Bình Dương công bố gói tín dụng 1.000 tỷ đồng hỗ trợ DN bị thiệt hại

15/09/2014 - 03:22

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Văn Nam đã khái quát kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ và công bố gói hỗ trợ tín dụng đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chính sách về thuế, hải quan và các chính sách khác theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương nhằm hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất trở lại. Đơn cử, hỗ trợ gia hạn hồ sơ khai thuế, gia hạn nộp thuế, khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa và dịch vụ bị thiệt hại; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng năm 2014 với tổng số tiền khoảng 811 tỷ đồng. Về lĩnh vực hải quan, miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất; ân hạn thuế, gia hạn thuế nhập khẩu với tổng số tiền khoảng 486 tỷ đồng... Phó Chủ tịch cho biết thêm, đối với 37 doanh nghiệp bị thiệt hại được tỉnh hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng năm 2014 với tổng số tiền 32,6 tỷ đồng. Tỉnh cũng đang tiến hành rà soát lại các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, phải đầu tư lại từ đầu để thực hiện cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới và cho hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.


Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung trao vốn vay từ gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho các DN

Ngoài những chính sách trên, xuất phát từ tình hình thực tế và được sự cho phép của Trung ương, tỉnh Bình Dương thống nhất sử dụng gói 1.000 tỷ đồng để cho các DN bị thiệt hại vay vốn đầu tư mở rộng và tái sản xuất trở lại. Theo đó từ gói tín dụng 1.000 tỷ đồng, 37 DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ được vay vốn trung hạn từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Bình Dương (BIDV) để thực hiện dự án đầu tư tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh với mức lãi suất 7,0%/năm trong thời hạn 3 năm, trong đó lãi vay mà doanh nghiệp phải trả là 3,5%/năm và 3,5% lãi vay còn lại sẽ được ngân sách tỉnh Bình Dương hỗ trợ. Tỷ lệ cho vay tối đa bằng 50% vốn đầu tư của một dự án và DN phải tham gia tối thiểu 50% vốn tự có đối với dự án vay vốn. Tổng mức cho vay tối đa không quá 50 tỷ đồng/1 DN. Ông Chang Liang Ping- Giám đốc Cty TNHH May mặc Quốc tế Việt- Hsing (100% vốn Đài Loan), cho biết: “Cảm kích trước những chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Những chính sách này đã có tác động rất tích cực đến các DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh, giúp DN khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất trở lại, đặc biệt là chính sách hỗ trợ gói tín dụng 1.000 tỷ đồng của UBND tỉnh Bình Dương với mức lãi suất thấp hỗ trợ DN trong việc khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, tăng niềm tin đối với các nhà đầu tư vào Việt Nam nói chung và ở Bình Dương nói riêng”. Cùng chung suy nghĩ, ông Huang Ping Fu- Phó Tổng Giám đốc Cty CP Công nghiệp gỗ Kaiser, cho biết: “Bên cạnh những chính sách đã thực hiện cho các DN, với gói hỗ trợ 1.000 tỷ đồng của UBND tỉnh Bình Dương tạo điều kiện cho DN có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất. Đây lại là một trong những giải pháp rất kịp thời của chính quyền tỉnh, tiếp thêm sức mạnh giúp DN vượt khó để khôi phục sản xuất nhanh chóng và ổn định, tôi rất vui vì việc làm này của chính quyền tỉnh thể hiện được tinh thần khi có sự cố xảy ra; luôn đồng hành, chia sẻ giúp DN sớm khắc phục khó khăn, ổn định phát triển sản xuất”. Tại chương trình, đại diện 11 DN đã ký kết vay vốn với tổng số vốn vay là 480 tỷ đồng. 


Ông Trần Ngọc Linh (phải) Giám đốc BIDV chi nhánh BD
và doanh nghiệp ký hợp đồng nguyên tắc vay

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Thanh Cung- Chủ tịch UBND tỉnh BD cho biết, thời gian qua tỉnh Bình Dương đã triển khai các chính sách của Chính phủ đến các DN bị thiệt hại một cách đồng bộ và kịp thời. Với gói hỗ trợ tín dụng 1.000 tỷ đồng thể hiện quan điểm của tỉnh Bình Dương luôn đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn giúp DN vượt qua khó khăn và ổn định sản xuất. Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận gói hỗ trợ này, UBND tỉnh thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với DN để hướng dẫn những thủ tục liên quan và thời gian giải ngân trong vòng 7 đến 10 ngày. 

Cùng với nhiều chương trình hỗ trợ đã được công bố trước đây, đây cũng là chương trình cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo chỉ đạo Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN