Bị viêm ruột thừa, nam thanh niên suýt mất mạng vì tự mua thuốc uống 

27/08/2019 - 00:07

(LĐBD) - Bệnh viện Tư nhân Bình Dương – vừa mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên T.H.V (sinh 1985, Thuận An, Bình Dương) bị viêm phúc mạc, hoại tử hồi tràng do Abces ruột thừa vỡ.

Phần ruột thừa được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật 

Bệnh viện Tư nhân Bình Dương là thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ 

Trước đó 10 ngày, anh V đau bụng nên tự ý mua thuốc uống. Tuy nhiên sau 4-5 ngày tình trạng đau ngày càng dữ dội nên anh V. đi khám tại Bệnh viện Tư nhân Bình Dương.

Ngày 09/08, anh V nhập viện với triệu chứng đau bụng nhiều vùng hố chậu phải kèm sốt cao, ăn uống kém. Các bác sĩ chẩn đoán anh V. bị viêm phúc mạc khu trú nghi do ruột thừa viêm vỡ và đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho anh V.
Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng người bệnh có nhiều mủ hôi thối lẫn ít dịch bầm đen. Vùng hố chậu phải có khối abces đang dò mủ, ruột thừa hoại tử vỡ mủ, mạc treo và đoạn hồi tràng cách góc hồi - manh tràng khoảng 10cm phù nề, bầm đen.

Các bác sĩ đã cắt ruột thừa, cắt bỏ đoạn ruột non bị hoại tử khoảng 25cm và nối 2 đầu ruột non đã cắt, sau đó rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Sau hơn 2h cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Bác sĩ.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại - Bệnh viện Tư nhân Bình Dương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T.H.V kể trên nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng nhiễm độc và có thể tử vong.”.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo, các triệu chứng thường liên quan đến viêm ruột thừa như đau bụng ban đầu ở thượng vị hay xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải, chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao…  khi có triệu chứng như trên thì không nên tự ý mua thuốc uống mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vỡ mủ, abces ruột thừa và có thể hoại tử cả đoạn ruột như trường hợp của anh V.

Hiện tình trạng sức khỏe của anh V tốt, sau 5 ngày anh có thể ăn uống, đi vệ sinh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN