Bình Dương có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

06/01/2015 - 02:20

Tổ chức chỉ đạo sâu sát từng xã
Có thể nói, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới như một cú hích thay đổi diện mạo nông thôn tỉnh Bình Dương, theo cách xây dựng từng xã đạt chuẩn nông thôn mới, sau đó nhân rộng mô hình, rút kinh nghiệm để tiếp tục phát triển đối với các xã khác nhằm phát triển tại các địa phương khác.
Nhằm thực hiện Chương trình một cách bài bản, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh và Văn phòng thường trực với 45 thành viên. Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải… Tại 6 huyện có xã đang xây dựng nông thôn mới đều có Ban chỉ đạo cấp huyện, cùng 5 tổ giúp việc với 218 thành viên. Ngoài ra còn có 264 ban phát triển với 1.696 thành viên cấp xã. Các đoàn thể, quân đội đều tham gia xây dựng nông thôn mới. Mỗi khi có những vướng mắc thuộc lĩnh vực nào thì lãnh đạo của Sở chuyên ngành trực tiếp chỉ đạo các xã để tháo gỡ.
Trong đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn thì vốn đầu tư là vấn đề khó chung cho hầu hết các địa phương. Cách làm của Bình Dương là huy động được nhiều nguồn vốn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền huy động cho đầu tư xây dựng nông thôn mới đã hơn 2 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn trực tiếp cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên 811 tỷ đồng, vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác gần 40 tỷ đồng. Vốn huy động từ doanh nghiệp và tổ chức kinh tế trên 35 tỷ đồng. Tỉnh cũng huy động đóng góp của cộng đồng, dân cư được trên 200 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 927 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác.
Trên 99% người dân nông thôn sử dụng điện lưới quốc gia
Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Bình Dương đã giúp nông dân có nhiều lợi ích thiết thực hơn. Khi cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cao, các điều kiện sống tốt, người dân có nhiều cơ hội hơn trong học tập nâng cao trình độ, nâng cao hiểu biết, học nghề, được chăm sóc sức khỏe tốt…giúp đời sống của họ ngày càng nâng cao. Nơi nào người dân có nghề nghiệp, có thu nhập khá, có trình độ hiểu biết, giải trí lành mạnh thì nơi đó sẽ giảm tệ nạn. Tương tự, khi cơ sở hạ tầng tốt thì vùng nông thôn sẽ có nhiều khả năng được các doanh nghiệp đầu tư vốn sản xuất, làm cho người dân địa phương có cơ hội học nghề, có cơ hội kiếm được việc làm tại địa phương mình. Như vậy, không chỉ tăng thu nhập nhờ sản xuất nông nghiệp, mà nông dân còn tăng thu nhập nhờ làm công nghiệp, dịch vụ tại chỗ.
Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần rất quan trọng xây dựng, cải thiện hạ tầng nông thôn, cải thiện đời sống người dân nông thôn Bình Dương. Hiện 85,5% đường giao thông nông thôn ở Bình Dương đã được tráng bê tông, tráng nhựa hoặc rải sỏi đá. Trong đó, đường được tráng bê tông hoặc tráng nhựa nóng chiếm 54%, phần còn lại là đường rải sỏi.  Có trên 99% dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. 100% số ấp tại các xã nông thôn mới sử dụng được điện thoại di động, điện thoại không dây và truy cập internet. Đã có 100% trẻ em nông thôn trong độ tuổi đi học được đến trường. 100%  trạm y tế cấp xã có bác sĩ phục vụ…
Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2015, tỉnh Bình Dương sẽ phấn đấu tăng thêm 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh Bình Dương kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cũng như người dân địa phương chung tay xây dựng nông thôn Bình Dương ngày càng giàu đẹp.

      Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN