉ tiêu có thể khiến người công nhân cảm thấy quá tải hoặc áp lực.  Người công nhân nên tự làm phong phú đời sống tinh thần bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim, biết cho cơ thể nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng trước khi bước vào quá trình làm việc mới.
3. Bệnh điếc: Nguyên nhân gây ra điếc ở công nhân may là do phải tiếp xúc với môi trường tiếng ồn từ sự vận hành của máy móc như máy may, máy dệt... vượt quá quy chuẩn cho phép trong thời gian dài, liên tục nhiều năm…Để giảm bị điếc nghề nghiệp, nên thường xuyên sử dụng nút tai chống ồn; và đi khám sức khỏe định kỳ.
4. Bệnh bụi phổi: Một căn bệnh phổ biến của công nhân may liên quan tới đường hô hấp là bệnh bụi phổi. Đây là căn bệnh rất dễ mắc và khó chữa. Một số bệnh bụi phổi công nhân thường mắc phải hiện nay là: bệnh bụi phổi silic; bệnh bụi phổi ami-ăng; bệnh bụi phổi bông... Nguyên nhân do môi trường làm việc công nhân may phải tiếp xúc, hít nhiều loại sợi đay, gai, bông lại không mang khẩu trang trong quá trình sản xuất nên nguy cơ mắc bệnh bụi phổi bông rất lớn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh bụi phổi bông là tức ngực, khó thở, ho. Để giảm bị bệnh về bụi phổi, công nhân nên sử dụng mặt nạ chống bụi; khẩu trang; quần áo bảo hộ lao động. Nên vệ sinh cá nhân; tắm rửa; thay quần áo sạch sẽ sau khi tan ca. Tránh hút thuốc lá và nên khám sức khỏe định kỳ.
5. Bệnh xương khớp: Là bệnh chung củ người làm việc phải ngồi lâu, kéo dài. Bình thường, công nhân may hầu như phải ngồi làm việc liên tục bên chiếc máy may. Việc phải ngồi lâu trong một tư thế, tay chân phải hoạt động ít được nghỉ ngơi nên công nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới xương, khớp. Các vị trí xuất hiện đau mỏi nhiều nhất trong quá trình lao động là vùng lưng, vùng vai, vùng gáy, vùng thắt lưng. Căn bệnh này đã mắc là dai dẳng, khó chịu, khó chữa lành hẳn, gây giảm năng suất và chất lượng sống. Để phòng tránh căn bệnh này, người công nhân nên có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và dưỡng chất; tăng cường vận động bằng một vài bài tập đơn giản và thuần thục tranh thủ bất cứ thời gian rảnh rỗi để tăng cường sự dẻo dai cơ thể. Có thể tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có giàu vitamin D giúp ích cho quá trình tái tạo canxi trong cơ thể. Thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe xương khớp.
Dệt may là ngành mang lại giá trị xuất khẩu cao cho nước ta, là ngành có số lượng lớn lao động. Theo khảo sát trên 1.000 công nhân may tuổi từ 25-35, tại 3 doanh nghiệp ở Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. HCM, có tới  93% công nhân bị mệt mỏi sau lao động, trong đó 47% mệt mỏi toàn thân; 16,7% nặng đầu, nhức đầu; 15,1% kiệt sức; hơn 80% đau mỏi cơ, xương khớp tại thắt lưng, vùng cổ và bả vai… Bác sĩ Huỳnh Tấn Tiến, GĐ Trung tâm Sức khỏe Lao động và Môi trường TP.HCM nói: Hầu hết chủ cơ sở chưa quan tâm đến môi trường lao động và an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân. Quy định bắt buộc cơ sở sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ít nhất mỗi năm một lần, để phát hiện NLĐ mắc bệnh nghề nghiệp để kịp chữa trị nhưng rất ít doanh nghiệp thực hiện. Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng nhà xưởng thoáng mát, đảm bảo PCCN với nhiều lối thoát hiểm, có thông gió, hút bụi và làm giảm nhiệt độ nhà xưởng so với ngoài trời, giảm thiểu bụi, tiếng ồn, đảm bảo đủ ánh sáng ...

Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN