Bình Dương phát triển trong liên kết vùng

24/08/2015 - 07:34

Tỉnh Bình Dương đang phát triển một cách toàn diện cả kinh tế lẫn an sinh xã hội, quốc phòng, tầm nhìn dài hạn theo hướng liên kết cùng phát triển với tỉnh- TP khác.  Từ sự kết nối quy hoạch hạ tầng, tạo ra sự liên kết toàn diện về sản xuất, thương mại, đầu tư, nhân lực. Gắn phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong sự phát triển chung cả khu vực.
Đến nay, nhiều công trình hạ tầng quan trọng của tỉnh đã cơ bản hoàn thành, kết nối thông suốt trong tỉnh, kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các nhà đầu tư cho biết họ hài lòng với hệ thống giao thông trong tỉnh Bình Dương. Các trục giao thông nội bộ rộng, thoáng, chất lượng tốt bảo đảm liên kết tốt giữa các khu vực trong tỉnh với trung tâm Thành phố mới Bình Dương, đi ngoài tỉnh dễ dàng. Đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối liền QL 13 với Đồng Nai, QL1. QL13 xuyên suốt từ TPHCM đến QL14 lên Tây Nguyên. Các đường tỉnh xuyên suốt Bình Dương lên trung tâm tỉnh Bình Phước lên Tây Nguyên, nối liền Bình Dương với Biên Hòa, với Tây Ninh, Củ Chi- TPHCM, qua Long An và các tỉnh Tây Nam bộ…
Bình Dương đã có hệ thống điện hoàn chỉnh, bảo đảm phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Theo Điện lực Bình Dương, tổng công suất trạm nguồn điện đến năm 2015 đạt 2.179 MVA. Có  99,97 số hộ dân sử dụng điện quốc gia. Đến nay tỉnh đã vận hành 28 nhà máy nước, tổng công suất cấp nước đạt 329.500m3/ngày, 99% dân thành thị được sử dụng nước sạch, đáp ứng đủ nước cho công nghiệp. Bình Dương cũng đang hoàn thiện hệ thống thoát nước khắc phục ngập cục bộ, ngập úng vùng trũng. Hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt ở TP.Thủ Dầu Một và TX.Thuận An do Nhật Bản hỗ trợ đã hoàn thành giai đoạn I, đang thực hiện giai đoạn II…
Ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công thương cho biết : Hiện Bình Dương có 29 KCN với tổng diện tích hơn 9.425 ha, 8 cụm CN với diện tích gần 600 ha. Giai đoạn 2005-2015, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 29,4%/năm. Bình Dương phát triển du lịch trong liên kết, hợp tác với TPHCM và các tỉnh khác. Về nông nghiệp, theo ông Lê Cảnh Dần, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT, nông nghiệp của tỉnh đã duy trì tăng trưởng bình quân 4,7%/năm, phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao gắn với công nghiệp chế biến có lãi ròng cao.
Về giáo dục- đào tạo, Bình Dương chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy và học trong Chương trình đào tạo nhân lực dài hạn. Hiện tỉnh có 516 trường học, 65% trường đạt chuẩn quốc gia. Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho tỉnh và ngoài tỉnh. Bình Dương hiện có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 trung tâm y tế tuyến huyện, 42 phòng khám đa khoa.
Phát triển phải gắn liền liên kết, hợp tác với các địa phương trong khu vực để hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tỉnh Bình Dương đã chủ động và tích cực liên kết với TPHCM và các tỉnh trong vùng để phát triển mạnh giao thông đường bộ, đường thủy. Liên kết thực hiện các dự án lớn trên địa bàn Bình Dương- TPHCM như Đại học Quốc gia, Bến xe miền Đông mới, tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên…Cùng các tỉnh- TP khác bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, bảo vệ môi trường…mà dự án Kênh Ba Bò thực hiện cùng TPHCM.
Mới đây, khi làm việc với các tỉnh- TP vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng:  Liên kết vùng cần khắc phục không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Cần hoàn thiện thể chế phân công, phân cấp giữa Trung ương và địa phương. Cần có tổ chức chủ trì điều phối cho toàn vùng, vừa bảo đảm tập trung thống nhất của nền kinh tế, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo. Tránh sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các tỉnh- TP với nhau, vì  thành tích riêng mà không mang lại hiệu quả chung cho toàn vùng cũng như cả quốc gia.

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN