Bình Dương không ngừng hoàn thiện ngành y tế

24/08/2015 - 07:53

Không ngừng hoàn thiện hạ tầng, nhân lực
BS Huỳnh Thanh Hà, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết: Tính đến cuối năm 2014 Bình Dương đã có 18 đơn vi y tế tuyến huyện gồm 9 phòng y tế và 9 trung tâm y tế.
17 phòng khám đa khoa khu vực và 91 trạm y tế tuyến xã. Hệ thống y tế tỉnh Bình Dương đã phủ khắp toàn tỉnh, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hiện đội ngũ nhân lực toàn ngành y tế tỉnh có trên 6.000 cán bộ, trong đó công lập là trên 3.000 người, ngoài công lập trên 1.000 người, y tế ngành và y tế doanh nghiệp là trên 1.200 người. Có 6,6 bác sỹ/vạn dân, 100% trạm y tế có bác sỹ, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 100% khu ấp có nhân viên y tế hoạt động. Để giúp các trạm y tế ngày càng có trình độ cao, Bình Dương thực hiện nhiều chế độ ưu đãi thu hút nhân lực giỏi về các xã vùng khó khăn, điều động luân phiên bác sĩ tuyến tỉnh, tuyến huyện về công tác ở trạm y tế từ 6 tháng đến một năm. Cơ sở vật chất tuyến xã cũng không ngừng được nâng lên.
Tháng 8/2014, Bình Dương đã khởi công xây dựng Bệnh viện đa khoa 1.500 giường, sẽ đạt trình độ chữa trị chuyên sâu công nghệ cao. Tỉnh cũng đang xây dựng mới Bệnh viện lao và bệnh phổi, chuẩn bị khởi công xây dựng mới Bệnh viện Phục hồi chức năng.
Huy động vốn xã hội
Để đáp ứng nhu cầu về y tế, Bình Dương đã vận dụng linh hoạt chủ trương xã hội hóa vào phát triển. Ông Nguyễn Chí Phong- Trưởng phòng Quản lý hành nghề Sở Y tế Bình Dương cho biết: Chính sách của tỉnh là thu hút đầu tư, thủ tục công khai, minh bạch, cấp phép dễ dàng, tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư. Khi Thông tư 07 hết hiệu lực thì một phòng khám nếu đã đầu tư sẽ được Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn và cấp phép tạm thời được hoạt động khi có đủ điều kiện hành nghề.
Nhờ chính sách thông thoáng, tạo điều kiện nên nhiều cơ sở y tế ngoài công lập được hình thành và phát triển mạnh tại Bình Dương, góp phần hoàn thiện hệ thống y tế của tỉnh. Trong tổng số 42 phòng khám đa khoa đã có 27 phòng khám đa khoa tỉnh ngoài đến đầu tư. Trong tổng số 7 bệnh viện thì có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân. Toàn tỉnh có 721 cơ sở hành nghề y tư nhân…
Bác sĩ Văn Thành Hoàng Phượng- GĐ Thường trực Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo (Bệnh viện từ thành phố HCM) nói: Nhà nước rất quan tâm tạo điều kiện cho các công ty y tế tư nhân. Giấy phép cấp nhanh. Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo (Đồng An, Thuận An) bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2010, luôn có đông bệnh nhân đến khám chữa bệnh.
Phòng khám Nhi đồng Sài Gòn 1 - Chi nhánh Công ty TNHH Nhi đồng Sài Gòn (đường CMT8, thành phố TDM) đã thu hút lượng bệnh nhân đến khám hàng ngày từ 300 - 400 trẻ. Bác sĩ Trần Thanh Trí, cố vấn chuyên môn phòng khám cho biết: Tại Bình Dương từ trước đến nay chưa có phòng khám, bệnh viện chuyên về nhi nên việc đầu tư vào chất lượng đội ngũ bác sĩ chủ lực từ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ góp phần mang lại dịch vụ y tế tốt từ Sài gòn đến Bình Dương.
Trong các tiêu chí đánh giá sự phát triển của một quốc gia, một địa phương thì giáo dục, y tế là 2 tiêu chí vô cùng quan trọng. Trong khi nguồn vốn nhà nước chưa đủ, thì tạo điều kiện cho nguồn vốn bên ngoài vào Bình Dương phát triển y tế là rất đúng, không chỉ nâng cao chất lượng y tế mà còn tạo cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế về chất lượng phục vụ, giá dịch vụ, trình độ khám chữa bệnh.

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN