Bình Dương: Công an cảnh báo lừa đảo thông qua đặt cọc mua bán đất

05/11/2020 - 08:03

Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ lừa đảo thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản, Công an thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương đã phải phát đi cảnh báo để người dân cảnh giác.

Công an Bình Dương cảnh báo lừa đảo thông qua mua bán đất. Ảnh: Đình Trọng
 

Tối ngày 4.11, Công an thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương đã phát đi cảnh báo để người dân cảnh giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hợp đồng đặt cọc mua, bán bất động sản.

​Theo Công an thị xã Tân Uyên, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về lĩnh vực kinh tế ngày càng gia tăng với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong lĩnh vực đất đai xảy ra rất tinh vi, khó lường, gây thiệt hại về tài sản cho người dân, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn thị xã.

​Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng nhu cầu mua bất động sản (đất nền, nhà ở,...) của người dân với giá rẻ nhưng không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan.

Các đối tượng này đã đưa ra thông tin sai lệch để người mua tin tưởng, không có đứng tên quyền sử dụng đất (tức là không có đất) nhưng tự vẽ, in các sơ đồ phân lô (đất nền) để quảng cáo, chào bán, sau đó nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn.

Nhiều dự án sau thời gian dài huy động vốn trái phép vẫn còn là bãi đất trống. Ảnh: Đình Trọng

Nhiều dự án sau thời gian dài huy động vốn trái phép vẫn còn là bãi đất trống. Ảnh: Đình Trọng

Đồng thời, thông qua mối quan hệ từ trước, các đối tượng tạo lòng tin cho người mua là đang kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản đem lại lợi nhuận cao để huy động vốn, vay mượn tiền... sau khi chiếm đoạt được tài sản thì tuyên bố mất khả năng chi trả và bỏ trốn.

Điển hình, là Công ty TNHH dịch vụ tư vấn môi giới bất động sản Gia Kỳ tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên có hành vi lừa đảo với tổng số tiền là 1,3 tỉ đồng thông qua hình thức ký kết hợp đồng đặt cọc mua, bán đất nền.

​Ngoài ra, còn xuất hiện thêm thủ đoạn, đối tượng chỉ có 1 quyền sử dụng đất (1 thửa đất) mà chuyển nhượng cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản. Điển hình, là đối tượng Bùi Văn An (61 tuổi, thường trú tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên) đã có hành vi ký kết hợp đồng chuyển nhượng 1 thửa đất nhưng nhận tiền đặt cọc với nhiều người để chiếm đoạt tổng số tiền là 524 triệu đồng, sau đó đối tượng bỏ trốn.

Hợp đồng giao dịch bất động sản đầy ro với người mua. Ảnh công an cung cấp

Hợp đồng giao dịch bất động sản đầy rủi ro với người mua. Ảnh công an cung cấp

Công an thị xã Tân Uyên khuyến cáo các cơ quan, tổ chức và người dân cần nâng cao cảnh giác, trước khi giao dịch cần tìm hiểu kĩ thông tin có liên quan đến bất động sản cần mua.

ĐÌNH TRỌNG

https://laodong.vn/bat-dong-san/binh-duong-cong-an-canh-bao-lua-dao-thong-qua-dat-coc-mua-ban-dat-851732.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN