"Bình Dương là điểm sáng phát triển"

12/03/2017 - 04:23

   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với BD ngày 1/1/2017 (nguồn bnews.vn)

 
Bình Dương là điểm sáng phát triển
 
Thủ tướng đã khen, Bình Dương đã có những cách làm sáng tạo, đã có sự bứt phá ngoạn mục và nổi lên như một điểm sáng, một điển hình về trung tâm công nghiệp của Việt Nam. BD cũng là một trong những địa phương đi đầu về cải cách hành chính được nhân dân đồng tình và là một trong số ít tỉnh có Trung tâm hành chính tập trung hoạt động hiệu quả. Thủ tướng đánh giá cao quan điểm của BD coi người nhập cư là đối tượng phát triển chứ không phải đối tượng quản lý, và đã phát huy được sức mạnh của lực lượng ngoài tỉnh vào phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Thực tế, trong hơn 1 triệu CNLĐ đang làm việc tại BD thì khoảng 1 nửa trong số đó là người đến từ các địa phương khác đến và đã trở thành một lực lượng lao động không thể thiếu đối với sự phát triển của tỉnh BD. Để lao động ngoài tỉnh đến BD “an cư lạc nghiệp” tiếp tục gắn bó và đóng góp lâu dài cho phát triển của tỉnh, chính quyền tỉnh BD đã có những chính sách an sinh xã hội như tạo điều kiện phát triển mô hình nhà trọ, ưu đãi giá điện, bảo đảm an ninh trật tự cho khu dân cư, khu nhà trọ, ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp xây ký túc xá, xây nhà trẻ cho CNLĐ….Đặc biệt BD là tỉnh đi đầu trong cả nước về xây nhà ở xã hội- ưu đãi để người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà ở ổn định. Các ban ngành đoàn thể, nhất là tổ chức Công đoàn- tổ chức đại diện cho CNLĐ đã rất quan tâm chăm lo cho đời sống, quyền lợi của CNLĐ.
 
Thủ tướng Nuyễn Xuân Phúc cũng đã biểu dương tỉnh BD đã xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, chủ động xây dựng thành phố thông minh; phát triển công nghiệp nhưng quan tâm đến khu vực nông thôn và đang sắp hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2018….
BD là tỉnh đã có những giải pháp đồng bộ về hạ tầng, về chính sách, về cải cách hành chính, gần gũi, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… nên nhiều năm liền luôn đi đầu cả nước về thu hút đầu tư. Từ một tỉnh nông nghiệp, sau 20 năm chia tách, BD đã trở thành tỉnh công nghiệp. BD cũng là tỉnh đi đầu về thu hút đầu tư của cả nước, là một trong 5 tỉnh- TP thu hút đầu tư đạt trên 20 tỷ USD. Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 2.827 dự án với tổng số vốn 25,7 tỷ USD (chiếm 13% về số dự án và 8,5% về số vốn so với cả nước). Từ một tỉnh nông nghiệp, chỉ sau 20 năm, BD đã có 28 KCN và 10 cụm công nghiệp; trong đó có những KCN tiêu biểu cho cả nước về xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại về tốc độ thu hút đầu tư, quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường như VSIP 1, 2, Mỹ Phước, Đồng An…
 
Bình Dương chưa khai thác hết lợi thế để phát triển
 
Thủ tướng đã cho rằng, BD vẫn chưa khai thác hết các lợi thế để phát triển. Cụ thể như BD chưa khai thác hết lợi thế có vị trí là cửa ngõ TPHCM, chưa khai thác hết những ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, các dịch hỗ trợ phát triển công nghiệp và đô thị… Năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng còn thấp (PCI- năng lực canh tranh cấp tỉnh ở vị trí 25/63, đứng thứ 4 Đông Nam Bộ). Tính liên kết vùng trong phát triển còn hạn chế. Công tác bảo vệ môi trường còn nhiều nguy cơ, còn hiện tượng xả thải gây ô nhiễm, đời sống của một bộ phận CNLĐ còn thấp…
 
Thủ tướng nhấn mạnh “Tầm nhìn của Bình Dương phải trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm công nghiệp của cả nước, một thành phố thông minh, một điểm đến cho các nhà đầu tư và những ý tưởng sáng tạo”. “Chính phủ kỳ vọng Bình Dương trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này, Bình Dương sẽ giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của cả nước, các vùng kinh tế trọng điểm”.
 
Thủ tướng chỉ đạo, điểm cốt lõi nhất là phải tạo đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện tốt hơn kết nối hạ tầng giữa đô thị của tỉnh và cả vùng. BD cần làm tốt công tác quy hoạch, phải là tỉnh đi đầu trong tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững. “Động lực tăng trưởng của Bình Dương phải dựa trên tăng năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo, cần tạo sự gắn kết tốt hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI”. BD cần phấn đấu trở thành một trung tâm khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp thành công của vùng Đông Nam bộ và cả nước. Năm 2020, BD cần đạt con số 50 ngàn doanh nghiệp, gấp đôi mức 25 ngàn doanh nghiệp hiện nay của tỉnh.
 
BD cần phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm xuất khẩu, giảm dần các ngành sử dụng nhiều tài nguyên, khoáng sản và lao động phổ thông. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hiệu quả, liên kết theo chuỗi sản xuất nông sản an toàn. Bảo đảm an sinh xã hội; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, người có thu nhập thấp. Trong phát triển đô thị, cần chú ý đến quy hoạch, tránh ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. 
Tỉnh cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, quan liêu, vi phạm pháp luật, nhất là sớm hoàn thiện Đề án thành phố thông minh trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.
 
Khắc Dũng (TH)
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN