Biết là thiên tai nhưng…

23/10/2017 - 16:20

(LĐBD) - Những ngày qua, cả nước vô cùng đau lòng khi nghe dồn dập hung tin về bão lụt ở miền Bắc, miền Trung. Tỉnh Bình Dương đang có khoảng hơn 500 ngàn công nhân ở các tỉnh khác đến làm việc, trong đó đa phần có quê tại những tỉnh đang bị lũ lụt. Những ngày này, đi đâu cũng thấy sự lo lắng âu sầu của các bạn có quê ở vùng bị lũ lụt. Tính đến ngày 16/10, cơn bão số 11 đã làm 76 người chết, 27 người mất tích, 31 người bị thương .. Đau lòng nhất có lẽ là vụ Thác Khanh ở tỉnh Hòa Bình vào khuya ngày 12/10 đã sạt lở đất đá chôn vùi, làm chết 18 người. Vào giữa tháng 9, cơn bão số 10 cũng đã gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều tỉnh Bắc Trung bộ, làm 9 người chết, 4 người mất tích, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị tốc mái….

Những ngày qua, cả nước vô cùng đau lòng khi nghe dồn dập hung tin về bão lụt ở miền Bắc, miền Trung. Tỉnh Bình Dương đang có khoảng hơn 500 ngàn công nhân ở các tỉnh khác đến làm việc, trong đó đa phần có quê tại những tỉnh đang bị lũ lụt. Những ngày này, đi đâu cũng thấy sự lo lắng âu sầu của các bạn có quê ở vùng bị lũ lụt. Tính đến ngày 16/10, cơn bão số 11 đã làm 76 người chết, 27 người mất tích, 31 người bị thương  .. Đau lòng nhất có lẽ là vụ Thác Khanh ở tỉnh Hòa Bình vào khuya ngày 12/10 đã sạt lở đất đá chôn vùi, làm chết 18 người. Vào giữa tháng 9, cơn bão số 10 cũng đã gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều tỉnh Bắc Trung bộ, làm 9 người chết, 4 người mất tích, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị tốc mái….

Người dân xã Hương Giang, Hương Khê leo nóc nhà trốn lũ - ảnh TL

Vấn đề mà bài viết này muốn nói là chúng ta- con người đã góp phần làm nặng nề thêm tai họa của thiên nhiên. Vẫn biết, sự thất thường, sức mạnh của thiên nhiên- thiên tai là vô cùng khủng khiếp như động đất, núi lửa phun, bão lũ… Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, một phần nguyên nhân của những hiện tượng thiên nhiên- thiên tai bất thường có sự góp tay vô tình, và cố ý- thờ ơ- biết là có thể gây hại nhưng vẫn làm của con người.

Người viết bài này chưa đủ kiến thức để biết liệu con người có góp phần gây nên thảm hoạ động đất hay không, bởi động đất là do các nứt gãy địa chất. Nhưng người viết bài này khẳng định có rất nhiều thảm hoạ thiên nhiên do con người gây ra, hoặc tác động gây thiệt hại nặng hơn. Lấy ví dụ như vụ động đất gây sóng thần ở Nhật Bản làm chết hàng trăm ngàn người vài năm trước. Thiệt hại do nước lũ là một chuyện nhưng sau đó, nước lũ đã gây sự cố rò rỉ phóng xạ nhà máy điện hạt nhân do con người xây nên, rồi gây nên thảm hoạ phóng xạ nguy hại cho sự sống rất nhiều năm sau. Hoặc như thảm hoạ nước biển dâng toàn cầu, dự báo 50 năm nữa khoảng ½ diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập khoảng 1 mét, và bị nước biển mặn xâm nhập. Thảm hoạ này có nguyên nhân do con người phá rừng, làm công nghiệp thải khí CO2 … ra môi trường, gây nên hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan ra gây nước dâng cao.

Dù là nói chuyện lớn, chuyện toàn cầu nhưng về bản chất thì những chuyện này rất gần gũi với con người Việt Nam. Đó là việc con người vì mưu sinh, vì cần đất để sống nên đã phá hoại sự sống. Sự sống của trái đất đã phát triển qua nhiều tỷ năm, vốn có quy luật hoàn hảo của nó, các yếu tố của sự sống thấy mà không hiểu thì như mâu thuẫn nhau, nhưng hiểu sâu sẽ thấy chúng thống nhất với nhau một cách diệu kỳ.

Nói thật dễ hiểu. Về bản chất, không có chuột thì mèo, dơi… không có thức ăn. Không có muỗi thì dơi không có thức ăn. Gió, nước cần cho sinh vật, rừng phát triển, nếu quá nhiều gió- nước… thì rừng,  sinh vật, cây cối sẽ cản, giữ lại và cây sẽ dựa vào nhau, che đỡ cho nhau, giữ nước, giữ đất, giữ cho con người sống yên ổn. Nếu rừng bị mất thì gió không bị cản, nước không bị giữ… gây sạt lở, lũ lụt, rồi sau đó là hạn hán (nước không được giữ lại) con người cũng bị hại. Con người phá rừng để làm nhà, làm nông nghiệp, phá núi lấy đá xây nhà, làm vật liệu, chặt cây để đốt than, làm nhà… làm cho bão lũ mạnh hơn… Có vô số ví dụ cho thấy con người đã tàn phá thiên nhiên, phá rừng, lấp hồ, ngăn sông, xả chất độc ra môi trường, tận diệt các loài sinh vật khác… để thu lợi ích trước mắt. Rất nhiều người biết, nếu vì thu lợi trước mắt mà phá hoại thiên nhiên thì gây hại sau này vô cùng lớn. Thế nhưng, tại sao đó đây vẫn thấy những việc làm phá hoại thiên nhiên ?.

Câu trả lời, biện pháp khắc phục thì con người đã biết, báo chí, ngành chức năng đã tuyên truyền, giáo dục rất nhiều nhưng để thực hiện biện pháp khắc phục hiệu 

Nguyễn Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN