Bệnh viện Hoàn Mỹ Van Phúc 2 lấy dị vật từ bàng quang

07/05/2019 - 16:25

(LĐBD) - Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Vạn Phúc 2- khuyến cáo, phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng nguy hiểm

Chị D. được Bác sĩ thăm khám & sức khỏe ổn định sau cuộc phẫu thuật

Chị D đặt vòng tránh thai hơn 8 năm, vòng tránh thai đẩy xuyên cổ tử cung chui vào trong ổ bụng và rơi vào bàng quang gây ra sỏi bàng quang.

Chị D cho biết thời gian gần đây, có dấu hiệu bất thường về tiểu tiện tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng. Đến khi đi khám được phát hiện sỏi bàng quang to bằng ngón chân cái (hơn 2,2 cm) bao quanh một nhánh của vòng tránh thai chữ T.

Chị D cho biết vòng tránh thai được đặt đến nay hơn 8 năm, khi thăm khám tại một cơ sở y tế địa phương và được tư vấn vòng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị chủ quan và những lần sau số lần thăm khám ít đi. 

Ngày 29/4/2019 Bệnh viện đa khoa vạn Phúc 2 tiếp nhận chị D. trong tình trạng tiểu khó (tiểu buốt, tiểu rắt), đau bụng vùng hạ vị. Qua thăm khám kết hợp siêu âm, chụp phim X-quang bác sĩ chẩn đoán sỏi cản quang vùng bàng quang bao quanh một nhánh chữ T của vòng tránh thai (nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang), một phần của vòng chữ T nằm trong ổ bụng.

Chị D được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. Kết quả ca phẫu thuật thành công lấy hết sỏi bàng quang và lấy vòng trọn vẹn qua ngả bàng quang.  Sau khi được lấy vòng ra, sức khỏe của chị D. ổn định, phục hồi tốt và hiện đã được xuất viện trở lại với công việc.

Vòng tránh thai chữ D và nội soi tán sỏi được lấy ra từ bàng quang

Theo Bác sĩ Phạm Tuấn Thanh – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2: Đối với phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng tương tự như trường hợp trên.

Thông thường, việc vòng tránh thai rơi ra ngoài hay vào ổ bụng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trường hợp vòng di chuyển đến bàng quang thì rất hiếm. Đối với người bệnh trên, một nhánh vòng tránh thai đâm xuyên thành bàng quang và giữ lại tại đó,  qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây ra các rối loạn của đường tiết niệu.

Phương Trần

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN