Bình Dương, Đồng Nai đã vượt kế hoạch thu hút vốn FDI

17/08/2015 - 07:50


Cần giao lưu mật thiết hơn nữa với nhà đầu tư
 

Bình Dương và Đồng Nai đã vượt kế hoạch
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, Đồng Nai đã vượt kế hoạch thu hút vốn FDI đã đề ra. Cụ thể, Đồng Nai đề ra kế hoạch từ đầu năm là thu hút vốn đầu tư FDI cả năm 2015 đạt từ 700 đến 900 triệu USD, nhưng số liệu 4 tháng đầu năm 2015 cho thấy tỉnh này đã thu hút vốn FDI được 982 triệu USD, vượt kế hoạch cả năm là 82 triệu USD. Nguyên nhân là do thu hút vốn FDI của Đồng Nai có dự án đăng ký đến 660 triệu USD, là dự án của Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai sản xuất và gia công sợi cho ngành dệt may.
Còn Bình Dương, nếu chỉ tính đến hết quý I/2015 thì tỉnh thu hút vốn FDI chỉ đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 140 triệu USD. (TPHCM đứng đầu, đứng thứ nhì là Hải Phòng). Tuy nhiên, nếu tính đến ngày 29/6/2015 thì Bình Dương đã vượt kế hoạch thu hút vốn FDI của cả năm 2015, với tổng vốn FDI thu hút được đạt 1 tỷ 13 triệu USD, vượt kế hoạch của cả năm được 13 triệu USD.
Làm thế nào đề tăng thu hút vốn FDI
Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Hepza (BQL các KCN TPHCM) cho rằng: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các KCN đặc thù, phù hợp là biện pháp hữu hiệu. TPHCM đang tổ chức mời chào các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào khu kỹ nghệ Việt - Nhật tại KCN Hiệp Phước. TPHCM cũng tập trung phát triển hạ tầng như nhà xưởng, trung tâm dịch vụ phục vụ công nghiệp phù hợp cho các ngành sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ. Vấn đề cải cách hành chính, hỗ trợ vốn cũng rất quan trọng. Năm 2015, Hepza sẽ kết nối cho các DN trong nước vay khoảng 1.500 tỷ đồng, hỗ trợ cho doanh nghiệp làm thủ tục hồ sơ nhanh chóng, tham gia các chương trình kích cầu ưu đãi mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ…
Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở KH& ĐT Đồng Nai cho rằng để thu hút vốn FDI hiệu quả, cần phải có những giải pháp cụ thể hoàn thiện hạ tầng, đơn giản thủ tục hành chính. Địa phương cần cung cấp rõ ràng các chính sách, lĩnh vực, địa điểm ưu tiên thu hút đầu tư. Nên thu hút các dự án đầu tư có công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ... thân thiện với môi trường, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Có những dự án được cấp phép chỉ trong 24 giờ. Từ đầu tháng 5/2015, Đồng Nai đã thực hiện một cửa, một cửa liên thông hiện đại với bảy lĩnh vực gồm đăng ký doanh nghiệp, thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp ưu đãi đầu tư trong nông nghiệp nông thôn, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án sử dụng vốn phi Chính phủ.
Năm 2015, Việt Nam kỳ vọng thu hút đầu tư vốn FDI đạt 18 tỷ USD, trong đó giải ngân khoảng 12 tỷ USD. Với kết quả của 6 tháng qua, có thể dự đoán, kế hoạch trên khó đạt. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, để thu hút vốn FDI hiệu quả thì các địa phương phải xúc tiến đầu tư, giới thiệu đầu tư chủ động và tích cực đến tận các nhà đầu tư. Chính phủ và các tỉnh- TP cùng Bộ KH& ĐT phải cùng nhau cải cách thủ tục hành chính, khai thông chính sách, xây dựng hạ tầng ngày càng tốt hơn, giao lưu mật thiết hơn đối với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Bộ KH& ĐT cũng nhắc lại: Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư nhưng không khuyến khích các ngành sử dụng nhiều lao động phổ thông, gây ô nhiễm, những ngành có thể ảnh hưởng phương hại đến an ninh quốc phòng.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, để thu hút vốn FDI hiệu quả thì các địa phương phải xúc tiến đầu tư, giới thiệu đầu tư chủ động và tích cực đến tận các nhà đầu tư. Chính phủ và các tỉnh- TP cùng Bộ KH& ĐT phải cùng nhau cải cách thủ tục hành chính, khai thông chính sách, xây dựng hạ tầng ngày càng tốt hơn, giao lưu mật thiết hơn đối với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN