Bình Dương: Đồng hành, trọng thị, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư

14/12/2020 - 09:50

(LĐBD) - Hiện, Bình Dương có gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn gần 36 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2021-2025 sẽ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức 9 tỷ USD. Nhiều giải pháp được tỉnh Bình Dương đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ mới nhằm tiếp tục phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp

 

Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp
Để lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp góp ý và đề xuất các giải pháp phát triển, chiều 30-10 Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với các hiệp hội và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chủ trì buổi gặp gỡ là các lãnh đạo cao nhất tỉnh Bình Dương như: Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương…Tại hội nghị, các DN đã thẳng thắn nêu nhiều vấn đề như Hiệp hội doanh nghiệp dệt may (ngành có số lượng lao động lớn), bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía các ngân hàng trong việc mở rộng vốn vay; giảm thuế thu nhập; giãn nợ; giảm thuế đất...Đại diện ngành này cho biết do dịch Covid- 19 nên hiện thiếu hụt lao động. Hiệp hội ngành Da giày và hiệp hội dệt may đều mong tỉnh có những chính sách phù hợp để thu hút lao động quay trở lại Bình Dương làm việc, mong muốn có buổi làm việc riêng với các sở ngành để trình bày và cùng giải quyết những vấn đề mang tính vi mô của ngành. Những vấn đề “nóng” về giao thông hạ tầng đặc biệt được các doanh nghiệp quan tâm và kiến nghị với lãnh đạo tỉnh như vấn nạn “kẹt xe” trên các tuyến đường chính ở Bình Dương như: Mỹ Phước - Tân Vạn; Quốc lộ 13... vấn nạn tai nạn giao thông. Các DN mong việc sửa chữa, thi công đường giao thông nhanh chóng để DN vận chuyển hàng hóa thuận lợi, các tuyến giao thông đường bộ được nâng cấp mở rộng kết nối tốt hơn với TPHCM, sớm hoàn thành các đường ngắn kết nối với các cảng trên sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, mong tỉnh phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao như ngành logistics. Đại diện một DN nghề truyền thống mong muốn việc phát triển các làng nghề này cần gắn liền với du lịch để giới thiệu quảng bá sản phẩm, lan rộng và phát triển hơn nữa các nghề quý của tỉnh. 

Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh BD với các hiệp hội và DN chiều 30/10/2020

 

Ông Kim Won Sik- Chủ tịch Chi hội DN đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương cho rằng: “Dịch chuyển toàn cầu Việt Nam có lợi thế rất lớn, bởi Việt Nam chú trọng các ngành sản xuất, cho nên các DN sản xuất nếu thay đổi môi trường đầu tư sẽ ưu tiên chọn Việt Nam đầu tư. Đây là lợi thế rất lớn cho Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng”. Bình Dương cần thu hút lao động có trình độ, tay nghề cao từ nơi khác đến cùng với xây dựng nguồn lao động tại chỗ khi liên kết giữa các trường đại học, cao đẳng, trường nghề và DN. Cần phát triển KCN chuyên ngành tập trung để DN tạo chuỗi sản xuất, cung ứng với nhau…

Bình Dương đồng hành, trọng thị, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư
Các ý kiến của DN lần lượt được đại diện ngành nghề liên quan trả lời, trao đổi rõ ràng. Phát biểu kết luận tại buổi gặp gỡ, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chia sẻ cùng với các DN bị khó khăn do dịch Covid-19, đồng thời cho biết: Các vấn đề về phát triển hạ tầng là nội dung được Ban chấp hành Tỉnh ủy khóa mới đặc biệt quan tâm và sẽ nỗ lực tìm giải pháp để tạo sự đột phá. Trong thời gian tới tỉnh Bình Dương sẽ đẩy mạnh các dự án giao thông kết nối với TP.HCM trước khi tuyến đường sắt Metro hoạt động. Đặc biệt, tỉnh sẽ mở rộng quốc lộ 13, thông xe toàn tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn gắn với phát triển xe buýt nhanh…Tỉnh Bình Dương đã và đang đàm phán, phối hợp với các địa phương lân cận để đề xuất với Chính phủ nhiều dự án kết nối hạ tầng trong vùng Đông Nam bộ. Ông Trần Văn Nam đề nghị các đơn vị, DN quan tâm hơn nữa đến đời sống người lao động (NLĐ). Làm sao NLĐ có chỗ ở, được hưởng dịch vụ giáo dục, y tế tốt hơn để sinh sống gắn bó hơn nữa với tỉnh Bình Dương. Ông mong muốn các DN chia sẻ ngay các vấn đề vướng mắc với các sở ngành hoặc lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ. Việc tổ chức đối thoại với DN sẽ được tổ chức thường xuyên, tháo gỡ khó khăn cho DN luôn mang tính cấp bách, chứ không phải chờ tại các cuộc hội nghị, gặp gỡ mang tính thường niên. Theo Bí thư Trần Văn Nam: “DN coi lãnh đạo tỉnh là người phải có trách nhiệm đồng tâm cộng khổ, người đồng hành, người bạn cùng chia sẻ chứ không phải chỉ biết lãnh đạo, cầm tay chỉ việc, hứa suông….”.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, để thu hút vốn FDI, tỉnh sẽ tăng cường đối ngoại, tiếp tục “trải chiếu hoa” mời nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường mối liên kết vùng trong thu hút đầu tư, đặc biệt ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ; tăng cường sự giao thương, liên kết chặt chẽ giữa DN trong nước với DN FDI nhằm tận dụng những lợi thế của nhau, tiếp tục cải cách hệ thống hành chính Nhà nước để thuận lợi cho DN, hỗ trợ DN nhiều hơn. 
Trong giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đã hoàn thành chỉ tiêu thu hút 7 tỷ USD vốn FDI sớm hơn một năm. Hiện, Bình Dương có gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn gần 36 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bình Dương đặt mục tiêu, 5 năm tới sẽ tiếp tục về đích sớm trong kế hoạch thu hút hơn 9 tỷ USD vốn FDI.

khắc Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN