Bình Dương đi đầu trong xây nhà ở xã hội

26/06/2015 - 02:48


Becamex giữ vai trò chính trong xây NƠXH tỉnh BD

Xây nhà vì “an cư lạc nghiệp” cho NLĐ
Chương trình phát triển NƠXH tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015 hay còn gọi là chương trình 27 của Tỉnh ủy đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2011-2015 thông qua, với mục tiêu đến năm 2015 sẽ xây dựng khoảng 1,75 triệu m2 sàn NƠXH, đáp ứng cho khoảng 175.200 người.  Mục đích cao nhất của Chương trình là xây dựng nhà ở cho NLĐ thuê, ở miễn phí hoặc bán với giá rẻ, phù hợp thu nhập của NLĐ. Tinh thần là tạo điều kiện cho NLĐ an cư lạc nghiệp, không mang mục đích kinh doanh.  Cho đến nay, Chương trình đã hoàn thành giai đoạn I trong niềm vui của hàng ngàn hộ gia đình có được nhà ở.
Cũng vì mục đích tạo sự an cư lạc nghiệp cho NLĐ, nên những căn nhà của chương trình chỉ bán cho các đối tượng là những người có thu nhập thấp, người chưa có nhà ở, công nhân, bộ đội…với giá ưu đãi, người mua được vay trả chậm với lãi suất ưu đãi.
Xã hội đồng tình ủng hộ
Ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định: Thời gian qua, chương trình NƠXH tỉnh Bình Dương thực hiện rất thành công. Nguyên nhân lớn nhất của sự thành công đó là nhờ sự thống nhất cao, sự đồng lòng của toàn hệ thống chính trị nhưng trên hết là nhờ sự hưởng ứng tích cực của toàn dân, của doanh nghiệp.
Nhờ mục đích cao cả, mang tính nhân văn, không mang tính kinh doanh thu lợi nhuận của chương trình nên có thể thấy, từ ngày khởi công đến nay, chương trình NƠXH tỉnh Bình Dương diễn ra vô cùng thuận lợi, được toàn dân đồng tình, ủng hộ, thu hút được nhiều thành phần kinh tế tham gia phát triển nhiều loại hình nhà ở phù hợp cho nhiều đối tượng NLĐ có nhu cầu. Cũng nhờ việc làm hợp lòng dân của chương trình, nên không chỉ Becamex giữ vai trò chính, chủ lực thực hiện chương trình, mà còn có hơn 200 doanh nghiệp (DN) cũng tham gia xây dựng nhà các loại cho NLĐ, cho công nhân mua hoặc thuê, thậm chí nhiều công ty cho công nhân ở miễn phí với nhiều tiện ích sinh hoạt được đầu tư. Với loại nhà dành cho cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, tỉnh đã chấp thuận đầu tư 2 dự án, đáp ứng nhu cầu của 1.200 người. Đến nay 1 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng được 50% nhu cầu. Hoặc như loại nhà cho học sinh, sinh viên cũng có 5 dự án, hiện có hơn 18.000m2 đã đưa vào sử dụng…
Tạo ra nhà ở cho NLĐ sẽ giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài cho sự phát triển của địa phương, giảm dần tình trạng nhảy việc, mất ổn định xã hội và về lâu dài giúp an sinh xã hội được tốt. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn, mà trong đó khó nhất là vốn đầu tư, quỹ đất nên không phải địa phương nào cũng thực hiện được như Bình Dương , ông Trịnh Đình Dũng cho biết.  
Sau 5 năm triển khai (2011- 2015),  Chương trình 27 của Tỉnh ủy đã đã phát triển hơn 1,3 triệu m2 sàn NƠXH, đáp ứng 119.900 người có nhu cầu an cư lạc nghiệp, gắn bó với sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Riêng Chương trình NƠXH tỉnh Bình Dương,  theo số liệu của sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương, tính đến đầu tháng 4/2015 Chương trình NƠXH  đã hoàn thành 22 dự án NƠXH,  đưa vào sử dụng tổng diện tích sàn của nhà ở là 420.000m2, cho 36.800 người.   

Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN