Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đối thoại với người dân và doanh nghiệp thị xã Dĩ An

12/11/2019 - 09:02

(LĐBD) - Sáng 28-10, thường trực Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với Thị ủy Dĩ An đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Dĩ An. Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; ông Trần Thanh Liêm , Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng ban dân vận tỉnh ủy; ông Bùi Thanh Nhân, Bí thư Thị ủy Dĩ An cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương của tỉnh và thị xã Dĩ An.

Ông Trần Văn Nam thăm hỏi, trao đổi với người dân TX Dĩ An  đến dự hội nghị đối thoại.

 

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến , kiến nghị của người dân và doanh nghiệp đã được nêu ra như tình trạng ùn tắc về giao thông và xuống cấp của hạ tầng thông. Ông Trần Văn Nam phát biểu: Tỉnh BD đang có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân là rất cao. Trong khi đó với vị trí địa lý quan trọng, có nhiều tuyến giao thông trọng điểm đi qua đã khiến cho tình trạng ùn tắc về giao thông ở Dĩ An diễn ra ngày càng phức tạp. Để giải quyết tình trạng này, tỉnh đã có những giải pháp trước  mắt về điều tiết giao thông, đồng thời  cùng với các bộ, ngành, địa phương xung quanh, đang triển khai phương án nâng cấp mở rộng nhiều tuyến giao thông trọng điểm như ĐT743 từ Miễu Ông Cù nối đến đường Phạm Văn Đồng của TPHCM, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn đi qua Bình Thạnh, TPHCM và các đường vành đai 3 và 4. Bên cạnh đó, tỉnh đang nghiên cứu vận chuyển hàng hóa bằng đường sông ra các cảng biển và đường sắt nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng yêu cầu lãnh đạo 2 thị xã Thuận An và Dĩ An, giải quyết nhanh tình trạng xuống cấp đường ĐT 743 và hệ thống thoát nước đường ĐT 743 khu vực 550. 

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi gặp gỡ 

 

Về công tác quy hoạch phát triển đô thị, Bí thư tỉnh ủy cho rằng BD đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, trong đó toàn tỉnh có trên 50% dân nhập cư và riêng thị xã Dĩ An chiếm 65%. Bên cạnh mặt tích cực, thì thời gian qua công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch chưa tốt, nên thời gian qua xảy ra tình trạng khu dân cư tự phát và xây dựng không phép sai phép đã gây ra nhiều hậu quả lớn đối với phát triển về kinh tế xã hội và an ninh trật tự của Dĩ An nói riêng và của tỉnh nói chung. Do đó tỉnh và thị xã Dĩ An phải tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Trần Văn Nam, cho biết  thị xã Dĩ An là trung tâm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và của vùng. Do đó trên địa bàn có rất nhiều dự án lớn của trung ương, của vùng và của tỉnh đi qua. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều vấn đề về chủ trương, cơ chế, thủ tục và tài chính đang làm cho các dự án triển khai kéo dài như dự án Ga An Bình, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, xa lộ Hà Nội, dự án thoát nước suối Lồ Ồ..  đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nằm trong vùng quy hoạch. Do đó tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh tiến độ. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương mong muốn người dân trong vùng quy hoạch cần tiếp tục hợp tác để đẩy nhanh về tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, riêng đối với những dự án đền bù kéo dài, chính quyền sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để tiến hành cưỡng chế. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực của địa phương và các doanh nghiệp đã đồng thuận với chủ trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư; đồng thời mong muốn Dĩ An và các ngành của tỉnh, cần tiếp tục triển khai thực hiện, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi công năng sử dụng đất và thực hiện các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp khi di dời sản xuất kinh doanh trong các khu và cụm công nghiệp. 
Bí thư tỉnh ủy tiếp tục nhấn mạnh, phát triển kinh tế của BD hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, ghi nhận đóng góp của những lao động ngoại tỉnh đối với kinh tế xã hội BD. Qua đó chỉ đạo thị xã Dĩ An và các ngành cần tiếp tục xây dựng các thiết chế về văn hóa thể dục thể thao, y tế, giáo dục và các công trình phúc lợi xã hội để phục vụ người dân.
Về ý kiến của các doanh nghiệp đặt ra khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động và chất lượng nguồn lao động đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: BD đã có nhiều trường đại học, cao đẳng và dạy nghề, trong những năm qua, chất lượng đào tạo có được nâng cao, song chưa đáp ứng thực tế của doanh nghiệp. Do đó BD cần làm tốt công tác dự báo về nhu cầu lao động và ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo giữa nhà trường với các doanh nghiệp. 
Bí thư tỉnh ủy cho rằng Dĩ An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, cán bộ đảng viên, nhân dân và doanh nghiệp, tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng năng động sáng tạo ra sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển văn minh và hiện đại. Trong đó người dân trở thành công dân thông minh, có trách nhiệm, ủng hộ chính quyền, đấu tranh với những hành vi sai trái và giám sát các hoạt động của cơ quan Nhà nước. Đồng thời mỗi cán bộ, đảng viên cần hy sinh nhiều hơn nữa, vì mục tiêu chung, hướng đến tương lai phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN