Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam: Công đoàn cần đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động trong tình hình mới

17/05/2018 - 20:35

(LĐBD) - Vào ngày làm việc thứ hai, Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2018- 2023 đã vinh dự đón tiếp ông Trần Văn Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương. Lao động Bình Dương xin giời thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Bí thư tại Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam

Hôm nay, Tôi rất vui mừng tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Trước hết, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Tôi xin gửi tới đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các vị đại biểu, khách quý, các đồng chí cán bộ công đoàn qua các thời kỳ, cùng 434 đại biểu chính thức của Đại hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

 Bí thư Trần Văn Nam tặng bức trướng cho ĐH

Kính thưa quý vị đại biểu;

Thưa Đại hội.

Sau ngày tái lập tỉnh, từ một tỉnh nghèo với kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, Bình Dương đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, với nhiều chủ trương, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đến nay, Bình Dương đã trở thành một trong những điểm sáng trong “tứ giác kinh tế phát triển” của khu vực Đông Nam bộ. Với nhiều chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư, Bình Dương đã thực sự khởi sắc, trở thành địa chỉ thu hút và sử dụng vốn đầu tư hiệu quả; 29 khu và 12 cụm công nghiệp đã được hình thành và phát triển, thúc đẩy và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Bên cạnh đó, Bình Dương cũng là địa phương có quá trình đô thị hóa nhanh, các khu dân cư, đô thị mới, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tăng cường đầu tư xây dựng làm thay đổi từng bước diện mạo của tỉnh. Cùng với phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng liên tục ở mức cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; quan hệ quốc tế được tăng cường và đạt được những kết quả đáng phấn khởi… Trải qua hơn 20 năm phát triển, Bình Dương đã có thế đứng của một đô thị công nghiệp với hơn 2,2 triệu dân, trong đó hơn 50% người dân đến từ các tỉnh, thành phố khác, đây chính là nguồn nhân lực quan trọng tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Tỉnh.

Những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đạt được hôm nay là một quá trình của sự tìm tòi, sáng tạo với tinh thần biết giữ gìn truyền thống đoàn kết, lãnh đạo quyết đoán, quyết liệt, dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm trước nhân dân; là sự phấn đấu, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có sự đóng góp rất lớn của lực lượng cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà. 

Phát huy truyền thống của giai cấp công nhân tỉnh nhà, trong những năm qua phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Lực lượng đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đã có những bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ, từng bước đảm đương và quản lý công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, bước đầu hình thành đội ngũ công nhân trí thức.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn; tích cực tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhiều phong trào thi đua yêu nước do công đoàn tổ chức và phát động đã mang lại kết quả nổi bật; qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và người lao động.

Tổ chức công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật về lao động tại doanh nghiệp; phối hợp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từng bước xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nơi làm việc của người lao động; cùng với chính quyền, các ngành, các cấp và cộng đồng các doanh nghiệp tập trung chăm lo tốt cho đời sống của người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán, Tháng công nhân, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam… với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, từ đó giúp cho hàng trăm ngàn công nhân lao động ổn định việc làm, ổn định cuộc sống, ngày càng gắn bó với quê hương mới Bình Dương.

Với vai trò là thành viên trong hệ thống chính trị, các cấp công đoàn còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, bổ sung cho Đảng nhiều cán bộ trẻ, có năng lực, tâm huyết trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú xuất thân từ công nhân lao động.

Những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua không chỉ là kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động mà còn khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành quả của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa các đồng chí.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp khắc phục, đó là: việc tổ chức triển khai các hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở chưa đi đôi với củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động; nhiều công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoạt động chưa tốt, chưa thật sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động; tình trạng ngừng việc tập thể, đình công không đúng quy định của pháp luật vẫn còn xảy ra ở các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở; một số doanh nghiệp có đông công nhân nhưng chưa thành lập được công đoàn cơ sở; công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người lao động trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước hiệu quả còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp còn vi phạm pháp luật; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động còn bị xâm phạm…

Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá đúng tình hình 5 năm qua, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời xác định rõ nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, khả thi để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của công đoàn các cấp.

Đối với phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp của nhiệm kỳ 2018 - 2023, tôi đồng tình với những nội dung trong văn kiện trình tại Đại hội. Đề nghị trong nhiệm kỳ tới, công đoàn các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh Bình Dương diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng bộ tỉnh đang tập trung rà soát, đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (2015 – 2020), để từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành thắng lợi Nghị quyết cả nhiệm kỳ; đặc biệt, đang quyết tâm, nỗ lực phấn đấu để thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020 xây dựng Bình Dương trở thành đô thị loại I, tiến tới đô thị văn minh, giàu đẹp, là thành phố thông minh trong tương lai. Do vậy, Đại hội Công đoàn lần này là dịp để các đại biểu nghiên cứu, tìm giải pháp xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; xác định đúng những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt để tập trung thực hiện cho phù hợp; xây dựng và phát động các phong trào hành động cách mạng, phát huy tính tiên phong của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, để thực sự là nòng cốt trong các phong trào; đồng thời vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

 Hai là, Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là với các cam kết và Hiệp định quốc tế đã được ký kết và đang chuẩn bị ký kết, cùng với những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đòi hỏi đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phải nâng lên một tầm cao mới để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Lực lượng đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà không chỉ cần có trí tuệ, sự sáng tạo, sức lao động, mà cần phải có bản lĩnh chính trị, trình độ nhận thức về vai trò, vị trí, nhiệm vụ của giai cấp công nhân. Do vậy, tôi đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giúp đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động nâng cao nhận thức về giai cấp, về Đảng, về tổ chức công đoàn, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức tự lực, tự cường, tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, không bị kích động, lôi kéo bởi các thế lực thù địch; nâng cao hiểu biết về tổ chức Công đoàn, pháp luật về lao động, pháp luật về công đoàn cho công nhân, viên chức, lao động, làm cho công nhân, viên chức, người lao động hiểu được lợi ích và tích cực tham gia vào tổ chức công đoàn, đồng thời trở thành những nhân tố có ích cho xã hội.

Ba là, Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn cho phù hợp với đặc điểm tình hình của tỉnh, nhất là đối với địa bàn đặc thù có đông công nhân lao động như Bình Dương. Phải xác định trọng tâm trong những năm tới là xây dựng tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp và đối tượng chú trọng để tập hợp vào tổ chức, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đó là công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Công đoàn phải linh hoạt, đa dạng hóa hình thức, nội dung hoạt động phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng ngành, từng loại hình và từng doanh nghiệp; hoạt động công đoàn phải hướng về cơ sở, thực sự đi vào phong trào công nhân lao động, gần gũi, sâu sát để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, bức xúc của người lao động để cùng với chính quyền, cùng với chủ doanh nghiệp có phương án giải quyết hiệu quả.

Công đoàn phải thật sự là nơi phát huy phẩm chất, trí tuệ của giai cấp công nhân; là nơi đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; là tổ chức luôn quan tâm chăm lo cho đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, nhất là về việc làm, nhà ở, thu nhập, điều kiện lao động, bảo hiểm và các nhu cầu văn hóa, tinh thần khác; Công đoàn còn phải là chỗ dựa vững chắc và là cầu nối giữa quần chúng công nhân, người lao động với Đảng, với chính quyền. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, thiết thực của tổ chức công đoàn và chính là những tiêu chí cơ bản để nhận diện vị trí, vai trò, sự cần thiết của tổ chức công đoàn trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh sẽ thực hiện được.

Bốn là, Các cấp công đoàn trong tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tổng thể về “Đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới”, gắn với thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, với mục tiêu là phải xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn từ cấp tỉnh đến cơ sở có năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, vừa thông thạo nghiệp vụ công đoàn, có khả năng vận động, tập hợp quần chúng, có trách nhiệm, tâm huyết đối với công đoàn viên và người lao động; từng bước phát triển đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách chuyên nghiệp; thiết lập mạng lưới hỗ trợ công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có đông công nhân.

Để có được một đội ngũ như vậy, các cấp công đoàn, mà trước hết là Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh phải lãnh đạo, triển khai kế hoạch rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở theo phương án, lộ trình cụ thể; chủ động xây dựng quy hoạch chiến lược cán bộ công đoàn trong những năm tới; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu đề xuất với cấp ủy Đảng những cơ chế, chính sách sử dụng, đãi ngộ, bảo vệ cán bộ công đoàn; bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng những cán bộ, công đoàn viên ưu tú, trưởng thành từ phong trào công nhân để Đảng xem xét tiếp tục bồi dưỡng, trọng dụng.

Năm là, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tối đa các nguồn lực trong công nhân, viên chức, lao động; chú trọng đi sâu vào chất lượng, hiệu quả của phong trào thi đua, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ chức Công đoàn phải chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; tham gia tích cực vào quá trình thỏa thuận tiền lương giữa người lao động và người sử dụng lao động theo quy luật của thị trường có sự quản lý của Nhà nước; chú trọng tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo điều kiện để công nhân, người lao động thực hiện quyền làm chủ, lao động sáng tạo, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp và được hưởng những lợi ích thiết thực, tương xứng với những đóng góp của mình đối với kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn; kịp thời kiến nghị xử lý các hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

 Thưa Đại hội,

 Đại hội còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023; tôi đề nghị các đại biểu với tinh thần dân chủ, nêu cao vai trò, trách nhiệm để tập trung bàn bạc, thảo luận và lựa chọn ra những đồng chí đủ đức, đủ tài, có tâm huyết và trách nhiệm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Công đoàn trong toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả tốt nhất trong nhiệm kỳ tới.

 Thưa toàn thể Đại hội,

 Trong quá trình phát triển, Ðảng ta luôn phát huy bản chất giai cấp công nhân, đặt niềm tin, sự quan tâm lãnh đạo, xây dựng, phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong cách mạng giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các Nghị quyết Ðại hội Ðảng qua các nhiệm kỳ đều đề cập đến yêu cầu phải phát huy bản chất giai cấp công nhân và xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh. Quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh luôn đánh giá cao vai trò và đặt niềm tin sâu sắc vào tổ chức công đoàn, vào lực lượng đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà. Nhân dịp này, Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hãy dành cho tổ chức Công đoàn sự quan tâm đặc biệt; phối hợp, tạo điều kiện hơn nữa để tổ chức công đoàn hoạt động; cùng với tổ chức công đoàn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan đến quyền lợi của người lao động, giúp cho tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở xã hội vững chắc của Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tin tưởng và mong muốn tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển, không ngừng tiến bộ, trưởng thành, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với tình cảm, trách nhiệm và sự kỳ vọng đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và sự trưởng thành của tổ chức Công đoàn trong tỉnh; thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng trao tặng Đại hội bức trướng với khẩu hiệu hành động:

“Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm;

Vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương”.

 Đây cũng chính là mục tiêu, yêu cầu mà Đảng bộ tỉnh Bình Dương đặt ra cho tổ chức Công đoàn và tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin chúc Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X thành công tốt đẹp. Chúc các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

  Xin trân trọng cám ơn tất cả các đồng chí./.

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN