Bi hài chuyện mua đất!

30/07/2015 - 02:48


Bà Phạm Lệ Hà đang trình bày đơn từ.

Không chỉ riêng những người mua đất của chủ vườn cao su trên mới là nạn nhân. Ngoài ra còn nhiều người khác lại trở thành chủ nợ bất đắc dĩ khi cho chủ nhân vườn cao su này mượn tiền hàng tỷ đồng. Điều đặc biệt là họ đều đem GCNQSDĐ của gia đình cầm cố ngân hàng với số tiền lãi hàng chục triệu đồng hàng tháng.
Qua mặt cơ quan chức năng?
Người đưa các nạn nhân vào “bẫy” là Trần Tuấn Khanh (SN 1975, lái xe của Ngân hàng NN&PTNT huyện Phú Giáo, hiện đã nghỉ việc; ngụ ấp Đuôi Chuột, xã Tam Lập, H.Phú Giáo, Bình Dương) cùng vợ là Đoàn Thị Mỹ Hạnh (SN 1977). Những nạn nhân tố cáo vợ chồng ông Khanh có đến hàng chục người. Người mua đất có chứng thực của UBND xã nhưng không được nhận đất, người mua đất được phòng công chứng chứng thực, khi đi xác nhận tình trạng đất mới biết bị tranh chấp. Hàng chục người khác cho vợ chồng ông Khanh mượn tiền với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng (tổng cộng lên đến hàng chục tỷ đồng). Bây giờ, vợ chồng ông này tuyên bố một câu xanh dờn: “không còn khả năng chi trả nữa”.
Tiếp xúc với phóng viên (PV), bà Phạm Lệ Hà (SN 1964, ngụ xã Vĩnh Hòa, Phú Giáo), cho  biết: “Trước đây, vào tháng 6/2010, vợ chồng ông Khanh, bà Hạnh đến nhà tôi nói cần bán mảnh đất trồng cao su (diện tích 32.586m2, tọa lạc tại ấp Đuôi Chuột, xã Tam Lập, Phú Giáo) với giá 3 tỷ đồng và cam kết đất không tranh chấp. Thấy giá cả phù hợp, tôi đồng ý mua và đặt cọc trước 450 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ giao đủ sau 2 tháng. Sau đó nhiều lần đưa tiền với số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng mà vợ chồng ông Khanh cứ chần chừ, không chịu làm hợp đồng, nên tôi hối thúc thì họ mới đến UBND xã Tam Lập lập hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) vào ngày 24/5/2012. HĐCN này được ông Nguyễn Châu Long, Chủ tịch UBND xã Tam Lập ký xác nhận, đóng dấu”.
Tuy nhiên, sau khi ký HĐCN phần đất trồng cao su trên, mấy ngày sau bà Hà chỉ nhận được GCNQSDĐ bản sao và lời thông báo từ ông Khanh rằng GCNQSDĐ bản chính đang “nằm” trong Ngân hàng NN&PTNT Phú Giáo. Ông Khanh cũng cam kết ngày 25/12/2012, sẽ đóng tiền lấy GCNQSDĐ về để sang tên cho bà Hà. Sau nhiều lần hứa như vậy không có kết quả, bà Hà làm đơn tố cáo vợ chồng ông Khanh đến UBND xã Tam Lập thì mới biết mình bị lừa.
Nhiều người cùng ăn “quả đắng”
Theo tìm hiểu, không chỉ riêng mình bà Hà bị ăn “quả đắng”, mà rất nhiều người còn cho vay tiền nhưng nay nhận được câu trả lời từ vợ chồng ông Khanh là không có khả năng chi trả. Bà Tôn Thị Hoa (SN 1971, ngụ xã Vĩnh Hòa, Phú Giáo) còn được vợ chồng ông Khanh lập hẳn một HĐCN quyền sử dụng mảnh đất (đã bán cho bà Hà) có ký tên nhưng chưa chứng thực. “Sau khi tìm hiểu, tôi biết trước khi bán mảnh đất cho tôi, vợ chồng ông Khanh đã bán cho bà Hà. Trước đó, vợ chồng ông Khanh đã vay của tôi 1,5 tỉ đồng, sau đó không trả rồi mới làm HĐCN. Sau khi làm hợp đồng, vợ chồng ông Khanh nói sẽ đi công chứng rồi chuyển tên trên GCNQSDĐ sang tên tôi. Chờ hoài chẳng thấy, hỏi thì họ cứ hứa, sau này biết vợ chồng Khanh lừa nên tôi làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng”, - bà Tôn Thị Hoa bức xúc.
Khi biết thông tin vợ chồng ông Khanh tuyên bố không trả nợ, những người dân đã cho cặp vợ chồng này mượn tiền đồng loạt làm đơn tố cáo và UBND xã Tam Lập đã nhiều lần đứng ra hòa giải. Tại buổi hòa giải, ông Khanh, bà Hạnh luôn miệng hứa sẽ trả tiền cho các chủ nợ nhưng không thực hiện lời hứa khiến họ bức xúc. Sau một thời gian cù cưa, không trả nợ, vợ chồng ông này tuyên bố một câu xanh dờn “không có khả năng chi trả”. Trong thời gian cù nhầy, không trả nợ, vợ chồng ông Khanh đã chuyển nhượng phần đất đã bán cho bà Hà, bà Hoa sang cho người khác. Mặc dù trước đó, bà Hà đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng yêu cầu ngăn chặn việc sang nhượng phần đất đã bán cho bà. Thế nhưng, việc tẩu tán này vẫn diễn ra suôn sẻ dưới sự tiếp tay của một số cán bộ.
Một nạn nhân khác cũng cho vợ chồng ông Khanh, bà Hạnh vay tiền thì nay cũng ngồi trên đống lửa. Đó là trường hợp của ông Phan Trọng Tiên (cán bộ xã Tam Lập). “Trước đó, vào tháng 8/2012, cũng vì nghe lời ngon ngọt của vợ chồng Khanh, Hạnh nên tôi đã đem thế chấp căn nhà của mình cho ngân hàng để lấy 1,5 tỉ đồng cho cặp vợ chồng này vay. Việc vay mượn có hứa trả lãi suất theo ngân hàng, nhưng từ đầu năm 2013 đến nay, vợ chồng Khanh, Hạnh không trả tiền lãi để tôi trả ngân hàng. Nhiều lần đến nhà Khanh, Hạnh đòi lại số tiền cho vay nhưng cặp vợ chồng gian xảo này cho rằng không có tiền để trả nữa. Họ nói bây giờ tôi muốn làm gì thì làm”, - Ông Tiên nói. Còn bà Hà thì than thở: “Do số tiền để mua đất là bà mượn của ngân hàng và vay mượn ở bên ngoài. Mỗi tháng bây giờ con số lãi lên đến hơn 80 triệu đồng mà không biết xoay sở như thế nào khiến cho cuộc sống gia đình bị đảo lộn. “Chính vì vậy, tôi cũng đang dự tính bán nhà để trả nợ cho ngân hàng và những người mà mình vay tiền. Chắc sau khi bán nhà xong, gia đình tôi sẽ phải đi thuê nhà trọ để ở”. Theo bà Hoa hiện nay số tiền lãi mà mỗi tháng bà phải trả cho ngân hàng và các chủ nợ cũng lên đến hơn 50 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền lãi này cũng làm đảo lộn cuộc sống gia đình bà trong khi vợ chồng Khanh, Hạnh thì cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không chịu trả tiền cho bà mặc dù bà đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng.
Những uẩn khúc có dấu hiệu lừa đảo!
Trước đây, PV đã làm việc với ông Nguyễn Châu Long (nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Lập, huyện Phú Giáo - PV), ông này khẳng định: “Việc tôi chứng thực HĐCN phần đất nói trên giữa vợ chồng ông Khanh và bà Hà là đúng theo quy định của pháp luật. Còn hiện nay, phần đất này không còn đứng tên ông Khanh nữa mà đã được chuyển sang cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1981, ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo). Khi được chuyển đổi sang tên, bà Thảo đã đến UBND xã để xác nhận tình trạng đất nhưng chúng tôi không xác nhận vì đất đang tranh chấp. Với lại khi đó bên phòng công chứng chứng thực HĐCN cũng không xác minh xem tình trạng đất như thế nào?. Đến khi bà Thảo mang sổ vào yêu cầu xác nhận nguồn gốc đất thì chúng tôi mới biết đất đã được sang tên cho bà này”.
Cán bộ tư pháp xã Tam Lập Đoàn Thanh Nhân, nói: “Việc chứng nhận HĐCN giữa vợ chồng ông Khanh và bà Hà là đúng. Vì thời điểm đó, chúng tôi có cầm GCNQSDĐ của vợ chồng ông Khanh thì mới dám xác nhận vào HĐCN đó”. “Hiện nay, UBND xã đã nhận được 6 đơn tố cáo ông Khanh về vấn đề mượn tiền không trả, bán đất cho nhiều người trên cùng một thửa đất. Ngoài ra việc chuyển đổi, sang tên phần đất của ông Khanh cho bà Thảo chỉ được thực hiện trong vòng một ngày là có vấn đề!?. Ngày hôm trước chứng thực hợp đồng thì ngày hôm sau đã sang tên cho người mua mới”, cán bộ địa chính xã Tam Lập Huỳnh Huy Cường cho biết thêm.
Ông Đặng Thanh Hải, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Phú Giáo cho biết: “Việc khách hàng vay tiền thì phải trả đủ tiền vay mới được rút GCNQSDĐ ra, chứ không có chuyện chưa trả tiền mà đã lấy được GCNQSDĐ. Như vậy trong trường hợp ông Khanh đang thế chấp sổ ở đây để vay tiền mà chưa trả tiền thì không thể lấy được sổ ra ngoài. Còn việc khi GCNQSDĐ đang ở trong ngân hàng mà lại có “sổ đỏ” ở nơi khác để chứng thực thì tôi cho rằng đó là GCNQSDĐ giả. Bởi vì quy trình giữ GCNQSDĐ ở đây có tới 3 chữ ký của 3 người chịu trách nhiệm trong việc thế chấp GCNQSDĐ ở ngân hàng.”.
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Của, Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ cho biết: “Quy trình mua bán, sang nhượng toàn bộ diện tích trên một thửa đất thì phải trích lục, chỉnh lý và phải mất 10 ngày. Tuy nhiên, trường hợp này của bà Lan (có cháu là bà Thảo đứng tên), là trường hợp “đặc biệt”, do bà ấy vay tiền để mua thửa đất này nên phải làm gấp để còn đi vay trả nợ cho người ta”.
“Tuy nhiên, sự việc rắc rối ở chỗ bà Thảo lại là cháu của một Phó chủ tịch UBND huyện Phú Giáo. Trong khi vợ ông là bà Nguyễn Thị Lan làm kế toán trưởng của chi nhánh ngân hàng NN&PTNT, nơi Khanh làm tài xế. Bà Hà đặt ra câu hỏi vậy có phải bà Lan biết chuyện rồi cùng chồng tìm cách “giải cứu” để nhằm giúp vợ chồng Khanh, Hạnh tẩu tán tài sản” để không trả nợ cho chúng tôi?. Và quá trình chỉ một ngày xóa thế chấp thì ngày hôm sau sang tên trên GCNQSDĐ cho người khác đúng là một vấn đề vô cùng mờ ám”. – Bà Hà bức xúc.

HƯNG HÀ

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN