Bình Dương: Bệnh viện quá tải lúc giao mùa

26/06/2014 - 00:00

                                                                                                                                 Bệnh nhân chờ tới lượt thăm khám

 

Gian nan vì quá tải…

 Ông Dương Tấn Tài, Phó giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết: “Mỗi ngày có khoảng 1.800- 2.000 người đến khám chữa bệnh, với sáng thứ 7 khoảng từ 400- 500 người. Trong đó bệnh nhân nội trú tại bệnh viện mỗi ngày từ 1.300-1.400. Bệnh nhân tới thăm khám chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi, đối với người cao tuổi thì phần lớn mắc các bệnh về hô hấp, các bệnh về da trong khi trẻ em lại mắc các bệnh dịch rất nguy hiểm. Theo khảo sát của bệnh viện trong ngày 9/6 đã tiếp nhận 17 ca dịch sốt xuất huyết, 67 ca dịch sởi, 24 ca dịch chân tay miệng và 17 ca tiêu chảy, một con số rất báo động”.

 Với tình hình bệnh nhân ngày càng tăng trong lúc giao mùa như hiện nay đã gây rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chỗ nằm cho bệnh nhân. Trong khi đó bệnh viện có cơ sở đã cũ với nhiều lần cơi nới, nhưng chỗ nằm cho bệnh nhân vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ở khoa Nhi, ngày bình thường chỉ có 130 giường bệnh tuy nhiên hiện nay ngày nào cũng lên đến 170- 180 bệnh nhân nên rất vất vả cho việc sắp xếp giường bệnh. Tuy có khó khăn nhưng lãnh đạo bệnh viện khẳng định đã chỉ đạo sắp xếp giường nằm cho bệnh nhân, không để tình trạng bệnh nhân không có chỗ nằm.

 Nhưng do lượng bệnh nhân tăng cao nên chỗ nằm của một số bệnh nhân thực tế vẫn chưa được giải quyết triệt để, cụ thể nhiều bệnh nhi vẫn nằm ở khu hành lang. Bà Lê Thị Hạnh có cháu ngoại 16 tháng tuổi đang điều trị tại khoa Nhi cho biết: “Tôi đưa cháu vào từ chiều tối ngày mùng 9, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chỗ nằm cho cháu. Phòng có mấy cái giường mà 2 cháu thậm chí có khi 3 cháu nằm chen lấn sao mà chịu nổi, thế nên tôi đành đưa cháu ra hành lang nằm tới giờ”.

Tay đưa võng, tay quạt cho con trai, chị Đỗ Thị Điệp cho biết: “Tôi đưa cháu Nguyễn Phúc Hậu vào đây đã được 4 ngày (từ ngày 5 đến ngày 9), cũng là 4 ngày tôi và cháu phải nằm ngoài hành lang. Ở trong phòng thì quá chật chội ra ngoài này thì nóng nực, không có một xíu gió mà cũng chẳng có quạt máy, đã thế mấy anh chị sinh viên thực tập thì luôn nói chuyện, đùa giỡn ồn ào khiến cháu luôn khó ngủ”.

Cần giảm tải ngay từ cơ sở

 Ông Dương Tấn Tài cho biết, thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp biến chứng của các đại dịch, tuy nhiên được bệnh viện kịp thời phát hiện điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế nên không có trường hợp nào tử vong. Đồng thời ông khẳng định dù rất khó khăn tuy nhiên bệnh viện vẫn đủ khả năng khám và chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Thời gian tới bệnh viện sẽ xây dựng thêm 1.500 giường bệnh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó bệnh viện cũng thường xuyên chủ động tuyên truyền trên website của bệnh viện, các cơ quan báo đài giúp người dân nhận thức đầy đủ hơn về mức độ nguy hiểm của các bệnh dịch.

 Đồng quan điểm trên, bà Phùng Thị Kim  Dung , Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản nhi Bình Dương cho biết: “Để giảm tải cho các bệnh viện, đồng thời nâng cao sức khỏe của người dân trong lúc giao mùa thì yếu tố chính phụ thuộc vào sự hiểu biết cũng như ý thức của chính người dân. Phải tập thói quen cho trẻ rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi, không cho trẻ em sử dụng nhiều nước đá lạnh, không ngồi phòng máy lạnh quá lâu cũng như cho trẻ ngủ mùng, dọn dẹp lu hũ để tiêu diệt lăng quăng”…

Hiện nay là thời điểm dịch sởi bùng phát rất mạnh. Những bé sơ sinh và những em bé dưới thời điểm chích thuốc ngừa rất nhiều. Trong khi đó nguồn bệnh chủ yếu là từ bản thân của những người mẹ. Khi người mẹ mang thai hay sau khi sinh mà bị bệnh sởi thì phải biết phòng ngừa cho trẻ ngay từ ban đầu, không nên thường xuyên ôm ấp để hạn chế truyền bệnh qua đường hô hấp. Nếu trẻ đã mắc bệnh thì người
nhà không được hoang mang, lo lắng mà phải bình tĩnh xử lý, nâng đỡ, hỗ trợ cho trẻ vì khi ấy hệ miễn dịch của trẻ rất yếu. Nếu trẻ không bú hay không ăn uống được thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để truyền dịch và điều trị kịp thời.

 Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), giải quyết dịch trong giai đoạn hiện nay khó hơn trước rất nhiều. Bệnh chưa có vắcxin phòng, một người có thể cùng lúc mắc hai tuýp khác nhau, bệnh nặng hơn rất nhiều. “Cần lưu ý muỗi đốt truyền sốt xuất huyết còn được gọi là muỗi nhà mua. Chúng đẻ ở môi trường nước trong như: bể nước, chậu hoa, lọ hoa cây sống đời...Vì thế cần loại bỏ những nơi chứa đựng này”.                 

                                                                                                                                                                                          TỰ ĐỨC
 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN