Bị ép uống rượu say, gây thương tích, ai phải bồi thường?

22/10/2020 - 08:23

Anh họ tôi bị nhóm bạn ép uống rượu say. Do say xỉn anh tôi đánh người gây thương tích. Ai phải bồi thường trong trường hợp này?

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email hanhnguyetx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 596 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau:

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Nếu có đủ chứng cứ chứng minh anh bạn bị ép uống rượu say sau đó mất khả năng nhận thức và gây thương tích cho người khác, thì nhóm người ép anh bạn uống rượu say phải bồi thường thiệt hại cho người bị gây thương tích.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/bi-ep-uong-ruou-say-gay-thuong-tich-ai-phai-boi-thuong-846580.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN