Bình Dương:

Bệnh viện công tuyến tỉnh tìm giải pháp giữ chân bác sĩ

08/12/2017 - 21:18

Tại Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã trả lời chất vấn về giải pháp thu hút, giữ chân y, bác sĩ tại các bệnh viện công tuyến tỉnh. 

Giám đốc Sở Y tế Lục Duy Lạc trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Hội trường nóng lên khi Đại biểu Huỳnh Thị Tuyết Hạnh (Tổ đại biểu thị xã Thuận An) nêu thực trạng y, bác sĩ tại các bệnh viện công tuyến tỉnh, nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang có chiều hướng chuyển ra làm tại các cơ sở y tế ngoài công lập, số y, bác sĩ tuyển vào bệnh viện công ít hơn số nghỉ việc. Đại biểu Huỳnh Thị Tuyết Hạnh đã chất vấn Giám đốc Sở Y tế về giải pháp giữ chân và thu hút y, bác sĩ vào các bệnh viện công tuyến tỉnh.

 Đại biểu Huỳnh Thị Tuyết Hạnh chất vấn tại Kỳ họp

Giám đốc Sở Y tế Lục Duy Lạc đã thừa nhận tình trạng mà Đại biểu Hạnh nêu. Theo ông Lạc, nguyên nhân của tình trạng trên là do Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, phần lớn là bệnh nặng được y tế cơ sở chuyển đến, trong khi số bác sĩ của bệnh viện thiếu. Do vậy, các bác sĩ phải làm việc quá tải, phải chịu áp lực nặng nề cả về thể chất lẫn tâm lý.

Ông Lục Duy Lạc cũng nêu thêm một nguyên nhân nữa là do các cơ sở y tế tư nhân hiện nay đang phát triển rất mạnh (toàn tỉnh đã có 11 bệnh viện và trên 40 phòng khám đa khoa tư nhân hoạt động), có nhu cầu tuyển dụng nhiều bác sĩ, và trả lương cao gấp 5-10 lần so với cơ sở y tế công lập, nên đã hấp dẫn được nhiều y bác sĩ đến làm việc.

Ông Lục Duy Lạc cũng đề ra một số giải pháp giải quyết tình trạng trên như: Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của y bác sĩ về ý thức làm việc phục vụ nhân dân.  Tiếp tục đẩy mạnh chương trình đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và đào tạo liên thông từ y sĩ lên bác sĩ. Đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện Trung ương cho địa phương (qua Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh). Cử bác sĩ đi đào tạo sau đại học …

Theo ông Lập, cần thực hiện mạnh mẽ cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập, tạo cơ chế tăng thêm thu nhập cho y bác sĩ và nhân viên y tế. Thí điểm mô hình xã hội hóa y tế và dịch vụ theo yêu cầu trong bệnh viện để tăng nguồn thu cho bệnh viện. Tăng mức hỗ trợ thu hút một lần đối với bác sĩ đa khoa, và tăng mức ưu đãi (thâm niên, hỗ trợ một lần…). Tăng thu nhập cho các bác sĩ giỏi thông qua quy chế chi tiêu nội bộ khi được HĐND và UBND chấp thuận 2 chủ trương: Tăng trích quỹ lương theo biên chế viên chức được giao nhằm đảm bảo lương tương ứng với khối lượng công việc đảm trách, để tạo sự công bằng và an tâm công tác cho các bác sĩ; giảm trích quỹ cải cách tiền lương: Từ 30% viện phí hiện nay xuống 20% để tăng thêm quỹ lương cho bệnh viện.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Xuân Ngàn (Tổ đại biểu thị xã Tân Uyên) về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ông Lục Duy Lạc cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang có xu hướng gia tăng. Ngành y tế sẽ tiếp tục giám sát, xử lý dịch; đảm bảo đủ thuốc, hóa chất phòng và điều trị bệnh. Sở Y tế rất mong các sở, ngành, nhân dân tham gia tích cực phòng, chống dịch bệnh. 

            Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN