Bình Dương: Khởi động dự án năng lượng mặt trời công nghệ cao 

24/09/2019 - 18:43

(LĐBD) - Sáng 24-9, tại Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore 1 (VSIP I), Công ty LD VSIP, Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp Development đã ký kết hợp tác kinh doanh và giới thiệu dự án điện mặt trời

 Becamex và VSIP sẽ hợp tác với Sembcorp Smart Energy Solutions Vietnam

Theo đó, Becamex, VSIP và  Sembcorp Smart Energy Solutions Vietnam, một công ty thành viên của Sembcorp Industries, để ra mắt một dịch vụ mới cung cấp cho các dự án phức hợp của Becamex và Sembcorp, tập trung vào các dịch vụ năng lượng tổng hợp và các công cụ hiệu quả. Trước tiên, khách hàng trong các khu công nghiệp sẽ được đề xuất sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà máy.

Sở hữu hạ tầng bất động sản công nghiệp rộng lớn, Becamex và Sembcorp sẽ tạo điều kiện cho hơn 1.000 khách hàng có cơ hội được vận hành nguồn năng lượng xanh, từ đó đạt được các mục tiêu bền vững về môi trường, giảm được chi phí.

Hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên nền tảng số công nghệ cao được nối với Trung tâm Giám sát Hoạt động Năng lượng Mặt trời của Sembcorp đặt tại Singapore. Sử dụng những công cụ theo dõi theo thời gian thực, hệ thống tập trung này giám sát từ xa đầu ra của tất cả các chuỗi đơn của hệ thống điện mặt trời áp mái tại các dự án phức hợp. Nền tảng này cung cấp khả năng hiển thị nâng cao của các thiết bị hoạt động, và giúp các nhóm bảo dưỡng và khắc phục sự cố nhanh chóng triển khai khi cần thiết – giúp các thiết bị mặt trời hoạt động mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

Lãnh đạo Becamex VSIP và  Sembcorp Smart Energy Solutions Vietnam bấm nút khởi động Dự án Năng lượng mặt trời áp mái

Ông Koh Chiap Khiong, Tổng giám đốc năng lượng khu vực Singapore, Đông Nam Á và Trung Quốc của tập đoàn Sembcorp Industries, phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào liên doanh giới thiệu các giải pháp năng lượng thông minh và bền vững tới các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những giải pháp này sẽ giúp chúng tôi mang tới giá trị gia tăng lớn hơn cho đối tác và khách hàng của VSIP và Becamex thông qua việc giúp họ quản lý lượng phát thải các-bon đồng thời tiết kiệm chi phí.”. 

Là một đối tác tích hợp về năng lượng và phát triển đô thị, Sembcorp luôn đề xuất các nguồn năng lượng xanh tuân thủ theo các mục tiêu về năng lượng tái tạo của Chính phủ Việt Nam, cũng như các cam kết của chính mình vì một nền kinh tế tuần hoàn hạn chế phát thải các-bon. Đây cũng là một minh chứng cho tầm nhìn của chúng tôi mong muốn trở thành một doanh nghiệp độc lập hàng đầu về năng lượng tái tạo,” ông Koh Chiap Khiong cho biết thêm. 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tổng Công ty Becamex IDC và Đồng Chủ tịch VSIP Group phát biểu: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các dự án phức hợp của Becamex và VSIP sẽ tiếp tục hướng tới các đầu tư dài hạn. Yếu tố thân thiện với môi trường nhằm tăng cường sự bền vững của dự án sẽ tối đa hóa giá trị tổng thể của nền kinh tế, mang lại nhiều lợi ích và một môi trường sống trong lành hơn cho cộng đồng dân cư xung quanh các dự án của chúng tôi. Về mặt này, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Sembcorp để đem những giải pháp năng lượng bền vững về Việt Nam và các dự án của chúng tôi”.

Các đại biểu tham quan Dự án điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ đã được triển khai tại tòa nhà văn phòng của VSIP I – Bình Dương

Dự án điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ đã được triển khai tại tòa nhà văn phòng của VSIP I – Bình Dương. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại đây dự kiến sẽ cung cấp năng lượng tái tạo và giảm lượng khí các-bon thải ra tại tòa nhà. Kế hoạch lắp đặt điện mặt trời áp mái trên toàn bộ các tòa nhà văn phòng của VSIP cũng đang được triển khai thực hiện.

Về quy hoạch, VSIP Bình Dương đã được nhận Giải thưởng Greentech và là khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đón nhận chứng chỉ ISO 14001:2004 vào năm 2010. Gần đây nhất, các dự án VSIP tại Bắc Ninh và Hải Dương đã nhận được Giấy chứng nhận Khu công nghiệp Xanh do Hiệp hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE) cấp.

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN