Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc nuôi dưỡng thành công bé sinh non 26 tuần tuổi

31/03/2018 - 06:55

(LĐBD) - Ngày 22/3, Tiến Sỹ- Bác sỹ Cam Ngọc Phượng- Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh (NICU) của Bệnh viện Quốc tế (BVQT) Hạnh Phúc cho biết, sau 2 tháng chăm sóc, điều trị tích cực và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trong lồng ấp, bé trai Hoàng Chí Việt sinh non 26 tuần (bé sinh bình thường phải hơn 9 tháng tuổi- PV), nặng chưa đến 1kg đã phát triển rất tốt.

 TS, BS Cam Ngọc Phượng chúc mừng gia đình bé Việt

Hiện bé đã tăng cân lên 2,540gr, các chỉ số chiều cao, vòng đầu đều phát triển tốt và đã được cho xuất viện về với gia đình vợ chồng anh Hoàng Xuân Hai (37 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thương (31 tuổi) cùng ngụ tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

 “Trường hợp bé sinh non cực nhẹ cân mà phát triển tốt thế này thực sự là điều kỳ diệu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh; bé cũng có nghị lực sống phi thường khiến cho bố mẹ và các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc đều thán phục!”. TS, BS Cam Ngọc Phượng chia sẻ.

Bé Chí Việt đã có kỳ tích: không bị nhiễm trùng huyết (nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ sinh non), vì trong điều trị BS chỉ dùng những kỹ thuật ít xâm lấn; không bị ảnh hưởng thính lực (thường gặp ở trẻ phải nằm hồi sức lâu ngày); không phải dùng kháng sinh nên bé phát triển rất tốt và và tự thở sớm (21 ngày). Điều may mắn nhất là bé không bị bất kì biến chứng, di chứng nào của trẻ sinh non.

Bé Việt hiện đạt cân nặng 2540gr trong ngày quay lại bệnh viện tái khám 22/3/2018, bú rất tốt (70ml/ một lần bú) và các kết quả tầm soát về tim mạch, não, thị giác, thính giác… đều bình thường.

Trước đó mẹ của bé mang thai ở tuần thứ 26 thì bị đau bụng dữ dội, nhập viện tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và sinh thường vào lúc 2g35 phút ngày 07/01/2018. Cháu bé chỉ nặng 950gr trong tình trạng tím tái, khóc yếu. Ngay sau khi sinh, bé được hồi sức sơ sinh, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (CPAP) ngay tại phòng sinh và được đưa qua phòng Hồi sức Sơ sinh- chỉ cách phòng sinh 01 lớp cửa. Tại đây, ngay lập tức bé được nằm giường sưởi, bơm surfactant &thở CPAP để điều trị suy hô hấp, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần.

TS, BS Cam Ngọc Phượng cho biết: “Tình trạng sinh non hiện nay khá phổ biến và cao so với trước đây, chiếm khoảng 20% tổng số ca sinh, tuy nhiên bé Việt là trường hợp trẻ sinh non ở tuần tuổi thai nhỏ nhất mà BV tiếp nhận. Chăm sóc và nuôi dưỡng thành công những trẻ sinh non thế này thật sự là thách thức. Vì trẻ sinh non, nhẹ cân phải đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, bại não, xuất huyết não, đường huyết không ổn định, hạ thân nhiệt, bệnh tim mạch, viêm ruột… Điều quan trọng trong chăm sóc bé sinh non nhẹ ký là cần chăm sóc bé tích cực ngay từ đầu - là lúc vừa lọt lòng ngay tại phòng sanh hoặc phòng mổ - chứ không phải đợi đưa về phòng Hồi sức Sơ sinh. Vì khi được thở CPAP phổi của bé sẽ được nở ra (bé sinh non thường bị xẹp phổi- nếu thở oxy thông thường (vừa không có áp lực giúp nở phổi, vừa bị dư oxy) có thể dẫn đến suy hô hấp, biến chứng mù mắt do thừa oxy…

Hoàng Văn

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN