Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

30/07/2018 - 20:48

(LĐBD) - Ngày 30/7, tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Tổng lãnh sự Ấn Độ, Hà Lan, Malaysia tại TP.Hồ Chí Minh cũng đã tham dự buổi gặp gỡ.

 Doanh nghiệp nêu kiến nghị.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam trực tiếp chủ trì hội nghị và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp kiến nghị quy định thời gian làm thêm mỗi năm của người lao động tại Việt Nam tối đa 300 giờ mỗi năm là chưa phù hợp đối với một số lĩnh vực sản xuất đặc thù, nên xem xét tăng giờ làm thêm.

Một doanh nghiệp FDI cho biết, do chi phí đời sống lại liên tục tăng cao, nếu NLĐ không được làm thêm, thu nhập giữ nguyên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về vấn đề này Sở LĐTBXH Bình Dương cho biết, theo quy định bộ luật Lao động năm 2012, tối đa của người lao động là không quá 30 giờ/tháng và 1 năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Sở hiểu khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quy định này, và ghi nhận đưa để vào kiến nghị Bộ Luật Lao động (sửa đổi) trình quốc hội thông qua vào tháng 10/2019. Trước mắt, hiện nay doanh nghiệp vẫn phải tuân theo quy định của bộ Luật Lao động năm 2012.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các vấn đề liên quan như việc đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài, xây dựng nhà ở cho người lao động, xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân lao động, những chính sách hỗ trợ khuyến khích ngành công nghiệp công nghệ cao…

Đại diện các sở ngành của tỉnh Bình Dương đã trực tiếp giải đáp và cùng doanh nghiệp tháo những vướng mắc về các vấn đề trên.

Ông Trần Thanh Liêm phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Bình Dương sẽ tập trung các nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội như: giao thông, cấp nước, cấp điện, xử lý môi trường… quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.

 Bình Dương đang đứng thứ 3 cả nước, sau TPHCM và Hà Nội về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.397 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 30,95 tỷ USD.

 

Tỉnh chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động. Cung ứng đủ nguồn lao động có tay nghề đáp ứng doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Liêm cam kết, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh, cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp. Tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu phát triển công nghiệp đô thị của tỉnh.

Tỉnh cũng tăng cường đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất và làm việc …

Huỳnh Thủy – Đinh Trọng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN