Bình Dương: Doanh nghiệp than thiếu lao động

03/10/2019 - 09:57

(LĐBD) - Trước khó khăn của DN trong việc tuyển dụng lao động, đặc biệt các DN ngành Dệt may, chế biến gỗ, giày da... ngành chức năng tỉnh Bình Dương đang có những giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn này cho DN.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương gặp gỡ, tiếp xúc với DN nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Hiện nay, do căng thẳng giữa cuộc chiến thương mại giữa Mỹ- Trung, khiến nhiều doanh nghiệp FDI chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam, tạo nên làn sóng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam làm cho nhu cầu lao động, nhất là lao động thủ công tăng rất cao. Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tình Bình Dương cho rằng: Nguyên nhân của việc thiếu lao động hiện nay là do Tây Nam bộ hình thành nhiều khu công nghiệp. Ông Wu Chun Ying, Hội trưởng chi Hội thương gia Đài Loan tỉnh Bình Dương, cũng cho rằng: Nguyên nhân khiến cho các DN khan hiếm nguồn lao động trong thời gian qua do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Trung- Mỹ kéo theo làn sóng đầu tư dịch chuyển sang Việt Nam, làm xảy ra tình trạng cạnh tranh lôi kéo CNLĐ giữa các DN với nhau. Các DN đang thiếu CNLĐ nghiêm trọng khiến cho chi phí sản xuất tăng. Ông Tsai Wen Jui, Chủ tịch Hội đồng Quản trị DDK (Khu sản xuất Đài Loan tại huyện Bàu Bàng), cũng cho biết: do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, trong thời gian tới Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng sẽ đón một làn sóng các DN Đài Loan tới đầu tư. Tại DDK hiện nay có thêm 8 DN đang đầu tư xây mới dựng cơ sở vật chất nhà xưởng, dự kiến đến khoảng tháng 3 năm 2020 sẽ đi vào hoạt động có nhu cầu tuyển dụng 10.000 NLĐ và đến cuối năm 2020 sẽ tuyển thêm khoảng 5.000 NLĐ nữa. Với tình hình cạnh tranh lao động như hiện nay, rất mong ngành chức năng tỉnh Bình Dương có những giải pháp giúp DN.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết: Theo thống kê từ trung tâm việc làm tỉnh Bình Dương, nửa năm 2019 nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp là khoảng 80.000 lượt lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm 68%. Trong giai đoạn hiện nay yếu tố nhân công giá rẻ không còn là lợi thế của Bình Dương nói riêng và củaViệt Nam nói chung. Do đó Sở KH và ĐT Bình Dương đã phối hợp với các sở ngành tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chương trình số 34 của Tỉnh ủy Bình Dương về đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016- 2020 trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường. Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết: Nhằm giảm bớt áp lực về hạ tầng kĩ thuật, xã hội, BQL các KCN Bình Dương sẽ xem xét, sàng lọc ưu tiên thu hút các dự án dệt may, da giày, chế biến gỗ sử dụng máy móc công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường và sử dụng ít lao động. Ông Phạm Văn Tuyên, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết để thu hút nguồn lao động phổ thông các tỉnh đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, nơi có lực lượng lao động dồi dào, Sở LĐ TB và XH tỉnh BD đang phối hợp với các sở ngành có liên quan đánh giá tình hình thiếu hụt lao động và khả năng thu hút lao động, cơ chế tài chính trình lãnh đạo UBND tỉnh thực hiện ban hành kế hoạch liên kết lao động để hỗ trợ tài chính, thu hút nguồn lao động về Bình Dương làm việc đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Văn Tuyên cũng thông tin, Sở LĐTB và XH tỉnh BD sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề để lắng nghe ý kiến và giải pháp từ phía DN.
“Để hiệu quả trong việc thu hút, cạnh tranh người lao động vào làm việc thì các doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện về việc làm và thu nhập tốt, kèm theo những lợi ích liên quan để thu hút và giữ chân NLĐ gắn bó với DN” - ông Phạm Văn Tuyên khuyến cáo. 

Thanh Phạm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN