Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Phòng chống bạo loạn, thì cái gốc là an dân....

06/07/2018 - 13:30

(LĐBD) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X (từ ngày 4 đến ngày 7/7/2018), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói: “Một điều rất rõ ràng là để phòng chống biểu tình, bạo loạn thì cái gốc là an dân, hiểu được dân, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, làm cho người dân không có nhu cầu biểu tình”,

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông báo, TPHCM vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham dự của khoảng 2.700 cán bộ chủ chốt ở phường - xã của toàn TP để sơ kết 1 tháng làm nhiệm vụ đặc biệt là phòng và chống biểu tình, bạo loạn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng an dân, hiểu được dân, đáp ứng yêu cầu của nhân dân là giải pháp gốc để phòng, chống việc lợi dụng quyền biểu tình để kích động, gây rối, bạo loạn...

Cũng liên quan đến vấn đề trên, trước đó vào ngày 17/6/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã phát biểu: Việt Nam có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Thời đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi khảo sát khu vực Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) để thử nghiệm. Nhìn nhận đây là một cách để thu hút đầu tư và cũng là vấn đề "khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri (ảnh Báo Nhân Dân)

"Nghị quyết của trung ương cùng các chỉ thị đều có nêu rõ làm thế nào cho hiệu quả vì liên quan đến quốc phòng, an ninh, an toàn xã hội, làm sao vừa phát huy được sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vừa bảo đảm chủ quyền. Đó là sự nhất quán. Còn thiết kế cụ thể thế nào, mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực mỗi khác" - Tổng Bí thư khẳng định.

Tổng Bí thư chỉ rõ: "Khi có ý kiến đóng góp thì Đảng, nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe, tiếp thu, khi nào hoàn thiện được tốt mới thông qua. Chúng ta chưa thông qua để có thêm thời gian làm việc. Thế nhưng, từ chiều 8-6, đã quyết định dừng thông qua Luật Đặc khu mà đến ngày 10 và 11-6 vẫn biểu tình, chứng tỏ là có ý đồ khác".

Tổng Bí thư khẳng định: "Không phải bàn giao cho nước A, nước B nào thuê được vào tự do mà tùy từng dự án cụ thể… Cho người ta thuê là ở từng dự án chứ không phải là vào xâm chiếm nước ta. Tất cả đều vì nước, vì dân thôi chứ không có mục đích nào khác, không ai dại dột, ngây thơ giao đất cho nước ngoài để người ta vào đây".

Tổng Bí thư khẳng định phải có luật an ninh mạng để bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân, "không thể để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi"! "Lần này chúng ta thông qua Luật An ninh mạng để có thể trị những ai lợi dụng chống phá, để mọi người dùng mạng một cách thuận tiện nhất".

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri nói trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu:  Trong sáng 10-6 vừa qua, tại Hà Nội tuy ít nhiều có tụ tập đông người nhưng không đến mức như các bài viết miêu tả trên mạng xã hội. Trên các trang mạng xã hội, các đối tượng tuyên truyền rằng xung quanh hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều cờ 3 sọc. Ngoài ra, còn ghép các hình ảnh biểu tình từ trước tới nay, đưa hình ảnh phát biểu của MC Lại Văn Sâm, trong khi MC Lại Văn Sâm hoàn toàn không nói như vậy…

Đề cập trực tiếp đến Luật An ninh mạng, ông Chung cho biết chỉ ngăn cấm hành vi và đối tượng xấu, những đối tượng cơ hội chính trị, phản động hoặc những người có hành vi vi phạm pháp luật, dùng hình ảnh bôi nhọ lẫn nhau đưa lên không gian mạng hoặc có hành động xúc phạm nhân phẩm cá nhân lẫn nhau. Luật An ninh mạng bảo vệ hệ thống mạng và chính là bảo vệ quyền tự do mọi người dùng internet và mạng xã hội.

"Từ trước đến nay, các thế lực thù địch, tổ chức phản động nước ngoài cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị trong nước chưa bao giờ từ bỏ âm mưu gây rối, tiến tới lật đổ chế độ" - ông Chung nhận định.

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN