Bình Dương: Đưa Nghị quyết 7C của Tổng LĐLĐ Việt Nam vào cuộc sống

19/10/2016 - 03:31

 

Bữa ăn giữa ca của NLĐ luôn được công đoàn quan tâm

 
CĐ luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ 
 
 Những năm qua, tổ chức CĐ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ, trong đó có vấn đề chất lượng bữa ăn giữa ca, cụ thể như đưa nội dung bữa ăn giữa ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể... Nhờ vậy, nhìn chung phần lớn các DN đều rất quan tâm tới bữa ăn giữa ca sao cho ngon, đủ chất dinh dưỡng và an toàn. Ông Huỳnh Văn Lương, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh BD cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.763/2.150 CĐCS có hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho NLĐ, đạt 82%. Đa số các DN hỗ trợ bữa ăn giữa ca mức thấp nhất là 11.000 đồng/suất, mức cao nhất là 25.000 đồng/suất (chưa tính các khoản chi phí quản lý, khấu hao, thuế…).
 
Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bữa ăn giữa ca chưa đủ chất dinh dưỡng, chưa bảo đảm ATVSTP, mức khẩu phần ăn còn thấp, vẫn còn tình trạng các nhà thầu cung cấp bớt xén chất lượng để thu lợi nhuận cao mà DN chưa thật sự quan tâm ngăn chặn... Do vậy mà trên địa bàn tỉnh thỉnh thoảng vẫn còn xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn, tại các cuộc đối thoại giữa NLĐ với lãnh đạo tỉnh do CĐ tổ chức, vẫn có những NLĐ than phiền về chất lượng bữa ăn giữa ca kém…
 
Quyết tâm đưa Nghị quyết 7C vào cuộc sống
 
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD cho biết: “Nghị quyết 7C là một trong những nghị quyết rất đặc biệt, có thể nói là nghị quyết đầu tiên của Tổng LĐLĐVN về nâng cao chất lượng bữa ăn của NLĐ, với những nội dung rất rõ ràng. Theo đó, từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực DN và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập CĐCS) khi đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng trở lên, tổ chức CĐ khởi kiện giám đốc DN để xảy ra ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ…
 
LĐLĐ tỉnh BD đã rất tích cực triển khai các hoạt động để đưa Nghị quyết 7C vào cuộc sống, cụ thể như: Từ ngày 10/3/2016, Thường vụ LĐLĐ tỉnh BD cũng đã ban hành Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 7C gồm 3 nội dung chính: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ, NSDLĐ về chất lượng bữa ăn giữa ca; đẩy mạnh thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ; chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, tổng kết đánh giá việc thực hiện bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn giữa ca của NLĐ. Giữa tháng 9 vừa qua,  LĐLĐ tỉnh BD đã phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ và hướng dẫn quản lý ATTP bếp ăn tập thể với hơn 270 cán bộ CĐCS tham gia. Nội dung của Hội nghị là triển khai Nghị quyết 7C và Chương trình số 02/CTr-LĐLĐ của LĐLĐ tỉnh “Về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ” và hướng dẫn quản lý, tự tổ chức giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nâng cao chất lượng tổ chức bếp ăn tập thể trong DN. Hội nghị đã hướng dẫn cán bộ CĐCS quản lý, tự tổ chức giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức bếp ăn tập thể, những quy định pháp luật về bảo đảm ATVSTP tại bếp ăn tập thể...
 
Nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ là cách cụ thể cho thấy DN chăm lo cho NLĐ, mang lại lợi ích lâu dài bền vững cho DN, có lợi cho DN. Tuy nhiên, vẫn còn có DN lơ là vấn đề này, hoặc chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt làm cho chất lượng bữa ăn giữa ca kém, không an toàn. Do vậy, các cấp CĐ cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 7C giúp DN nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, vừa giúp DN phát triển vừa giúp NLĐ có bữa ăn chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe

Phạm Nguyễn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN